Category: WORLD-CLASS ARTIST AND DESIGNER

WORLD-CLASS ARTISTS AND DESIGNERS who create legendary works of art. Iconic artist and designers.

Tove Jansson

ตูเว ยานซอน เกิดวันที่ 9 สิงหาคม 1914 ที่ประเทศฟินแลนด์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

Maxim Gorky

เมืองเล็กๆในประเทศรัสเซีย ณ ฝั่งแม่น้ำวอลก้า นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก แมกซิม กอร์กี้ (Maxim Gorky) ได้ถือกำเนิดในครอบครัวที่ยากจน ท่ามกลางความห้อมล้อมของความกักขฬะและความทารุณ เขาเป็นกำพร้าตั้งแต่เด็ก ต้องกระเสือกกระสนประคองชีวิตตนเองเพื่อหลบหลีกความทารุณร้ายกาจของบรรดาญาติ โดยได้รับความช่วยเหลือจากยายของเขาที่ทำให้เขายังมีชีวิตอยู่

Stanisław Szukalski

ศิลปินระดับโลกหลายคนอาจไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่ากับ ดาร์ลี โกแกง ปิกัสโซ หรือแวนโก๊ะ แต่ตลอดช่วงชีวิตอันเข้มข้นของพวกเขาได้ฝากผลงานไว้ประดับโลกมากมาย

Jean-Paul Sartre

ซาร์ตร์เกิดที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2448 บิดาเป็นวิศวกรทหารเรือ แต่เสียชีวิตในสงครามอินโดจีนตอนที่เขาอายุเพียง 2 ขวบ เขาโชคดีเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะดี ซาร์ตร์และมารดาอาศัยอยู่กับตาและยายเป็นเวลานาน

Yasunari Kawabata

เกิดที่โอซากา ปี 1899 ในหมู่บ้านชาวนาแห่งหนึ่ง ไม่นานนักพ่อของเขาก็จากไปด้วยวัณโรค และในปีต่อมาแม่ของเขาก็จากไปด้วยโรคเดียวกัน คาวาบาตะ ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า เขาเติบโตขึ้นมาโดยการเลี้ยงดูของปู่และย่า ส่วนพี่สาวของเขาผู้เป็นป้ารับไปเลี้ยง

Akira Kurosawa

ยุคเมจิ ในวันที่ 23 มีนาคม 2453 เด็กชายอากิระ คูโรซาวา ผู้ที่ต่อมาคนทั้งโลกยกย่องให้เขาเป็น จักรพรรดิแห่งวงการภาพยนตร์ ถือกำเนิดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พ่อของคูโรซาวาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม สังกัดสถาบันพลศึกษาของกองทัพ และเพื่อที่จะส่งเสริมพลศึกษานั้น พ่อของเขาได้นำภาพยนตร์มาใช้เป็นเครื่องมือและสนับสนุนให้ลูกๆได้ดูภาพยนตร์ คูโรซาวาจึงได้ดูภาพยนตร์เรื่องแรกตั้งแต่อายุ 6 ขวบ

Mizuki Shigeru

ปีโชวะที่ 43 ตรงกับ พ.ศ. 2511 ทั่วโลกเกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ในประเทศไทยเราสูญเสียบุคคลสำคัญไป 2 คน คือสุรพล สมบัติเจริญ และ ป. อินทรปาลิต แต่ที่เกาะญี่ปุ่น การ์ตูนเรื่อง “คิทาโร่แห่งสุสาน” (อสูรน้อยคิทาโร่) ได้ออกเผยแพร่เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ครั้งแรก

Chihiro Iwasaki

เธอคือศิลปินวาดภาพสีน้ำชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังในระดับสากล ชิฮิโระ อิวะซากิ (Chihiro Iwasaki) ถึงแม้วันนี้เธอจากไปนานแล้ว แต่ผลงานของชิฮิโระยังเป็นที่ชื่นชอบ และสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเสมอมา

