Category: Graphic Designer

อัครฤทธิ์ ลียะวณิช และ ศตพร นวลละออง

Default เกิดจากการรวมตัวของคุณโอ้ (อัครฤทธิ์ ลียะวณิช) คุณเต้ (ศตพร นวลละออง) และ คุณแอร์ (อนิศา สุทัศญาลัย) ซึ่งรู้จักเป็นเพื่อนกันเมื่อตอนเรียนที่ Savannah College of Art and Design, USA. ทำงานและรับโปรเจคร่วมกันในนาม Default จากนั้นคุณโอ้ และคุณเต้ได้กลับมาเซ็ต Default BKK ขึ้นอย่างจริงจัง​ โดยตั้งเป็นบริษัทขึ้น ส่วนคุณแอร์ยังคงอยู่ที่ New York จึงแยกบริษัทออกเป็น 2 ส่วน ก็คือ...

นุติ์ นิ่มสมบุญ

คุณโต๋ช่วยเล่าประวัติการศึกษาของคุณโต๋หน่อยนะคะ ผมเรียนจบที่คณะศิลปกรรม สาขานิเทศศิลป์ ม.รังสิต จบแล้วก็ไปศึกษาต่อที่ สาขา Communication Design, Central Saint Martins College of Art & Design ที่ประเทศอังกฤษครับ แต่ช่วงที่เรียนอยู่ ม.รังสิตก็ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย โดยไปฝึกงานที่ Bakery Music ตั้งแต่ปี 2 หลังจากนั้นมาก็ทำที่ Bakery มาตลอด จนปี 4 เขาก็จ้างให้ทำประจำ…แต่พอเรียนจบตรีปุ๊บก็ไปเรียนต่อเลยไม่ได้ทำงานเลย แล้วทำไมคุณโต๋ถึงไปเรียนต่อโทคะ คาดหวังว่าจะได้อะไรเพิ่มเติมจากการเรียนต่อบ้าง จริงๆตอนนั้นไม่ได้มีเหตุผลว่าอยากไปเรียนเพิ่มเติมหรือว่าอะไร อยากไปเที่ยวเล่นหาประสบการณ์มากกว่า...

ปรีชา อิศราภิวัฒน์

ประวัติการศึกษา / การทำงาน ผมจบจากพาณิชย์ศิลป์ วิทยาลัยเพาะช่าง ช่วงที่จบแรกๆ อารมณ์มันอยากไปทำงานแล้ว แต่จบแค่ ปวส. น่ะ เลยตัดสินใจเรียนรอบคำ่ไปด้วย ก็เลยทำงานที่กราฟิกเฮาส์เล็กๆ แล้วก็เรียนต่อไปด้วยที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สาขานิเทศศิลป์ อีกประมาณ 2 ปี   ช่วงแรกๆ ที่เข้าไปทำงาน ออฟฟิสก็มีประมาณ 3 ถึง 4 คน แต่ละคนจะจัดเลย์เอาต์ ไปจนถึงปิดอาร์ตเวิร์กเองเลย ประมาณว่า Print แล้วมาแปะอาร์ตเวิร์กเรียกว่าทำตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งอาร์ตเวิร์กสมัยนั้นยังต้องใช้การแปะมือ แล้วก็สั่งสีอยู่ นับว่าโหดทีเดียว แต่ว่ามันก็ดีนะงานยุคนั้นมันสอนอะไรเราได้เยอะเลย...

