Category: ART SUPPORTER

บุญชัย เบญจรงคกุล … เจ้าสัวหัวใจศิลป์

ถ้าจะพูดถึงหนึ่งในของรักของสะสมอันล้ำค่าของเหล่ามหาเศรษฐี ซึ่งไม่เพียงมีไว้ชื่นชม แต่ยังมีมูลค่าเติบโตไปเรื่อยๆตามกาลเวลาสิ่งนั้น็คือ ผลงานศิลปะ และถ้าพูดถึงเศรษฐีที่รักศิลปะและเป็นนักสะสมศิลปะตัวยงของบ้านเราและมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งวงการธุรกิจ วงการศิลปะ และยังข้ามห้วยไปถึงวงการบันเทิง เขาคนนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นเลย นอกจากเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่หัวใจศิลป์เนื้อหอมที่เพิ่งจะสละโลดครั้งล่าสุดไปหมาดๆ กับนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ ‘ตั๊ก บงกช’ ซึ่งแว่วมาว่า คู่หวานของเจ้าสัวคนนี้ก็เป็นคนรักศิลปะไม่แพ้กัน

Charun Homtientong

“กลัดกระดุมเม็ดนี้ผิด คุณก็ผิดหมด ” จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)

เปิดอาณาจักรศิลป์ร้อยล้านใจกลางเมือง ที่ Frame & Galleria

ใครจะไปคาดคิด ว่าย่านธุรกิจใจกลางเมือง ภายในห้างหรู ทันสมัยอย่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะเป็นแหล่งรวบรวมภาพวาดชั้นยอดของศิลปินระดับบรมครูมากมายที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้

Korsak Chairasamesak

กว่า 12 ปีแล้ว ที่ ซีพี ออลล์ เดินหน้าจัดโครงการประกวดหนังสือดีเด่น รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ซึ่งได้ปั้นนักอ่านและนักเขียนสู่สังคมอย่างต่อเนื่องเพราะได้เล็งห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของหนังสือและการอ่าน ต้องการที่จะส่งเสริม สนับสนุนนักเขียนไทย และส่งเสริมการอ่านในสังคมไทย

Bundit Ungrangsee

ย้อนกลับไปในปี 2545 บัณฑิต อึ้งรังษี ทำให้ประเทศไทยเราได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากล ด้วยการคว้ารางวัลผู้ชนะเลิศ”ร่วม”การแข่งขันมาร์เซล วิล่า (Maazel-Vilar International Conducting Competition)

Charan Homtientong

“ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย แต่สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว แล้วผมก็ไม่ได้เรียนหนังสือ”

ปรีญาณี สุพุทธิพงศ

มหาวิทยาลัยศิลปากร จับมือร่วมกับ นานมี ผลักดัน สีศิลปากร สีคุณภาพสูง ซึ่งพัฒนาโดยคนไทยจากห้องวิจัยสู่ผืนผ้าใบงานศิลป์  “สีศิลปากรประดิษฐ์” คือนามพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

จารุต วงศ์คำจันทรา

หากพร้อมพงษ์ ทองหล่อ จนถึงเอกมัย มีแหล่งชิม ชิค ชิล ของคนรุ่นใหม่ ที่ชอบแสวงหาร้านแปลก สวยเก๋มีสไตล์ เพื่อเป็นที่พบปะสังสรรค์ แฮงเอ้าท์กัน

มล.คฑาทอง ทองใหญ่

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา วงการการออกแบบในบ้านเราเริ่มเป็นที่จับตามองจากวงการนักออกแบบทั่วโลก ด้วยฝีมือการออกแบบของดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร

อภิศักดิ์ สนจด

อภิศักดิ์ สนจด ผู้อำนวยการหอศิลป์ตาดู  จุดเริ่มต้นของหอศิลป์ตาดู และการเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของคุณ หอศิลป์ตาดู ได้ดำเนินกิจการในแง่มุมของศิลปะร่วมสมัยมา 10 ปีแล้ว คือ เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 โดยคุณ วิทิต ลีนุตพงษ์ กรรมการบริหารยนตรกิจ กรุ๊ป เป็นผู้ก่อตั้งร่วมกับคุณ คุณวนิช เมฆธนสาร เดิมเลยหอศิลป์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อาคาร พาวิลเลียน วาย แถวอาร์ซีเอ ซึ่งเป็นทั้งโชว์รูมรถ ร้านอาหาร แล้วก็ทำชั้นสองเป็นหอศิลป์ด้วย เรียกว่าเป็นการรวมสุดยอดงานออกแบบชั้นนำมาไว้ที่เดียวกันเลย ทั้งสุดยอดรถยนต์ อาหาร ไวน์ แล้วก็งานศิลปะ

