Category: 00 Feature3 Art and Designer

Ek Thongprasert

เอก ทองประเสริฐ คือดีไซเนอร์มากฝีมือผู้ได้รับรางวัลการันตีระดับสากล ทั้งรางวัลชนะเลิศ Fashion Collection of the year, International Talent Support ประเทศอิตาลี และ Fashion Weekend Brussels ประเทศเบลเยี่ยม หลังจากเรียนจบปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เขาขอเลือกเดินตามฝันอีกครั้งด้วยการเข้าเรียนปริญญาตรีและปริญญาโท ที่ Fashion Department of the Royal Academy of Fine Arts Antwerp ประเทศเบลเยี่ยม...

Valérie Goutard

วาเลครี กูร์ตาร์ (Valérie Goutard) หรือ วาล (Val) นักประติมากรสัมฤทธิ์ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมนุษยชาติและเสาะหาสถานที่ในการใช้ชีวิต ผลงานของเธอเป็นประติมากรรมอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งผลงานบางส่วนเปิดให้ประชาชนเข้าชมในกรุงเทพฯตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยศิลปินผู้เชี่ยวชาญประติมากรรมสัมฤทธิ์ผู้นี้ ได้กำลังมีนิทรรศการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ วาล เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเป็นประติมากรของเธอตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งเมื่อในวัยเด็ก ก่อนที่จะเข้าสู่เส้นทางแห่งศิลปะนี้ วาลได้ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางในต่างแดน ทั้ง แอฟริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป และประเทศบ้านเกิดของเธอที่ฝรั่งเศส ในปี 2544 วาลได้สัมผัสงานประติมากรรมเป็นครั้งแรก ด้วยพรสวรรค์ด้านศิลปะ ผลงานที่สร้างสรรค์โดยสัญชาตญาณ การเคลื่อนไหวของนิ้วที่ใช้ปั้น และวัสดุที่ใช้ในงานประติมากรรมของเธอ ทำให้วาลสามารถสร้างผลงานตามที่เธอต้องการ...

Verapong Sritrakulkitjakarn (วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ)

วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ (อายิโน๊ะ) จิตรกรนักวาดรูปและทำภาพพิมพ์แกะไม้นอกขนบ  โดยออกจากเงื่อนไขของการเป็นภาพพิมพ์ ผู้ที่ทำงานอย่างไม่มีวันหยุด วีรพงษ์มีการแสดงผลงานทั้งในและต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอเคยได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลเหรียญทอง ประเภทภาพพิมพ์ การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51, เหรียญเงิน การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่54,เหรียญทองแดง การแสดงศิลปกรรม แห่งชาติ ครั้งที่ 52 ครั้งที่ 53 และครั้งที่ 55 ,รางวัล Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving “Josep de Ribera”...

นนนี่ ณัฐชา เจกะ นางเอกผี อายุน้อยที่สุด ใน “มอญซ่อนผี”

วงการภาพยนตร์ เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ต้องทำกันเป็นทีม และผู้ที่ได้รับชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือนักแสดงนำ รองลงมาคือผู้กำกับ เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่า การเป็นนักแสดง กับ ดารา นั้นเป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่ เพราะนักแสดงมากความสามารถหลายคน อยู่ในวงการได้นานโดยไม่เคยสัมผัสความโด่งดังเป็นดารา ในขณะที่ ‘ดารา’ หลายคน ที่เล่นหนังละคร ก็แสดงไม่เป็นสับปะรด ฟากฟ้าของวงการบันเทิงไม่เคยมืดมิด เพราะมีดาวดวงใหม่พร้อมจะแจ้งเกิดอยู่ทุกวัน

กฤติกา บัวบุศย์

กฤติกา บัวบุศย์เกิดที่กรุงเทพมหานคร ได้ใช้ชีวิตตั้งแต่เล็กจนโตที่ประเทศออสเตรเลีย ศึกษาในสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอและเป็นอาจารย์สอนวิชานี้ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและต่อมาที่โอ้คแลนด์ยูนิเวอร์ซิตีออฟเทคโนโลยี(AUT)ประเทศนิวซีแลนด์ นอกเหนือจากงานสอนแล้วยังเคยเป็นนักออกแบบ สื่อสารการค้าปลีก ฝ่ายผลิตและสรรหาแหล่งผลิตแฟชั่น ออกแบบการจัดหน้าร้าน เขียนบทความ จัดสัมมนา และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานต่างๆ เธอมีความสนใจในเรื่องการออกแบบงานทำมือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนโดยพื้นฐานความหมายของวลี”การออกแบบที่ดี” ซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันกฤติกาแบ่งเวลาการใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯและเขาใหญ่ซึ่งเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอ (ยูเรธา อะเทลิเยร์) และมีผลงานเขียนในนิตยสาร Art4D Bangkok born Kritika Buabusya, grew up in Australia. Trained in Fashion and Textiles Design, she spent 10...