Karl Marx

เวลาบ่าย 2 โมง 45 นาที ของวันที่ 14 มีนาคม ปี 1883 คาร์ล มาร์กซ์ ในวัย 65 ปี สิ้นใจตายบนเก้าอี้นั่งขณะที่กำลังทำงาน ศพของเขาถูกฝังไว้เคียงข้างกับ เจนนี่ ภรรยาของเขาที่สุสานไฮเกทในลอนดอน

Paul Gauguin

ความงามคือความจริง Paul Gauguin (ปอล โกแกง) ตาฮิติ เกาะอันสวยงามกลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อาจจะใช่หรือไม่ใช่สวรรค์บนดินสำหรับใครหลายคน

Tom Ford

คนส่วนมากจดจำชื่อของ Tom Ford ในฐานะผู้ที่คืนชีวิตและความยิ่งใหญ่ทางธุรกิจให้กับ GUCCI แบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลกที่ครั้งหนึ่งแทบหมดแรงถึงขั้นเกือบล้มละลาย รวมถึงสร้างสีสันใหม่ๆให้กับแบรนด์คลาสสิกอายุยาวนานอย่าง Yves Saint Laurent ให้กลับมาผงาดความยิ่งใหญ่และมีมูลค่าทางธุรกิจมหาศาลได้อีกครั้ง

Frida khalo

สาสน์แห่งความรักและความเจ็บปวด หากเอ่ยชื่อ Frida khalo (ฟรีด้า คาห์โล) เราจะเห็นภาพหญิงสาวคิ้วเข้ม หน้าตาสะสวยในชุดพื้นเมืองของเม็กซิโก ผู้รักงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจ ถึงแม้ร่างกายของเธอจะได้รับอุบัติเหตุร้ายแรงตั้งแต่ ค.ศ. 1925 จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

Max Ernst

แอร์นส์ท เกิดวันที่ 2 เมษายน ปี 1891 ณ เมืองบรูห์ล เมืองเล็กๆของแคว้นไรน์ ประเทศเยอรมนี พ่อของเขาเป็นครูสอนโรงเรียนเด็กพิการทางหูและเป็นใบ้ แต่มีความชื่นชอบทางศิลปะ และได้ปลูกฝังให้แอร์นส์ทมีใจรักทางด้านศิลปะตั้งแต่ยังเด็ก

TAKAHASHI HIROKO

THE GREEN MIND ARTIST ในยุคสมัยนี้ใครๆต่างพูดกันถึงเรื่องแนวคิดสีเขียว สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมายนิยมใช้กรีนคอนเซปท์มาเป็นจุดขาย แต่ในความเป็นจริงนั้น สิ่งของบางอย่างสะท้อนแนวคิดในเชิงอนุรักษ์จริงๆ ในขณะที่หลายสิ่งหลายอย่างนั้นอาจเป็นสิ่งจอมปลอม

Walter Disney

Walter Elias Disney ผู้ไม่มีวันดับ (December 5, 1901 – December 15, 1966) ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บลบศูนย์องศา เด็กน้อยแห่งตระกูลดีสนีย์ต้องลุยหิมะสูงท่วมเข่าเพื่อทำงานส่งหนังสือพิมพ์ รับจ้างล้างรถบรรทุกศพประจำตำบล กระทั่งเป็นเด็กขายขนมบนรถไฟ เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในครอบครัว

Elvis Presley

เอลวิส เพรสลีย์ ราชาร็อคแอนด์โรลระดับโลก หากเราเคยรัญจวนใจไปกับบทเพลง Love Me Tender และหัวใจเต้นแรง มือไม้ แข้งขาขยับ พร้อมที่จะโลดแล่นไปกับเพลง Hound Dog แล้วล่ะก็ แน่นอน ! เรายังคงหลงรักเขาอยู่ เอลวิส เพรสลีย์

