อุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ

King of Erotic อุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ “เราจะเก็บสะสมของที่ชาวบ้านไม่ค่อยเก็บกัน สะสมมาทั้งหมดกว่า 20 ปี” คุณอุทัยพันธุ์ จารุวัฒนกิตติ เจ้าของ SIAM FORBIDDEW EROTIC ARTS PRIVATE COLLECTION “KAMAVIJITRA” กล่าวขณะพาเราเยี่ยมชม “กามาวิจิตรา” ห้องแสดงงานศิลปะเชิงสังวาสแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย จัดแสดงภาพจิตรกรรมและประติมากรรมศิลปะเชิงสังวาส (Erotic Arts) ตั้งแต่ขนาดจิ๋วกระทั่งเท่าของจริงนับร้อยชิ้นที่ตัวเขาเป็นเจ้าของ

“เมื่อ 20 กว่าปีก่อนเรามีธุรกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศ มีเวลาว่างเราก็ไปเที่ยว Erotic Museum ดูตอนนั้นเราก็ชอบ มีขายของเราก็ชื้อของชำร่วยหลายๆ อย่าง นั่นคือช่วงต้น หลังจากที่ได้เที่ยวดูตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผมก็กลับมาพิจารณาวิเคราะห์ดู บางประเทศที่มี Erotic Museum มากมายแต่กลับไม่มีประวัติศาสตร์ ของเขาส่วนใหญ่จะไปเน้นที่ดารามีชื่อเสียง ถ่าย NUDE กัน มีการจินตนาการอวัยวะเพศของทั้งชายและหญิง เน้นขายผลิตภัณฑ์อำนวยความสุขทางเพศ ขายเทปวิดีโอ ดีวีดี เป็นต้น ส่วนอินเดียต้นตำรับกามสูตร (KAMKSUTRA) เป็นหินแกะสลักท่าร่วมเพศและภาพจิตรกรรมต่างๆ อยู่ตามโบสถ์ ของญี่ปุ่นเราเรียกกันว่า SHUNGA จิตรกรรมของเขาเป็นศิลปะชั้นสูง เป็น Period มีจิตรกรเอกในแขนงนี้ที่มีชื่อเสียงหลายคน ภาพวาดส่วนใหญ่เน้นที่ความอลังการของอวัยวะเพศชาย แต่ดูแล้วเป็นการ์ตูนมากกว่า ส่วนของจีน สมัยก่อนเป็นของต้องห้าม มีเก็บสะสมกันเฉพาะในวงชนชั้นปกครองและขุนศึก คหบดีผู้มั่งคั่ง ชาวบ้านธรรมดาไม่มีสิทธิ์ ของเขาเหมือนญี่ปุ่น จิตรกรเอกราชวงศ์ต่างๆ ก็มีผลงานมากมาย ปัจจุบันภาพเหล่านี้ราคามหาศาล แต่ส่วนใหญ่ตกไปอยู่ในมือฝรั่งหมด เพราะสมัยนั้นข้าราชการมือถือสากปากถือศีล ปัญญาเขลา กับพ่อค้าเห็นแก่ได้เอาไปขายให้ฝรั่งหมด คนเหล่านี้ไม่เห็นถึงคุณค่ามรดกของบรรพบุรุษ โง่กว่าควาย นั่นแหละ ผมก็ตระเวนดู ก่อนหน้านั้นเรายังไม่รู้ว่าของไทยเราเองก็มี พอได้มาเจอของไทย ผมก็เกิดเสน่หา ตั้งแต่นั้นมาผมก็เก็บแต่ของไทย”

“ศิลปะเชิงสังวาสของไทยเรานี่สวยมาก พลิ้วไหว ฝรั่งมาดูตะลึงเลยนะ Surprised มาก บอกของยูนี่สุดยอด อินเดีย KAMASUTRA ที่ว่าเจ๋งๆ ตามวัดวาอารามมีหินแกะ แต่แกะของเขาแข็งมากเลย ญี่ปุ่นก็ออกมาเป็นการ์ตูน จีนก็การ์ตูน แต่ของยูนี่ Realistic สุดยอด นี่แหละ จิตรกรไทยสมัยก่อนอัจฉริยะมากๆ เขาเขียนจากชีวิตประจำวัน จึงมีความเป็นประวัติศาสตร์ สังเกตง่ายๆ ตามโบสถ์ที่มีชื่อเสียงจะมีภาพจิตรกรรมแนวนี้ซ่อนอยู่ แต่จะไม่โจ่งแจ้ง ไม่อยู่ตรงกลางให้เห็นชัดๆ ภาพเหล่านี้สื่อถึงอารมณ์ขันและอัจฉริยะของช่าง สมัยก่อนผมตระเวนทั่วประเทศเพื่อเก็บของเหล่านี้ ก็มีเพื่อนเป็นชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า พระสงฆ์ เณร ซึ่งเมื่อรู้ว่าที่ไหนมีเขาก็จะโทร.มาบอกผมให้ไปซื้อ และผมก็โชคดีมากที่ได้เจอผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งซึ่งเป็นนักสะสมชั้นยอด ผมได้ไปมาหาสู่นานพอดู ท่านเห็นถึงความบ้าของผม จึงเอ็นดู จนวันหนึ่งท่านเรียกผมไปหา บอกว่าจะยกของที่สะสมมาให้ผมไปดูแลต่อแทนท่านและห้ามขายให้ต่างชาติ ผมเหมือนถูกชะตากับของเหล่านี้ มีเพื่อนเอามาให้เยอะพอสมควร ทำให้มีของมากขึ้นตามลำดับ”

“ปัจจุบันมีฝรั่งมาดูเป็นครั้งคราว หลายปีก่อนมีหนังสือต่างชาติมาสัมภาษณ์ 2-3 ฉบับ ทำให้มีฝรั่งมาดูมากพอสมควร แต่ผมไม่ได้เก็บสตางค์ บางคนเชียร์ให้ผมเปิดเป็น Erotic Museum เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาดู ตอนนี้มีฝรั่งมาชวนผมไปโชว์ต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็มีโรงพิมพ์ทางยุโรปมาชวนผมพิมพ์หนังสือขายทั่วโลก (SIAM FORBIDDEN EROTIC ARTS) แต่ทั้งนี้ผมยังไม่ตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น”

“สุดท้าย ผมต้องขออุทิศความดีทั้งหมดแด่ผู้มีพระคุณทั้งหลาย ช่างอัจฉริยะสมัยต่างๆ ทั้งหลายที่ทำให้ผมมีของเหล่านี้มากมาย ผมขออาสาเป็นยามช่วยเฝ้าให้ท่านทั้งหลายต่อไป”

——————————————————————————–

ที่มา : นิตยสาร HI-CLASS
ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสาร  HI-CLASS  ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย
 

 

You may also like...