กิตติภัต ลลิตโรจน์วงศ์

ความเป็นมาก่อนจะมาเป็นนักออกแบบระบบเอกลักษณ์ (identity System) หลังจากที่ผมจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศิลป์ พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบังแล้ว  ก็ได้มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตการเป็นนักออกแบบฯ ที่ Matchbox เป็นที่แรก (สมัย 10 กว่าปีที่แล้วนั้นยังเป็น SC Matchbox) ซึ่งเป็น Advertising Agency ที่มีผลงานด้านกราฟิกที่โดดเด่นน่าสนใจในยุคนั้นเลยทีเดียว และพอดีีว่าช่วงที่ทำThesis ได้รู้จักและปรึกษางานกับพี่ประชา (ประชา สุวีรานนท์) ที่ทำอยู่ Matchbox ก็รู้สึกว่าอยากทำงานกับพี่คนนี้ คิดว่าเขามีอะไรให้เราเรียนรู้ได้อีกเยอะเลย ไม่ว่าจะทางด้านกราฟิกดีไซน์ วิธีคิด วิธีการทำงานต่างๆ ผมมีโอกาสได้ทำงานที่หลากหลายมากทั้ง Annual Report,...

ชลิตา บุพศิริ

เชื่อว่าทุกวันนี้เราไม่สามารถปฏิเสธความสำคัญของงาน Graphic Design ได้ นั่นก็ด้วยว่าศาสตร์ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของศิลป์แขนงนี้คือหนึ่งในฟันเฟืองหลักของการขับเคลื่อนในหลายๆ องค์กร ทว่าอีกหนึ่งด้านของเหรียญหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วอาชีพนี้มีที่มา ที่ไป รวมถึงรายละเอียดในเบื้องเป็นอย่างไร Graphic Designer สาวคนนี้รอพร้อมแล้วล่ะที่จะมาเล่าให้ฟัง ท่วงทำนองของศาสตร์ Graphic Design

ปรีชา อิศราภิวัฒน์

ปรีชา อิศราภิวัฒน์ (เกิด พ.ศ. 2518 ) ใช้ชื่อในวงการออกแบบว่า 8e88 Graphic จบการศึกษาจากแผนกพาณิชยศิลป์ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น นิเทศศิลป์) วิทยาลัยเพาะช่าง เป็น นักออกแบบกราฟิก, กราฟิกอาร์ตติส และนักออกแบบเว็บไซต์

สุทธิชาติ ศราภัยวานิช

สุทธิชาติ ศราภัยวานิช จบการศึกษาจาก คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มงานแรกในกองบรรณาธิการหนังสือการ์ตูน A-Comic จากการชักชวนของเพื่อนสนิท มีหน้าที่รวบรวมต้นฉบับจากนักเขียน เบิกค่าเรื่อง ตอบจดหมายผู้อ่าน ได้เห็นงานเขียนหลายแนว ทำให้เขาได้เรียนรู้ ได้เริ่มเห็นความลำบากในอาชีพสายนี้ แต่ด้านลบที่ได้รับรู้ไม่ทำให้เขาเลิกความฝันจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอาชีพ การค้นหาและพัฒนาตัวเอง ก็ยังต้องเดินต่อไปพร้อมการหาเลี้ยงชีพตามเส้นทางของหนุ่มสาว

วีระ แซ่อึ้ง

‘สมัยนี้ต้องใช้เงินเป็นหลักในการทำโปรดักชั่น แต่ถ้าเราลงตัวในส่วนของเม็ดเงินและทำได้ดีก็ไม่มีปัญหา’   ศิลปินนักบริหารซึ่งเปรียบตนเองประหนึ่งนักมายากล วีระ แซ่อึ้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิตอล เมจิก เอฟเฟ็ค เฮาส์ จำกัด สร้างผลงานด้วยเทคนิคพิเศษจาก 3D แอนนิเมชั่น เปิดมิติใหม่แห่งวงการภาพยนตร์โฆษณา มิวสิควิดีโอ ฯลฯ ในวันที่เป็นทั้งผู้บริหารและศิลปินผู้สร้างงาน ย่อมมีหลายสิ่งให้ได้ครุ่นคิด แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นบทบาทใดก็คือใจรักและความทุ่มเทสร้างสรรค์ผลงานแปลกใหม่ออกสู่สายตาผู้ชมในทุกชิ้นงาน