พงษ์เชิด จามีกรกุล

หากจะเอ่ยถึงผู้นำด้านอุตสาหกรรมสีอันดับต้นๆ เราคงคุ้นเคย และนึกถึงสี TOA ซึ่งอยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 50 ปี จากการเริ่มต้นธุรกิจในปี 2500 จนมาถึงวันนี้ TOA เป็นผู้นำนวัตรรมสีที่ครองตลาดเป็นอันดับ 1

สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล

ศิลปะ คือสิ่งซึ่งสะท้อนความงาม สะท้อนความรุ่งเรืองและความโรยราของยุคสมัย เป็นสัญญะที่บอกเล่าเรื่องราว ตัวตน อัตลักษณ์ของชนชาติ สร้างความสุนทรียให้กับโลกมาโดยตลอด 

พิทักษ์พล วิสุทธิ์อัมพร

ไทยเราเป็นประเทศที่รุ่มรวยและมั่งคั่งทางศิลปะและวัฒนธรรม บ้านเมืองเรามีทั้งโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่เป็นทั้ง Tangible และ Intangibal มากมายก่ายกอง

วิรัตน์ รัตตากร

แรงบันดาลใจใหม่ๆ หาได้จากสภาพแวดล้อมรอบตัว โอกาสสร้างสรรค์งานเกิดขึ้นได้จากการตกผลึกทางความคิด สถาบันที่จะสามารถดึงศักยภาพและบ่มเพาะความคิดเชิงสร้างสรรค์จากตัวเราออกมาได้ เห็นทีจะต้องนึกถึงมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร

สถาปัตยกรรมสีเขียว การออกแบบอย่างยั่งยืน การออกแบบเพื่อชุมชน กระทั่งการออกแบบเพื่อคนแก่-คนพิการ เรามักจะได้ยินประโยคเหล่านี้ทั้งในวงการสถาปัตยกรรม และวงการนักออกแบบมากขึ้นๆ

ราเมศ พรหมเย็น

กระแสนิยมการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีแววสดใสขึ้นมาบ้าง เมื่อเรามีพิพิธภัณฑ์ที่เป็นทางเลือกและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ศึกษาไปพร้อมๆกับได้จุดประกาย กระตุก กระตุ้นต่อมความคิด มีการปฏิวัติการศึกษาประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตให้เป็นไปอย่างสนุกสนาน

กิติชัย เตชะงามเลิศ

งานศิลปะชั้นเลิศ อาจก่อกำเนิดขึ้น ณ แรงบันดาลใจ ณ วินาทีชีวิตอันรันทดของศิลปินในยามยาก แต่เมื่อผลงานเหล่านั้นได้รับความนิยมเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง แม้กระทั่งเมื่อศิลปินได้อำลาจากโลกนี้ไปแล้ว ศิลปะของพวกเขาล้วนประดับประดาอยู่ในโลกอันสมบูรณ์มั่งคั่งและโอ่อ่า ของเหล่าราชวงศ์ ขุนนาง และคหบดีทั้งหลาย ตราบจนอดีตมาจนปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้ก็ยังคงเป็นเรื่องจริงที่ต้องยอมรับกันว่าผู้ที่เสพงานและครอบครองงานศิลปะส่วนใหญ่ล้วนเป็นเศรษฐี ทั้งนักธุรกิจและนักทุน รวมถึงผู้สำคัญในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายที่มีรสนิยมอันเป็นเลิศ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น ก็คือ กิติชัย เตชะงามเลิศ

ชุมพล อักพันธานนท์

วันหยุดจากงาน และวันที่อยากหลบความวุ่นวายในเมือง เรามักจะนึกถึงสถานที่ตากอากาศยอดฮิต ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหัวหิน พัทยา บางแสน หรือ เขาใหญ่ แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ ซึ่งเราไม่คาดคิดว่าจะมีอยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้