Charles Frederick Worth

คำว่า Haute Couture ที่เราแปลกันจนติดปากว่า แฟชั่นชั้นสูงนั้น มีต้นกำเนิดมาจากการตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นดีตามสัดส่วนรูปร่างของผู้หญิงที่เป็นผู้สวมใส่ ตรงกันข้ามกับเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ถูกตัดเย็บตามไซส์มาตรฐาน

Marilyn Monroe

A Candle in the wind, Marilyn Monroe บทเพลง Candle in the wind ประพันธ์โดย Bernie Taupin ในปีค.ศ. 1973 ขับร้องโดยโดย Elton John รำลึกถึงการจากไปของ นอร์มา จีน มอร์เทนสัน หรือ มาริลีน มอลโล ผ่านบทเพลงและดนตรีที่ฟังแล้วสุขุมนุ่มลึก ด้วยถ้อยคำที่เทิดทูนและให้เกียรติในตัวเธอเป็นอย่างมากว่า

Charlie Chaplin

ชาลี แชปปลิน  อัจฉริยะแห่งการเยียวยาโลก มนุษย์ไม่มีสิทธิ์เลือกเกิด แต่มีสิทธิ์เลือกที่จะใช้ชีวิตได้ ประโยคธรรมดาที่แสนจะคุ้นหูนี้ใช่หรือไม่ จริงหรือเปล่า ที่เราสามารถเลือกใช้ชีวิตเองได้ตามต้องการขนาดนั้น แล้วถ้าเราเป็นชาลี แชปปลินล่ะ ชีวิตเราจะมีแต่คราบน้ำตาความผิดหวัง  หรือเต็มไปด้วยความหวัง รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

Balenciaga …. the Fashion Master of Us All

ไม่ว่าเราจะพอใจหรือไม่พอใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่า กติกาในการตัดสินความงามของผู้หญิงทั่วโลกในแต่ละยุคสมัยนั้น ถูกกำหนดขึ้นโดยทัศนะหรือความคิดเห็นของคนกลุ่มเล็กๆ ที่มีจำนวนเพียงน้อยนิดในโลก แต่มีอิทธิพลทางความคิดต่อค่านิยมการแต่งกายและกติการความงามของผู้คนรุนแรงยิ่งกว่ากฏอัยการศึกของรัฐบาลช่วงปฏิวัติ

Vincent Van Gogh

ทุกภาพคือความเจ็บปวด…จิตรกรผู้เป็นสมบัติของโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะห์ Starry, starry night Paint your palette blue and grey Look out on a summer’s day With eyes that know the darkness in my soul Shadows on the hills Sketch the trees...

Enki Bilal

เอนกิ บิลัล  ปีศาจหรือเทพเจ้า….. ภาพซูเปอร์ฮีโร่ในใจของใครหลายคน คงหมายถึง ชายหนุ่มร่างกำยำมีพลังมหาศาล ปีนตึก ยกรถ ทำลายภูเขาได้ทั้งลูก แถมหน้าตาต้องหล่อเหลาสุดขีด แน่นอน คุณคงไม่พบพระเอกเหล่านี้ในตัวละครของ เอนกิ บิลัล เทพเจ้าแห่งศิลป์คนนี้แน่ เพราะตัวละครที่เป็นพระเอกของเขาเหล่านั้น ล้วนเป็นบุรุษที่แสนธรรมดาหรือจำพวก Anty-Hero โดยสมบูรณ์แบบ

Stefano Mazano

สเตฟาโน มาซาโน่ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ แถวหน้าของอิเลคโทรลักซ์ ผู้ผสานสุนทรียภาพเข้ากับเทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิต ชีวิตกับศิลปะเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก มนุษย์เราต้องใช้สอย และถูกแวดล้อมด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นผลมาจากการออกแบบสร้างสรรค์ทั้งในด้านการงานและสุนทรียภาพอยู่ทุกขณะลมหายใจ การเสพความงามจึงไม่ใช่แค่การสัมผัสศิลปะบริสุทธิ์ ทว่ายังผ่านทางประยุกต์ศิลป์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