Wad Rawee วาด รวี

แม้จะไม่มีระบุอยู่ในระเบียบกฎหมายใดว่า การเป็นนักเขียน จะต้องรวมกับความเป็นนักคิด และนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคม หรือเรียกร้องประชาธิปไตยที่ถูกปล้น แต่ชื่อของ วาด รวี ในฐานะนักเขียนที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง นักแปล และบรรณาธิการ เจ้าสำนักหนังสือใต้ดิน ก็เป็นหนึ่งในลำดับต้นๆ สำหรับนักเขียนที่กล้าเปิดตัวเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาเห็นว่า ‘ผิด’ ไปจากอุดมการณ์ที่เขายึดมั่น บทบาทในแวดวงวรรณกรรมของเขา

NaddaSrithongdee

นัดดา ศรีทองดี  (แพร) เกิดปีพุทธศักราช 2527 การศึกษา : ปริญญาตรีคณะศิลปะและการออกแบบสาขาคอมพิวเตอร์อาร์ตมหาวิทยาลัยรังสิต ปริญญาโทคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์สาขาทฤษฎีศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร นิทรรศการเดี่ยว พ.ศ. 2554 – Hairy,I am an animal. ที่ Whitespace gallery กรุงเทพฯ. พ.ศ. 2552 – Chemo : A story of Kanonที่ Whitespace gallery กรุงเทพฯ. นิทรรศการกลุ่ม...

AEK ARKOM

อาคม นุชนิล (เอก) เป็นมือเบส อดีตสมาชิกวง Taxi (ปี 2544 – 2548) และมีผลงานต่อเนื่องในนามมือเบส ของวง Fahrenheit (ปี 2548 – 2554) รวมทั้งเป็นมือเบสให้กับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล

สุรัสวดี เชื้อชาติ

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เอกวิชาโฆษณา และภาพยนตร์ เธอมีความใฝ่ฝันมาตั้งแต่สมัยเรียนว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นผู้กำกับหนังไทย และด้วยความเป็นคนรักหนังเธอก็ได้สร้างสมประสบการณ์หลังจากการทำงานในสายงาน ครีเอทีฟ จากบริษัทโฆษณาชั้นนำอย่างลีโอ

Paron Mead

ภรณ มีด ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะ ภรณ สคูล ออฟ อาร์ท (PARON School of Art) ศิลปินและครูสอนผู้มากประสบการณ์ในด้านศิลปะและการออกแบบ มุ่งมั่นทำงานเพื่อที่จะพัฒนาทั้งรูปแบบและมาตรฐานของการศึกษาศิลปะในประเทศไทยไปสู่อีกขั้นหนึ่ง

Yotaka Jullobol

สำหรับโยแล้วศิลปะคือชีวิตคือลมหายใจ ไม่ว่าโยจะมีความสุข หรือความทุกข์ หรือว่าเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน โยก็จะวาดรูป เพราะทุกครั้งที่โยวาดรูปมันทำให้โยมีความสุข ทำให้ลืมทุกอย่าง ทำให้โยสามารถสร้างโลกของตนเอง และเป็นคนกำหนดเองได้

Sarawut Yasamut

สังคมไร้พรหมแดนในยุคอินเตอร์เน็ต ดิจิตอล ช่างแสนสะดวกสบายในการสื่อสาร เป็นไปอย่างรวดเร็วนั้น ล้วนเกิดจากการเดินทางที่เปลี่ยนไปของสังคมกาลเวลาสมัยใหม่

Prabda Yoon

“สังคมพยายามที่จะบอกว่า ผู้ใหญ่เป็นคนที่รู้ทุกอย่าง ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่” ปราบดา หยุ่น นับตั้งแต่ก้าวแรกสู่วงการวรรณกรรม จนได้รับรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2545 เมื่อเขามีอายุได้ 29 ปี จากหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด ความน่าจะเป็น ชื่อเสียงและบทบาทของ ‘ปราบดา หยุ่น’ ก็ไม่เคยขาดหายไปจากแวดวงหนังสือ ทั้งในฐานะนักเขียนและนักออกแบบที่มีความสามารถโดดเด่น ผู้มีผลงานสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหลายสาขา รวมถึงบทบาทในฐานะกลุ่มผู้นำทางความคิดที่จะปลดปล่อยสังคมไทยจากอำนาจหรือข้อกฎหมายที่เขาและเหล่าผู้ร่วมอุดมการณ์เห็นว่าไม่เป็นธรรม