อภิชาต รมยะรูป

นับตั้งแต่ธนาคารกรุงเทพริเริ่ม การประกวดจิตรกรรมบัวหลวง ครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2517 มาในปี 2555 นี้ จะเป็นการก้าวเข้าสู่ปีที่ 34 ของการประกวดจิตรกรรมบัวหลวง

ลักขณา คุณาวิชยานนท์

น่าอุ่นใจแทนคนทำงานศิลปะ เมื่อวงการศิลปะในบ้านเราวันนี้มีศิลปินเกิดขึ้นมากมาย และมีพื้นที่ทางศิลปะเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว หลายปีที่ผ่านมาใจกลางมหานครที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน แหล่งเสพความบันเทิงและศูนย์การค้า มีหอศิลปวัฒนธรรมกำเนิดขึ้นภายใต้การผลักดันจากหลายฝ่าย หวังให้เป็นสถานที่ๆรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับศิลปะ มีพื้นที่ให้ศิลปินจัดกิจกรรม เป็นสถานที่ๆให้ผู้คนมาพักผ่อนหย่อนใจพร้อมกับเสพสุนทรียะทางศิลปะไปพร้อมๆกัน และวันนี้หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครค่อยๆเติบโตขึ้น จนได้รับการต้อนรับจากผู้คนทุกสาขาอาชีพเป็นอย่างดี ด้วยพื้นที่ๆสร้างกิจกรรมที่หลายหลายสำหรับงานศิลปะ แกลเลอรี่ ห้องสมุด ร้านอาหาร ฯลฯ

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช

ในสมัยโบราณสถาบันกษัตริย์เป็นสถาบันหลักที่สนับสนุนศิลปิน สนับสนุนงานศิลปะ แต่เมื่อบทบาทตรงนี้ลดลง งานศิลปะไทยแขนงต่างๆจึงค่อยๆสูญหายไป ศิลปะไทยที่เหลืออยู่ดูเหมือนลมหายใจจะรวยรินลงไปทุกที แต่นับว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ในยุคสมัยนี้ คนที่มีใจรักและต้องการที่จะสนับสนุนศิลปิน เริ่มมีมากมายหลายองค์กร

รักษิต รักการดี

ได้มีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมชม นิทรรศการประวัติศาสตร์โลก  100 ปี ไททานิค ที่ทาง BEC taro  ได้นำเรื่องราวโศกนาฎกรรมระดับโลก ซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปนานถึง 100 ปี แต่ผู้คนก็ยังคงให้ความสนใจและยังค้นหาคำตอบกันอยู่ มาเปิดประสบการณ์ให้คนไทยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด กับเรื่องราวของเรือทีไม่มีวันจม และเรื่องเล่าจากวัตถุโบราณที่ถูกงมขึ้นมาจากเรือ ไททานิค ที่ยังจมนิ่งอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติค

อัศวิน โรจน์เมธาทวี

ตัวตนชัดเจน บนก้าวที่ท้าทายไปสู่ความสำเร็จ ของ อัศวิน โรจน์เมธาทวี “การเป็นผู้นำมักจะมีผู้ตามและผู้ตามมักจะทำการบ้านได้ดี ไม่มีใครอยากเป็นที่สองเสมอไปและที่หนึ่งก็ไม่ยั่งยืนเสมอไป การที่เราเป็นที่หนึ่งภารกิจเร่งด่วนที่สุดคือทำยังไงให้เราทิ้งระยะห่างกับที่สองให้คงที่หรือห่างไปอีก ตรงนี้ต้องทำให้มากและดีขึ้นเพราะคู่แข่งเค้าติดตามเราใกล้ชิดมากขึ้น”

นิติกร กรัยวิเชียร

เมื่อต้นปี 2555 ที่ล่วงเลยมา มีโอกาสได้ไปชมงานนิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “อุปบัติ ณ โลกี” ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ประทับใจในฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านมาก แต่ละภาพมีเสน่ห์ ง่ายงาม และสามารถเล่าเป็นเรื่องราวได้  ภาพที่นำมาจัดแสดงนั้นมีมากมายหลากหลาย ได้ทราบมาว่าพระองค์ท่านเสด็จไปที่ไหน ก็จะพกกล้องถ่ายรูปไปด้วยทุกครั้งเสมอ จึงคาดว่าภาพที่พระองค์ท่านบันทึกไว้ คงไม่ได้มีแค่ที่เห็นภายในงานนี้เท่านั้น

วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช

วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช  ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานคอนซูเมอร์ อิมเมจจิ้ง แอนด์ อินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ปฎิเสธไม่ได้ว่าเบื้องหลังยอดขายที่เพิ่มขึ้นเป็นเพราะผู้ชายมาดขรึม ยิ้มง่ายคนนี้ ที่ก้าวเข้ามา และใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปี ผลักดันให้กล้อง Canon ซึ่งมียอดขายจากเดิมเพียงแค่  9% แต่กลับพุ่งกระฉูดถึง 30% และเขายังได้รับการปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น พร้อมๆกับภาระรับผิดชอบที่เข้มข้นขึ้นด้วย

วิกรม กรมดิษฐ์

วิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอมตะคอร์ปอเรชั่น จำกัด ตัวตนของวิกรม กรมดิษฐ์เป็นอย่างไร ทำไมที่ผ่านมาถึงออกมาเปิดเปลือยชีวิตตัวเองขนาดนี้

ศักดิ์ชัย พจน์นันท์วาณิชย์

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ARS LONGA VITA BREVIS ? ศักดิ์ชัย พจน์นันท์วาณิชย์ คงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างไรที่ใครหลายคนไม่เคยรู้เลยว่าอาคารเก่ารูปทรงตะวันตกที่ตระหง่านอยู่ตรงหัวโค้งถนนเจ้าฟ้าที่คนในยุคก่อนเรียกกันอย่างย่นย่อว่า “โรงกษาปณ์เก่า” หรือโรงกษาปณ์สิทธิการเคยเป็นโรงผลิตเหรียญใช้ภายในประเทศในยุคแรกๆ ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกันหากใครหลายคนที่ว่าจะไม่รู้ว่าปัจจุบันสถานที่มากประวัติศาสตร์แห่งนี้ได้ปรับเปลี่ยนขอบข่ายการทำงานไปสู่กิจกรรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราว และประวัติศาสตร์เกี่ยวกับงานศิลปะอันแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการ และรากเหง้าความเป็นไทย

สุวดี จงสถิตย์วัฒนา

กรรมการผู้จัดการบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด หัวใจในหนังสือ : สุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด การจะสร้างหนังสือโดยเฉพาะวรรณกรรมขึ้นมาสักเรื่องมิใช่เรื่องยาก แต่การจะสร้างวรรณกรรมเรื่องนั้นให้ครองใจคนอ่านและยังประโยชน์ที่สมบูรณ์ให้สังคมได้นั้น แสนยุ่งยากและสลับซับซ้อน เพราะนอกจากจะต้องเข้าใจอะไรๆหลายสิ่งหลายอย่างให้ถ่องแท้แล้ว ยังต้องใส่หัวใจเข้าไปไว้ในตัวอักษรเหล่านั้นอีกด้วย

สมบัติ วัฒนไทย

สมบัติ วัฒนไทย The Art of Art Dealer ใครจะอาจหาญปฏิเสธได้ว่า คุณค่าที่แท้จริงของงานศิลปะบรรเจิดอยู่ในจิตใจของผู้สร้างและผู้เสพ ไม่มีค่าใดมาเทียบเปรียบได้ หากต้องยอมรับว่าบางครั้งค่าเหล่านั้นเป็นนามธรรมที่ยกจะจับต้อง การสร้างคุณค่าที่เป็นรูปธรรมให้กับงานศิลป์อันบรรเจิดจึงกลายเป็นภารกิจสำคัญของ Art Dealer ผู้มุ่งหมายจะนำงานศิลป์สู่การยอมรับของสังคม

เสริมคุณ คุณาวงศ์

Spirit of Art เสริมคุณ คุณาวงศ์  มีคำกล่าวที่ว่า ศิลปะคือศาสตร์ซึ่งแสดงความเป็นอารยะของมนุษย์ แต่กระนั้นก็ตาม ปัจจุบันนี้จะโดยยอมรับได้หรือไม่ก็แล้วแต่ ศิลปะกลับกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมหมางเมิน หลงลืม และปราศจากจิตใฝ่ให้ความสำคัญ จะด้วยมองว่าสูงส่งเกินปีนบันไดเสพ หรือเปล่าไร้ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตก็ตาม ทำให้ศิลปะในวันนี้คือแวดวงที่เปลี่ยวร้าง เงียบเหงา พานให้เศร้าหมอง

