Category: Music Review & Article

ถามคนไทยกับขบวนการขอมือขวาของบรรดาเพลงปลุกใจ

คนไทยกับขบวนการขอมือขวาของบรรดาเพลงปลุกใจ ในบรรดาเพลงปลุกใจทั้งหมด เพลง ถามคนไทย ของสุรพล โทณะวณิก ที่ขับร้องโดยสันติ ลุนเผ่ ดูจะมี ‘ หมวดคำ ‘ ที่แสดงการเข่นฆ่ากันได้ภาพพจน์ชัดเจน กระทั่งเรียกได้ว่าค่อนไปทางซาดิสม์ ( sadism) ตั้งแต่ท่อนขึ้นต้น

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 10

หลังจากความสำเร็จของอัสนีและวสันต์ โชติกุล มีวงดนตรีมากมายที่เกิดขึ้น หลายวงฝีมือดี สร้างผลงานเพลงดีๆออกมา บางวงดังในช่วงเวลาสั้นๆ บางวงก็ดังอยู่นาน แต่ไม่มีวงไหนที่โดดเด่นถึงขนาดที่เรียกได้ว่า สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการเพลงไทย 8 ปีนับจากชุดบ้าหอบฟาง จึงได้มีวงดนตรีของเด็กหนุ่มจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 4 คน ทำผลงานเพลงที่แหวกไปจากรูปแบบเดิมๆของเพลงไทย กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ที่รุนแรงจนส่งผลถึงแนวทางของวงการเพลงไทยที่จะเกิดขึ้นต่อไปหลังจากนั้น

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 9

ผมเข้ามหาวิทยาลัยปีหนึ่งพอดี ตอนที่อัลบั้มหนึ่งเดียวคนนี้ ของปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ ออกวางตลาด ทำให้คนทั้งประเทศรู้จักเธอพร้อมกับสัญญลักษณ์ เอโพธิ์ดำ เพลงหนึ่งเดียวคนนี้ ลงตัวมากทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และดนตรี เหมาะกับบุคคลิกของอัญชลี ที่เป็นผู้หญิงห้าว แกร่ง มั่นใจในตัวเอง เป็นร๊อคเกอร์หญิงคนแรกของเมืองไทย เปลี่ยนภาพของนักร้องหญิงไทยที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ไปโดยสิ้นเชิง ทำให้มีนักร้องหญิงรุ่นต่อๆมาเลียนแบบเธออีกมากมาย

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 8

เรื่องของคาราบาวมีคนพูดถึงเขียนถึงมาเยอะแยะมากมาย สร้างเป็นหนังไปแล้วสองรอบ (ถึงหนังจะเจ๊งก็เหอะ) ผมจึงจะพูดถึงแต่เพียงสั้นๆ ก่อนหน้าคาราบาว เพลงแนวเพื่อชีวิตมีคนฟังเพียงเฉพาะกลุ่มเล็กๆคือพวกนิสิตนักศึกษาที่สนใจการเมืองเท่านั้น แต่คาราบาวทำให้เพลงแนวนี้แพร่หลายไปในวงกว้าง และกลายเป็นวงดนตรีที่ดังที่สุดยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่ช่วงหนึ่ง เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของวงการเพลงไทยที่ต้องนับเป็นอีกหลักกิโลเมตรหนึ่ง

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 7

“แกะ” เป็นศัพท์ที่นักดนตรีใช้กัน หมายถึงการฟังเพลงและเล่นเลียนแบบให้เหมือนที่สุด ใครยิ่งเล่นเหมือนยิ่งเก่ง ใครเล่นไม่เหมือนแปลว่าไม่เก่งจริง สมัยนั้น วงดนตรีทุกวงแข่งกันที่ใครจะเล่นเพลงฝรั่งได้เหมือนกว่ากัน แต่ชาตรีไม่จำเป็นต้องแกะเพลงของใคร เขาเล่นแต่เพลงของตัวเอง

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 6

ถ้าจะนับวงดนตรีที่เป็นหลักกิโลเมตร ของวงการเพลงไทยยุคใหม่ ผมขอเริ่มนับ The Impossible เป็นหลัก กม.ที่ 1 ดิอิม ทำเพลงไทยออกมาเยอะมาก สร้างแนวทางใหม่ๆของวงดนตรีที่มักเล่นกันแต่เพลงฝรั่ง ให้มาทำเพลงไทยกันบ้าง และดิอิมยังเป็นวงสริงคอมโบ้วงแรก ที่มีการเก็บเงินค่าเข้าชมอีกด้วย ทั้งที่เป็นการเล่นในไนท์คลับ ที่เดอะเดน โรงแรมอินทรา

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 5

Queens เป็นวงที่พี่ชายและพี่สาวผมชอบ ผมจึงได้ฟังบ่อยมากจนติดหู และร้องตามแบบมั่วๆได้เกือบทุกเพลง แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่แปลกประหลาด ไม่เหมือนเพลงทั่วไป ทำให้กลายเป็นวงโปรดของผมไปด้วย ทุกวันนี้หยิบกีตาร์ขึ้นมายังเล่น Love of My Life กับ Crazy Little Thing Called Love อยู่บ่อยๆ