มาตุภูมิ หมานนุ้ย

ผมเริ่มต้นการทำงานศิลปะอย่างจริงจัง สมัยเรียนปริญญาตรี ที่ ม.ราชมงคลธัญบุรี ผลงานที่สร้างสรรค์ในช่วงแรกเป็นงานแนวจิตรกรรมไทยแนวประเพณีเกี่ยวกับพุทธประวัติ

Gim Gwang Cheol

คิม กวัง ชอล เกิดใน พ.ศ. 2510 ที่สาธารณรัฐเกาหลีสำเร็จการศึกษาด้านจิตรกรรมตะวันตกจาก Chonnam national universityในพ.ศ. 2539 และเริ่มต้นอาชีพศิลปินนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Aunyawan Thongboonrod

ไม่ว่าจะเป็นบทกวีของ ฌาคส์ เพรแวต์ (Jacques Prévert) หรือ บทเพลงแสนเศร้าแต่เปี่ยมไปด้วยพลังของ แจคเกอลีน ดู เพร (Jacqueline du Pré) ล้วนเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย งดงาม และมีความหมายของ อัญวรรณ ทองบุญรอด

Orasom Suttisakorn

อาหารจานสวยรสอร่อยล้ำ ที่หากเราได้มีโอกาสชิมและหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที บางคนอาจนึกไม่ถึงว่ากระบวนการปรุงรสเหล่านั้นต้องผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถัน ใช้เวลาค้นหาวัตถุดิบ คิดค้นสูตรนานเพียงใด บางจานอาจใช้เวลาเป็นปี

Wachira Trachoo

วชิระ ตราชู ช่างภาพระดับมือรางวัล ซึ่งใฝ่ฝันไว่ว่าในอนาคตอยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ เจ้าของร้านหนังสือที่มีบรรยากาศของการเดินทาง และมีบ้านอยู่ในสวนป่าที่สามารถพอพึ่งพาตัวเอง

GOMKLOM INTERIOR DESIGN

ชื่อแปลกๆกับปรัชญาในการออกแบบ ของ กลมกล่อมมัณฑนากร การออกแบบ มีลักษณะ คือ ไม่มีกฏเกณฑ์ที่ตายตัว บอกไม่ได้ว่า “อย่างไรในปริมาณเท่าใด จึงจะสวยถึงจะลงตัว”

Thaiwijit Puengkasemsomboon

ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ เกิดที่จังหวัดปัตตานี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเข้าศึกษาภาพพิมพ์ที่ประเทศโปแลนด์ ไทวิจิตเป็นศิลปินไทยร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ผลงานหลากหลาย

ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ

ถึงจะเป็นโรคไขข้ออักเสบ และต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ ก็ยังวาดรูปจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต แม้แต่ ฆอร์เค ลูอิส บอร์เคส นักเขียนชื่อดังชาวอาร์เจนติน่า ก็ไม่เคยหยุดเขียนหนังสือตอนที่ตาของเขาบอดสนิท พวกเขาเหล่านี้ทำให้เราเชื่อเรื่องพรแสวงมากกว่าพรสวรรค์

Ronnarong Khampha

รณรงค์ คำผา ช่างฟ้อนจากจังหวัดพะเยาผู้พัฒนาศิลปะการฟ้อนแบบล้านนาโบราณออกมาในรูปแบบ การฟ้อนล้านนาร่วมสมัยในแบบฉบับและเอกลักษณ์ของตัวเอง

Jean Sulpice

เชฟฌอง ซูลปิส เกิดในครอบครัวของเจ้าของร้านอาหารในเมือง Aix les Bains ด้วยความรักในการทำอาหาร เชฟฌองจึงได้เปิดร้านอาหารของตนในชื่อ Jean Sulpice Restaurant ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายในการเปิดร้านอาหารบนยอดเขา Val Thorens

Narate Jung

ณเรศ จึง เกิดวันที่ 23 มิ.ย.2527 กรุ๊ปเลือด A จบการศึกษามัธยมที่โรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ Thonburee Woratapeepalarak School ปวช.ที่โรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี (ได้รับทุนมูลนิธิทิสโก้)