สมบัติ โสตถิวรนันทน์

“ผมชอบศิลปะพอๆ กับรถคลาสสิค…” เป็นการเริ่มต้นบทสนทนาซึ่งทำให้เราได้รู้จักตัวตนอีกแง่มุมหนึ่งของ สมบัติ โสตถิวรนันทน์ นายกสมาคมรถคลาสสิคแห่งประเทศไทยคนล่าสุด แม้ว่าคนทั่วไปรู้จักเขาในฐานะผู้นิยมรถคลาสสิคเป็นชีวิตจิตใจก็ตาม แต่คำพูดที่เขาเน้นย้ำเสมอคือ “…รถยนต์โดยเฉพาะรถคลาสสิคเป็นงานศิลปะซึ่งเคลื่อนที่ได้”

กอบลาภ ไทยทัน

อาจเพราะวิถีชีวิตคนไทยผูกพันอยู่กับสายน้ำ จึงส่งผลให้ฝีไม้ลายมือในการสร้างเรือถูกปลูกฝังอยู่ในสายเลือด ซึ่งหากประชันในระดับนานาชาติแล้วความสวยงามโดดเด่นและคุณภาพย่อมไม่แพ้ช่างฝีมือชาติอื่น

อภินันท์ โปษยานนท์

ศ. ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สุนทรียศาสตร์เหล่านี้ทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านความรู้สึกที่กลั่นออกมาจากสำนึกอันละเอียดอ่อนทว่าทรงพลังของศิลปินผู้รังสรรค์ แม้เมื่อวันเวลาผันผ่าน ศิลปะจะมีพัฒนาการไปตามยุคตามสมัย แต่คุณลักษณะและเจตคติในการสะท้อนสังคม และประคับประคอง จิตวิญญาณปวงชนยังคงเดิม

อุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ

King of Erotic อุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ “เราจะเก็บสะสมของที่ชาวบ้านไม่ค่อยเก็บกัน สะสมมาทั้งหมดกว่า 20 ปี” คุณอุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ เจ้าของ SIAM FORBIDDEW EROTIC ARTS PRIVATE COLLECTION “KAMAVIJITRA” กล่าวขณะพาเราเยี่ยมชม “กามาวิจิตรา” ห้องแสดงงานศิลปะเชิงสังวาสแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย จัดแสดงภาพจิตรกรรมและประติมากรรมศิลปะเชิงสังวาส (Erotic Arts) ตั้งแต่ขนาดจิ๋วกระทั่งเท่าของจริงนับร้อยชิ้นที่ตัวเขาเป็นเจ้าของ

อัจฉรา กิจกัญจนาสน์

อัจฉรา กิจกัญจนาสน์ ‘บางคนมีจินตนาการเพื่อดำรงชีวิตไปวันๆ ให้มันมีความสุข…แต่เราเอาจินตนาการและความรู้มาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง’ หญิงสาวผู้ชูธงรบกับอคติจากสังคมรอบข้าง อัจฉรา กิจกัญจนาสน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น สตูดิโอ จำกัด และโปรดิวเซอร์ ‘ก้านกล้วย’ ภาพยนตร์การ์ตูนแอนนิเมชั่นที่ประสบกับทั้งคำสบประมาทและแรงเชียร์ แต่ในที่สุด ก้านกล้วย ก็ประกาศศักดาแล้วว่าฝีมือคนไทยไม่น้อยหน้าวอลท์ดิสนีย์

Ernest Lee

Ernest Lee : Art need no boundary เมื่อปี พ.ศ. 2546 มีข่าวกรอบเล็กๆ รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์เรื่องการท่องเที่ยว และการจัดอันดับของนิตยสาร Travel and Leisure ปรากฏว่าประเทศไทยได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในประเทศที่น่ามาเยือนมากที่สุดในโลก นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจในฐานะเจ้าของประเทศ แต่ข้อมูลย่อยอีกอย่างที่ใครหลายคนไม่รู้คือ ห้ากิจกรรมที่บรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลายต้องไม่พลาดยามแวะเวียนมากรุงเทพฯ