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 4

เพลงไทยจำนวนมากเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน เอาเพลงฝรั่งมาใส่เนื้อไทย ไม่ใช่แค่เอาทำนองมานะครับ แต่เอามาทั้งเพลงเลย ดนตรีเหมือนเป๊ะทุกอย่าง กลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง สมัยนั้นไม่มีใครคิดเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ กฏหมายคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาก็ยังไม่มี ใครอยากทำอะไรก็ทำ เพลงของดิอิมบางเพลงก็มี แต่เป็นส่วนน้อย

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 3

เพลงลูกทุ่งส่วนใหญ่ผมได้ยินจากนอกบ้าน ในบ้านนั้นพี่ชายและพี่สาวไม่ฟังเพลงลูกทุ่งถ้าเป็นเพลงไทยก็จะเป็นลูกกรุงกับเพลงจากวงดนตรีอย่าง The Impossible ที่ร้องนำโดยเศรษฐา ศิระฉายา

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 2

เพลงฝรั่งนั้น แบ่งประเภทของเพลงตามรูปแบบของดนตรี แจ๊ส บลูส์ ริธึ่มแอนด์บลูส์ คันทรี่ โซล ร๊อค เฮฟวี่เมทัล เร็กเก้ ดิสโก้ และอีกมากมายสารพัด แต่เพลงไทยสมัยนั้นแบ่งออกเป็นแค่ลูกทุ่งกับลูกกรุง

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 1

  สี่สิบปีก่อน ตอนเริ่มรู้ความ ผมได้ฟังเพลงจากรายการวิทยุที่พี่ชายและพี่สาวเปิดฟังอยู่บ่อยๆ เพลงที่ได้ฟังส่วนใหญ่เป็นเพลงลูกกรุงและเพลงฝรั่ง นักร้องลูกกรุงที่ดังที่สุดคือ ธานินทร์ อินทรเทพ รองลงมาคือ ชรัมภ์ เทพชัย  เพลง “ทุกวันฉันนั่งหลังพวงมาลัย ขับขี่รถไปอยู่กลางถนน….”  ใครๆก็ร้องได้กันทั้งเมือง เวลานั้นเลยยุคสูงสุดของสุเทพ วงศ์คำแหงไปแล้ว ส่วนนักร้องหญิงที่ดังมากคือ ดาวใจ ไพจิตร

Memory เหยื่อของความทรงจำ

ปริศนาเกี่ยวกับความทรงจำนั้น อาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนเกินแก่ความเข้าใจของใครหลายคน บางครั้งเราอาจจะเคยตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดสิ่งที่เราต้องการจะจำกลับเลือนรางไปในเวลาอันสั้น ส่วนความทรงจำร้ายๆที่เราอยากลบมันออกไปเหตุใดยังคงเกาะติดกับเราจนเหมือนเพื่อนสนิท

มหัศจรรย์ดนตรีกับชีวิต

ชื่อภาพ  : “Violin Story” (สิงหาคม ๒๕๔o) ศิลปิน : อวบ สาณะเสน เทคนิค : สีอะคริลิคและสีน้ำมันบนผ้าใบ ขนาด ๓๖ x ๒๘ นื้ว ดนตรีกับร่างกาย เป็นที่น่าอัศจรรย์ที่ดนตรีคลาสสิคมีผลต่อการทำงานและการประสานระบบต่างๆของร่างกายให้สมดุล จากการศึกษาดนตรีบำบัดโดย Ted Andrews, Musical Therapy for Non-Musicians, 1997 พบว่า

การกลับมาของกระแส ซินธ์ป็อป

ไม่ว่าจะเป็นวงอินดี้สุดล้ำของอังกฤษ หรือเพลงเค-ป็อปที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ทุกวันนี้ ต่างก็เป็นหนี้ความล้ำสมัยก่อนกาลของดนตรีซินธ์ป็อปที่เคยรุ่งเรืองเมื่อยุค 80 ทั้งสิ้น จนเป็นที่มาของการหวนคืนวงการอีกครั้งของต้นตำรับดนตรีเต้นรำที่ไม่หวานเลียนแต่เน้นความแปลกใหม่เหล่านี้

วงปี่พาทย์

วงปี่พาทย์ วงปี่พาทย์เป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยเครื่องตี เป็นหลักโดยมีเครื่องเป่าคือขลุ่ยหรือปี่ร่วมอยู่ด้วย ใช้สำหรับเป็นเครื่องประโคมในพิธีกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการแสดงโขน – ละคร ฟ้อนรำ และมีการผสมวงตามโอกาสที่ใช้ทำให้จำนวนของเครื่องดนตรีมีน้อยมากแตกต่างกันไป ดังนี้