Hayao Miyasaki

“หากภาพยนตร์เรื่องใดทำให้คุณได้หัวเราะสักสองสามนาที ภาพยนตร์เรื่องนั้นย่อมมีความหมายกับคุณแล้ว… (Hayao Miyasaki, 1995 cited in Toyama, 1996)”  ,“อนิเมชั่นขโมยหัวใจผมไปหมดแล้ว (Hayao Miyasaki, 1999 cited in Ebert, 1999)” ภาพการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความกล้าหาญ สัตว์รูปร่างหน้าตาประหลาดๆ หรือการโบยบินเหาะเหินเดินอากาศ ที่ปรากฎให้เราเห็นตรงหน้า คือภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวได้ หรือที่เรียกว่า อนิเมชั่น (Animation)

Issey Miyake

Issey Miyake เกิดในปี 1938 เส้นทางสายออกแบบของเขาเริ่มต้นที่การศึกษาด้านกราฟิกดีไซน์ที่ Tama Art University ใน Tokyo หลังจากจบการศึกษาในปี 1964 เขาเดินทางไปปารีสเพื่อเรียนต่อในสถาบันสอนการตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูงชื่อดังของฝรั่งเศส Ecole de la chambre Syndicale de la Couture Parisienne และเริ่มชีวิตการทำงานออกแบบโดยอยู่เบื้องหลังของแบรนด์ระดับตำนานของฝรั่งเศสอย่าง Guy Laroche, Hubert de Givenchy รวมถึงนักออกแบบอเมริกัน Geoffrey Beene.

Pual Rand

หนึ่งในเรื่องน่าขันและน่าเศร้าที่เล่าขานกันซ้ำซากในวงการออกแบบกราฟิกไม่ใช่แค่ในบ้านเราแต่เป็นกันทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่ห่างไกลการพัฒนา และการให้คุณค่าหรือเคารพในสิทธิของทรัพย์สินทางปัญญายังถูกมองข้าม นั่นคือผู้เป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องการจ้างนักออกแบบตราสัญลักษณ์ หรือวางภาพลักษณ์งานกราฟิกต่างๆ ขององค์กรมักไม่ค่อยอยากจ่ายเงินจำนวนที่เหมาะสม กับการสร้างสรรค์รูปแบบตราสัญลักษณ์ หรืองานระบบสัญลักษณ์ทั้งหลาย

Karim Rashid

สำหรับคนรักบ้านหรือคนมีดีไซน์ไอเดียกระฉูดที่ไม่เคยปล่อยให้ตัวเองหลุดเทรนด์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Karim Rashid เจ้าพ่อตัวจริงแห่งวงการดีไซน์ในยุคนี้ เนื่องจากอิทธิพลของเขากำลังแผ่ขยายไปไกลทั่วโลก แต่อย่าเพิ่งเข้าใจว่าเขาเป็นมาฟงมาเฟียอะไรที่ไหน อิทธิพลล้นฟ้าของ Karim Rashid ก็คือแนวทางการออกแบบสุดล้ำของเขา ที่ไม่จำกัดขอบเขตอยู่แค่ในสาขาใดสาขาหนึ่ง

Jeanne-Marie Lanvin

สำหรับแฟชั่นนิสต้าทั้งหลาย ชื่อของแบรนด์ Lanvin ย่อมเป็นหนึ่งในหมุดหมายของแฟชั่นชั้นสูงที่ยอมรับกันมานานโดยฝีมือของ Jeanne-Marie Lanvin สุดยอดนักออกแบบแฟชั่นชื่อดังระดับโลกผู้ก่อตั้ง Lanvin Fashion House ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักออกแบบแฟชั่นผู้ทรงอิทธิพลยิ่งในช่วงปี 1920 ถึง 1930

