Category: Theatre

มหิดลสิทธาคาร

มหิดลสิทธาคาร เป็นหอประชุมแห่งใหม่ของมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๒ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางศิลาฤกษ์

จานบิน

จานบิน

จานบินการละคร ศูนย์รวมนักสร้างสรรค์ผลงาน สู่สังคมต่อไป จานบิน จอดตระหง่านอยู่ตรงนั้น เป็นทั้งที่เรียน จุดนัดพบ ศูนย์รวมจิตใจ มันสามารถดูดคนซนๆ คนสร้างสรค์ คนมีฝัน คนรักศิลปะ มากมายให้มารวมกันที่นั่น ละคอนโชว์บี (Show Bee) อีกหนึ่งกิจกรรมที่ก่อร่างสร้างตัวจากกลุ่มคนเล็กๆ ที่ใต้จานบินนั้น ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเติบใหญ่ ผลิตคนรุ่นใหม่ก้าวออกไปสร้างสรรค์ผลงานสู่สังคมมากมาย วันนี้ จานบิน จะทะยานสู่ฟ้า ตระเวนหานักสร้างสรรค์ นักคิด นักออกแบบ นักดนตรี ฯลฯ ดูดพวกเขามารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อผลิตงานศิลปะและสื่อสร้างสรรค์ที่มีประโยชน์ต่อสังคม สิ่งดีๆ จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเห็น ‘จานบิน’...

History DRAMA CHULA

นับตั้งแต่มีการสอนศิลปะการละครในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตรทรงเป็นกำลังสำคัญในการจัดตั้งหน่วยวิชาศิลปการละครในแผนกวิชาภาษาอังกฤษ

Dreambox Theatre BKK

ดรีมบอกซ์ ก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม2544 โดยผู้บริหารและก่อตั้ง แดส เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ซึ่งเป็นคณะละครเวทีที่ได้ชื่อว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของการพัฒนาวงการละครเวทีในประเทศไทย แดส เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานย้อนไปถึงปี 2529 ซึ่งเป็นปีแรกที่กลุ่มคนที่รักละครเวทีได้รวมตัวกันเพื่อผลิตงานละครเวที ให้เป็นที่รู้จักดียิ่งขึ้นนอกเหนือไปจากศิลปะการแสดงอื่นๆที่คุ้นเคยกัน อยู่แล้ว

กลุ่มละครเสาสูง

เสาสูงเป็นกลุ่มละครเวที ที่พลพรรคส่วนใหญ่เป็นพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ ที่เคยเรียนคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

กลุ่มข้าวยำละครเร่

ปัญหาความแตกแยกของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายฝ่ายต่างมุ่งที่จะแก้ปัญหาเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยเพียงด้านเดียวเท่านั้น

Thai Short Film

เป็นการรวมกลุ่มของคนทำหนังสั้นและหนังอิสระโดยมีจุดประสงค์เพื่อการสนับสนุนและเผยแพร่ผลงานของคนทำหนังขนาดเล็กและกลางที่ไม่มีโอกาสได้ฉายทั่วไปผ่านทางเว็บไซต์และโรงภาพยนตร์

กลุ่มไม้ขีดไฟ

เราจะเริ่มงานพัฒนาเด็กได้อย่างไร สิ่งสำคัญที่กลุ่มไม้ขีดไฟใช้เป็นแนวทางในการทำงานคือ ความเข้าใจต่อเด็กซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจอาจจะเริ่มง่ายๆคือการถามว่าตอนเราเป็นเด็กเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร

พระจันทร์พเนจร

นานมาแล้ว มีเรื่องเล่ากันว่า มีหญิงนางหนึ่ง หลงใหลใน เงา เมื่อครั้งแรกเห็น วันเวลาผ่านไป เธอได้เดินทางไปพร้อมกับหุ่นเงา จนผู้คนเริ่มรู้จัก และเรียกเธอว่า ป้าทิพย์ ระหว่างทางนั้นเอง ป้าทิพย์ ได้พบกับ “ พระจันทร์ “ หลายดวงที่กำลังเดินทางเช่นเดียวกับเธอ