วิถีคนกล้า การแสดงเชลโลกับเปียโนที่ซอยเกอเธ่

วิถีคนกล้า : การแสดงเชลโลกับเปียโนที่ซอยเกอเธ่ โดย เจตนา นาควัชระ ในบรรดารายการแสดงเชลโลกับเปียโนที่ได้เคยรับฟังมาในประเทศไทย ยังไม่เคยมี นักดนตรีผู้ใดที่กล้าจัดรายการที่ท้าทายเช่น Duo Recital โดย I-Bei Lin ( เชลโล ) และนภนันทน์ จันทอรทัยกุล ( เปียโน ) ที่มูลนิธิวัฒนธรรมไทย – เยอรมัน ซอยเกอเธ่ เมื่อคืนวันที่ 5 สิงหาคม 2545

ชิค คอเรีย กับการเดินทางครั้งใหม่

ตลอดระยะเวลา 4 ทศวรรษบนถนนสายดนตรี ชิค คอเรีย ไม่ได้เป็นเพียงนักเปียโนที่มีทักษะอันเจนจัดชนิดหาตัวจับยากเท่านั้น หากในอีกด้านหนึ่ง เขามีบทบาทด้านการประพันธ์ดนตรีที่หลากหลาย ตั้งแต่งานเพลงแจ๊ส ( Jazz Tunes ) ในแบบฉบับบีบ็อพ จนถึง อวอง-การ์ด และตั้งแต่งานเพลงเด็กบริสุทธิ์สดใส ไปถึงโทนโพเอม ( Tone Poem ) อันวิจิตรอลังการ

Jaco Pastorius Big Band

Jaco Pastorius Big Band ย้อนรอยอัจฉริยภาพ “แจโค” เรื่องราวของ แจโค แพสโทริอัส (Jaco Pastorius 1951-1987) นับเป็นโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้าของวงการดนตรีแจ๊สอย่างไม่ต้องสงสัย จาก “อัจฉริยะ” ผู้เปี่ยมพลังสร้างสรรค์ดนตรี ซึ่งพลิกโฉมหน้าการเล่นกีตาร์เบสด้วยนวัตกรรมใหม่ ได้กลายมาเป็น ” เทพในร่างซาตาน” ผู้มีอาการจิตเสื่อมชนิดรุนแรง กระทั่งต้องจบชีวิตของตนลงอย่างไร้ค่าในที่สุด

รำลึกถึง ลู รอว์ลส์

รำลึกถึง ลู รอว์ลส์ หลังจากป่วยเป็นเวลาแรมปี ในที่สุด ลู รอว์ลส์ ได้จากโลกไปเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็งในปอด ซึ่งลุกลามขึ้นสู่สมอง

โมสาร์ท เอฟเฟคท์

“โมสาร์ท เอฟเฟคท์” (Mozart Effect) หรือผลกระทบในทางสร้างสรรค์จากดนตรีคลาสสิก โดยเฉพาะจากบทประพันธ์ของ วอล์ฟกาง อมาดิอุส โมสาร์ท ( Wolfgang Amadeus Mozart) ในด้านการเสริมสร้างพัฒนาการทางสติปัญญาและอารมณ์ กำลังเป็นกระแสความสนใจของผู้คนบ้านเราในเวลานี้

ปารีส ปารีส

ปารีส ปารีส เวลาที่เอ่ยชื่อปารีส ฮิลตั้นขึ้นมา คุณจะนึกถึงอะไรบ้างคะ? เทปลับภาคหนึ่งและภาคสองของเธอ? คุณพ่อที่ร่ำรวยมาก? ไฮโซในบ้านนอก-รายการเรียลลิตี้โชว์ของเธอ? หรือโฆษณาแฮมเบอร์เกอร์ที่เธอแสดงเป็นเด็กล้างรถ

Lucky : Jason Mraz ความรักแสนดี ที่มีแค่ในจินตนาการ / วีร์วิศ

เป็นเรื่องจริงที่ความรักดีๆ หรือคนรักที่ดีนั้น ทำให้เราอบอุ่นและรู้สึกเหมือนได้กลับถึงบ้านเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนๆ เพียงแค่ได้มีหัวใจอยู่เคียงข้างกับคนเราที่เรารักใคร่ใกล้ชิด ผูกพัน และไว้ใจ ทุกแห่งหนก็ไม่ต่างกับบ้านของเรา เพราะความมั่นคงปลอดภัยทางอารมณ์คือเงื่อนไขที่ทำให้คนเรารู้สึกถึงความสุข

ผีในเพลง / กิตติพล สรัคคานนท์

ตามคำบอกเล่าของมนัส ปิติสานต์ ครูเพลงผู้เรียบเรียงดนตรีและคำร้องเพลงปอบผีฟ้า ขึ้นมาใหม่ การเรียบเรียงเพลงนี้มีที่มาที่ไปที่ค่อนข้างแปลกประหลาดอยู่พอสมควร คือแทนที่ท่วงทำนองของเพลงเดิมจะถูกเรียบเรียงไปทีละลำดับทีละขั้นจนกลายเป็นเพลงฉบับใหม่ที่มีความสมบูรณ์ มนัสเล่าว่าปอบผีฟ้าฉบับเรียบเรียงใหม่เป็นเพลงที่มีท่วงทำนองเสร็จสรรพในตัวเอง ก่อนจะถูกส่งเข้ามาเหมือนคลื่นวิทยุที่มีเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นซึ่งสามารถได้ยิน