Heiko Antoniewicz

เชฟเฮลโกะ เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในวงการอาหารทั่วโลก ถึงเรื่องการคิดค้นวิธีการทำอาหารแบบใหม่ ๆ ที่นำความรู้ในทางวิทยาศาสตร์ มาปรับแต่งเป็นเมนูสุดสร้างสรรค์

Shigemi Kawahara

ชิกามิ คาวาฮารา ผู้ได้รับตำแหน่งราเมงคิง คือผู้ก่อตั้งร้านอาหารราเมงอิปปุโดะ ซึ่งจัดว่าเป็นราเมงชั้นครูของประเทศญี่ปุ่น คาวาฮาระได้รับฉายาว่าราเมงคิง

Mahattana Pathomsuk

โดยธรรมชาติของโลก มักมีสองสิ่งควบคู่กันอยู่เสมอ เช่น มีมืดย่อมมีสว่าง มีกลางวันย่อมมีกลางคืน มีน้ำขึ้นย่อมมีน้ำลง มีความอุดมสมบรูณ์ย่อมมีความแห้งแล้ง ภายในจิตใจของมนุษย์ก็เฉกเช่นเดียวกัน มีสองสิ่งประกอบกันอยู่ นั่นคือ ความดีและความเลว

SANGIAM YARANGSEE

เสงี่ยม ยารังษี จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างสรรค์งานจิตรกรรมในแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ ผลงานของ เสงี่ยม ยารังษี ตรึงใจผู้คน ด้วยการถ่ายทอดความความงามของธรรมชาติจากดอยสูง ท้องฟ้า ทะเล ทุ่งนา และวัฒนธรรมวิถีจากต่างแดน  

Luca Cesarini

โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท, เอ ลักซ์ชูรี่ คอลเล็คชั่น โฮเท็ล ขอต้อนรับเชฟลูคา เชชาลินี มาดำรงตำแหน่งพ่อครัวใหญ่ของโรงแรมฯ อีกทั้งยังคอยดูแลในส่วนของห้องอาหารรอสซินีส์ด้วยเช่นกัน

Fueanglada Prawang

เฟื่องลดา ประวัง  (ออร์แกน) นักร้องโซปราโน้ เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2530 เธอเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุสามขวบ ออร์แกนประสบความสำเร็จในการแข่งขันและได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย

Jatuchoti Limpachoti

จตุโชติ ลิมปโชติ (จี๊ป) จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง ภาควิชาศิลปอุสาหกรรม แต่ประกอบอาชีพเป็นครีเอทีฟ ด้านโฆษณามาโดยตลอด 17ปี (ที่โอกิลวี่14ปี)

Bhanuwat Jittivuthikarn

ภาณุวัฒน์ จิตติวุฒิการ ศิลปินช่างภาพ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2527 หลังจากจบการศึกษา ด้านทัศนศิลป์ และรัฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยเมลเบอร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. ๒๕๕๐

Henri Lamy

เฮนรี่เกิดในประเทศฝรั่งเศส พ่อของเขาสนับสนุนให้เขาหยิบพู่กันขึ้นมาวาดรูปและแสดงความคิดเห็นออกมาตั้งแต่เขายังเล็กมาก นับแต่นั้นเฮนรี่ก็ฝึกปรือฝีมือ พัฒนาสไตล์และเทคนิคที่เคยหยิบยืมมาจากศิลปินยิ่งใหญ่หลายท่าน

Angela Brown

เชฟสาวมากความสามารถ ซึ่งจะมารับตำแหน่งเชฟ เดอ คิวซีน (Chef De Cuisine) เชฟประจำห้องอาหารพาร์ค โซไซตี้ คนใหม่  ของโรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก

Pichitchai kaewpikul

เป็นช่างภาพอิสระ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมการถ่ายภาพหัวข้อเสรีภาพของเพศที่สาม จบการศึกษาจาก สาขาการถ่ายภาพ ภาควิชานิเทศศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

Angkarn Chanthathip

เมื่อบทกวีคือสิ่งที่เขารัก และการเขียนบทกวีคือการงานของความรัก หน้าที่หลักของกวีซีไรท์อย่างอังคาร จันทาทิพย์ จึงต้องรับผิดชอบต่อความรักของตนเองอย่างดีที่สุด เพื่อถ่ายทอดผลงานออกมาให้เป็นมาตรฐานที่สูงที่สุดที่นักเขียนคนนึงพึงจะทำได้