กลุ่มละครมะขามป้อม

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่กินเข้าไปแรกๆจะมีรสฝาดๆแต่พอดื่มน้ำตามก็จะได้รสหวานมีประโยชน์ ถือเป็นยาได้ซึ่งก็เป็นความหมายเป็นนัยที่ตรงกับการทำงานของเราละครแปลกๆแต่กลับสนุกสนาน ยิ่งดูไปก็ยิ่งได้สาระประโยชน์ที่เอาไปใช้ในชีวิตได้

Democrazy Theatre Studio

เป็น Theatre Art Space ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายรูปแบบ โดยวัตถุประสงค์หลักของพื้นที่ คือ เป็น junction ให้ศิลปินแขนงต่างๆ โดยเฉพาะด้านการแสดง

สยามนิรมิต

สยามนิรมิต คือการแสดงโชว์ระดับ World Class โชว์มหัศจรรย์แห่งความบันเทิงที่เต็มไปด้วย ความยิ่งใหญ่ ความสวยงาม ความมหัศจรรย์ ความสนุกสนาน และความทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม

โรงโอเปร่าเซมเพอร์

โรงโอเปร่าเซมเพอร์แห่งเมืองเดรสเดนเป็นของคณะโอเปร่าเมืองเดรสเดน แห่งแคว้นแซกซอน และเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีประวัติทางวัฒนธรรมอันยาวนาน

โรงโอเปร่า มิวนิค

โรงโอเปร่าแคว้นบาวาเรีย ที่เมืองมิวนิคมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของโรงโอเปร่าที่แสดงถึงวัฒนธรรมของยุคที่เจริญรุ่งเรือง ในแต่ละปีโรงโอเปร่าแห่งนี้จัดการแสดงอุปรากรและละครบัลเล่ต์กว่า 350 เรื่อง

โรงละครไทย อลังการ

โรงละคร ไทย “อลังการ” เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2547 ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ บนถนนสุขุมวิท หลักกิโลเมตรที่ 155 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นถนนสายหลักของแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

โรงละครอักษรา

เป็นโรงละครขนาดกลาง 600 ที่นั่งในรูปเกือกม้า ภายใต้บรรยากาศตกแต่งที่รังสรรค์ด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปะยุคบาโรก ที่สร้างความรู้สึกถึงอัครสถานแห่งสุนทรีย์

เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ (อังกฤษ: Rachadalai Theatre) เป็นโรงละครสำหรับแสดงละครเวที ตั้งอยู่บริเวณชั้น 4-6 ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร

วิกหัวหิน

ศิลปะสถานเพื่องานศิลป์และการละครแห่งใหม่ของประเทศไทยท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของ ภัทราวดี มีชูธนที่ทุ่มเทสร้างวิกหัวหินโดยมุ่งหมายให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม แบบครบวงจร

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (Thailand Cultural Centre) เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและจัดการแสดงต่างๆ อาทิ คอนเสิร์ต ละครเวที รวมไปถึงเป็นสถานที่จักการประชุมต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

ศาลาเฉลิมกรุง

ศาลาเฉลิมกรุง โรงมหรสพพระราชทานอันพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระราชทานให้แก่ปวงชนชาวไทยในโอกาสฉลองพระนครครบรอบ 150 ปี ประกอบกิจการด้านการแสดง ละคร ภาพยนตร์และดนตรีจนประสบความสำเร็จ

Chang Theater

โรงละครช้าง จากความตั้งใจที่จะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่การเต้นร่วมสมัยที่ใช้ร่างกายในการเต้นและการสื่อสารในรูปแบบประเพณีไทยและสากล พิเชษฐ กลั่นชื่น ศิลปินนักเต้นชาวไทย ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ จึงได้ดำเนินการโครงการ โรงละครช้าง ขึ้น เพื่อเป็นเวที สถานที่พบปะ ระหว่างผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะการเต้น และการแสดงร่วมสมัย ทั้งจากประเทศไทย และจากต่างประเทศ