Donna Karan

ดอนนา คาราน (Donna Karan)  ดีไซเนอร์สาวชาวอเมริกัน เจ้าของสินค้า DKNY ที่ได้ชื่อว่าดีไซเนอร์ผู้รู้ซึ่งถึงสรีระของผู้หญิงได้ดีที่สุด เธอจึงมีชือเรียกตัวเธอเองเล่นๆว่า บอดี (Body) รูปแบบของดอนนา คาราน ที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาจากความทันสมัยแบบติดดินของเธอ

Jackson Pollock

“ผู้นำขบวนการเขียนภาพแนว (Abstract-expressionism) แต่ตลอดชีวิต พอลล็อค พานพบแต่ความผิดหวัง” แจ็คสัน พอลล็อค เกิดวันที่ 28 มกราคม 2455 เมืองโคดี  รัฐไวโอมิ่ง สหรัฐอเมริกา  ในปี 1912 ได้เข้ามาร่ำเรียนศิลปะที่ Maual Art High Scool ในลอสแองเจลิส และศึกษาต่อที่สถาบัน  Art Students  League ในนิวยอรค์

Andy Warhol

ในขณะที่คุณค่าของความเป็นศิลปะสำหรับคนบางคน อาจจะตัดสินกันที่ความยากง่ายในการผลิต หรือความเป็นหนึ่งเดียวในโลก (Uniqueness) ที่ไม่มีการทำซ้ำได้อีกของงานชนิดนั้น แต่คุณค่าของงานศิลปะสำหรับคนบางคน บางกลุ่ม กลับอยู่ที่การมองลึกเข้าไปถึงแนวคิด ค่านิยม และบริบทของสังคมที่สะท้อนผ่านการสร้างสรรค์ผลงานประเภทต่างๆ ออกมา ณ เวลานั้น ไม่เว้นแม้แต่งานสร้างสรรค์ที่ถูกเคยตัดสินให้เป็นงานศิลป์ด้อยค่า

Calvin Klein

มีคำกล่าวที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับว่า การสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ มากมายหลายอย่างในโลกนี้เกิดขึ้นมาเพราะแรงขับเคลื่อนทางเพศ ซึ่งถือว่าเป็นกลไกตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต ที่จะต้องดำรงเผ่าพันธุ์ของตนต่อไป จึงต้องทำทุกสิ่งเพื่อให้เกิดความอยู่รอด ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้แข่งขันกับเผ่าพันธุ์อื่น หรือเผ่าพันธุ์เดียวกันเอง

Guccio Gucci

  บ่อยครั้งที่ใครต่อใครแอบสงสัยว่า เพราะเหตุใดสินค้าแบรนด์เนมบางยี่ห้อจึงมีชื่อเสียงโด่งดังข้ามโลก ข้ามกาลเวลา อีกทั้งยังมีราคาแพงหูฉี่เสมอต้นเสมอปลาย แต่ใครต่อใคร (ที่มีสตางค์) ต่างรอคอยจะเป็นเจ้าของถึงขนาดต้องต่อคิวแย่งกันซื้อ คำตอบก็คือ การสื่อสารความสำเร็จอันน่าเชื่อถือของแบรนด์นั้น ได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารความสำเร็จและความมีรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ

Vivienne Westwood

  เด็กสาวจากครอบครัวช่างทำรองเท้าและช่างทอในโรงงาน เติบโตในสังคมแรงงานแห่งเมืองผู้ดีช่วงวิกฤติหลังสงครามโลก เรียนออกแบบแค่เทอมเดียวก็ลาออก เพราะเริ่มไม่แน่ใจว่า โลกศิลปะจะมีที่ว่างให้กับชนชั้นกรรมกรอย่างเธอบ้างหรือไม่…ลองคิดดูเล่นๆ ว่า เด็กสาวคนนี้จะประสบความสำเร็จถึงไหน อย่างไร?

