Category: Graphic Design Review & Article

กราฟิกดีไซน์ กิจกรรมหรือวิชาชีพ

กราฟิกดีไซเนอร์คือใคร ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่ตอบไม่ยาก เขาคือกลุ่มคนที่มีความรู้พิเศษเกี่ยวกับการสื่อสารทางสายตา ในยุคหนึ่งเป็นเรื่องของตัวพิมพ์และการพิมพ์ แต่ในยุคนี้รวมเอาสื่ออื่นๆ เช่น นิทรรศการ อีเวนต์ อินเตอร์เน็ต และการประชาสัมพันธ์หลายประเภทเข้าไปด้วย คนกลุ่มนี้มีลูกค้าที่ทำธุรกิจอาจจะอยู่ในภาคเอกชน ราชการหรือเป็นใครก็ได้

(จะ)ดีไซน์ ไปไหนกัน

  ตั้งคำถามถึงชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยข้าวของสกุลเก๋ๆ เพราะบางคนเริ่มอิ่มกับงานดีไซน์และโหยหาประโยชน์ใช้สอยได้จริง วิ่งตามเทรนด์จนเหนื่อยแล้ว แม้จะไม่ใช่วัฒนธรรมรุนแรงแบบ k-pop หรือถูกพูดถึงแบบ talk of the town อย่างการแข่งขันในบ้าน AF

ที่มาของโลโก้ Apple Corp

  ชาวคริสต์เชื่อว่า แอปเปิ้ล เป็นผลไม้แห่งปัญญา (Fruit of Knowledge) ซึ่งเป็นเรื่องเล่ามาจากในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลบทแรกถึงบทที่สาม ว่าด้วยการสร้างโลกและมนุษย์

ผู้ชุบชีวิต มหากาพย์แห่งธรรมะ มิลินทปัญหา

ครั้งหนึ่งคุณอาจเคยถูกดุเมื่อผู้ใหญ่พบว่าคุณชอบดูการ์ตูน เพราะสิ่งเหล่านั้นถูกจัดว่าเป็นสิ่งไร้สาระ ทั้งๆที่การ์ตูนคือเครื่องมือสร้างจินตนาการที่บรรเจิดที่สุดในโลก และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สามารถทำเรื่องยากให้ดูง่ายไปในพริบตา แต่เมื่อโลกก้าวเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ การ์ตูนกลายเป็นเครื่องมือสื่อสาร ถ่ายทอด และสั่งสอน เรื่องราวต่างๆสู่เยาวชน หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่บางคนด้วยซ้ำไป

บริษัท เล่นอะไร จำกัด

ไม่ใช่เพียงมนุษย์เท่านั้นที่ก้าวตามเทคโนโลยี แม้แต่วงการศิลปะก็ก้าวตามมาแบบก้าวต่อก้าว เวลานี้จึงเห็นศิลปะแขนงใหม่ที่กำเนิดขึ้นจากการรวมศิลปะแบบเดิมๆเข้ากับเทคโนโลยีอันทันสมัย ให้คนดูได้ตื่นตาตื่นใจ

The Local Machine

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไม่เพียงสร้างความสะดวกสบายให้กับการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่มันยังสร้างสไตล์ให้กับงานศิลป์ ที่ยังคงอุดมการณ์ในการสะท้อนความเป็นจริงในสังคมไว้ไม่เคยเปลี่ยน