Thierry Hermes

ถ้าพูดถึงสินค้าแบรนด์หรูระดับโลกที่ได้รับความนิยมยาวนาน แน่นอนว่า HERMES ย่อมเป็นสินค้าคุณภาพยี่ห้อหนึ่งที่เหล่าผู้มีรสนิยมกระเป๋าหนังทั่วโลกต่างให้ความยอมรับมาโดยตลอด คำว่า HERMES นอกจากจะเป็นชื่อที่มาจากนามสกุลของเจ้าของแบรนด์ คือนายเทียรี่ แอร์เมส (Thierry Hermes) แล้ว ก็ยังหมายถึงเทพแอร์เมส ซึ่งเป็นเทพผู้นำสารของเหล่าเทพเจ้าในเทพนิยายกรีก เป็นเทพผู้นำทางไปสู่โลกใต้บาดาล และเทพแอร์เมสนี้ก็ถือเป็นเทพเจ้าแห่งการติดต่อสื่อสาร การคมนาคมต่างๆ

Harry Winston

“ราชาแห่งเพชร” แฮรี่ วินสตัน ต้นตำรับแบรนด์เลืองชื่อของอเมริกา จากเพชรน้ำงามสู่นาฬิกาชั้นสูง เป็นที่รู้กันดีว่า การสะสมอัญมณีและเครื่องประดับล้ำค่า ไม่เพียงแต่เป็นการตอบสนองรสนิยมในด้านแฟชั่น แต่ยังเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าในระยะยาว เพราะนอกจากมูลค่าของเครื่องประดับที่สะสมไว้จะเพิ่มพูนขึ้นไปตามกาลเวลา  การได้สวมใส่ ชื่นชมความงามในโอกาสต่างๆ ก็ช่วยส่งเสริมให้ผู้สวมใส่มีสง่าราศี และเป็นความสุขทางใจอันหามูลค่ามิได้ ซึ่งไม่ต่างกับผลกำไรที่ได้จากการลงทุน

Alexander McQueen

แม้จะลาลับโลกไปอย่างน่าเศร้าในวัยเพียง 41 ปี ด้วยสาเหตุการฆ่าตัวตายที่ดังเป็นข่าวช็อคโลกเมื่อไม่นานมานี้ แต่ชื่อเสียงของ อเล็กซานเดอร์ แมคควีน ในฐานะนักออกแบบแฟชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งแห่งยุค ก็ยังตราตรึงอยู่ในความรับรู้ของเหล่าแฟชั่นิสต้ามิรู้คลาย เพราะฝีไม้ลายมือที่โดดเด่นสุดล้ำ แสนจะแปลกแหวกแนว และบางทีก็บ้าบิ่นสุดๆ ของเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหมุดหมายหนึ่งของความก้าวหน้าแห่งยุคสมัย

Anna Sui

อเมริกาเป็นประเทศที่รวมของผู้คนหลายเชื้อชาติ และผสมผสานหลากวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับแกนกลางที่เป็นวัฒนธรรมตะวันตกได้อย่างน่าสนใจ ตัวอักษรย่อ ABC ที่มีความหมายเต็มๆว่า American Born Chinese ซึ่งหมายถึง ชาวอเมริกันเชื้อชาติจีน หรือ ลูกหลานชาวจีนที่เกิดในอมริกา และถือสัญชาติเป็นชาวอเมริกัน เป็นเทือกเถาเหล่ากอของนักออกแบบชั้นนำของโลกหลายคน รวมทั้งเจ้าแม่แฟชั่นอย่าง Anna Sui ที่สยายปีกขยายอาณาจักรแบรนด์สินค้าของเธอครอบคลุมตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม เครื่องประดับ เรื่อยไปจนถึงแอคเซสซอรี่ของโทรศัพท์มือถือ มีจำหน่ายฮฮตฮิตติดลมบนกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

Louise Bourgeois

จะมีศิลปินหญิงคนใดที่สามารถนำเสนอแนวคิดแบบ “ขบถ” ผ่านศิลปะในสาขาต่างๆ จนกลายเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เหมือนกับ “หลุยส์ บูร์ชัวส์ (Louise Bourgeois)” ขบถหญิง ยอดนักประติมากรรม