อัจฉรา กิจกัญจนาสน์

อัจฉรา กิจกัญจนาสน์ ‘บางคนมีจินตนาการเพื่อดำรงชีวิตไปวันๆ ให้มันมีความสุข…แต่เราเอาจินตนาการและความรู้มาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง’
หญิงสาวผู้ชูธงรบกับอคติจากสังคมรอบข้าง อัจฉรา กิจกัญจนาสน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น สตูดิโอ จำกัด และโปรดิวเซอร์ ‘ก้านกล้วย’ ภาพยนตร์การ์ตูนแอนนิเมชั่นที่ประสบกับทั้งคำสบประมาทและแรงเชียร์ แต่ในที่สุด ก้านกล้วย ก็ประกาศศักดาแล้วว่าฝีมือคนไทยไม่น้อยหน้าวอลท์ดิสนีย์

“เม็ดเงินคือการลงทุน เราต้องกำหนดไว้ก่อนว่าเราจะลงทุนสักเท่าไหร่ ครึ่งแรกอาจจะเลยเถิดจากสิ่งที่คิดไว้บ้าง ตอนทำงบประมาณเราก็ต้องจินตนาการก่อน โดยอิงกับความเป็นจริงว่าเรื่องราวเป็นแบบนี้เราจะต้องใช้อะไรทำบ้าง ใช้คนกี่คน คิดให้มันอยู่ในกรอบ นี่คือการที่เม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง

“แต่วันที่เม็ดเงินผ่านไปแล้วขณะที่เราทำงานเราก็ต้องรับโจทย์ที่เป็นธุรกิจ แล้วศิลปินเราต้องปลดความเป็นตัวตน เหมือนนักแสดงที่วันนี้เขาจะต้องแสดงเป็นอะไร หรือสมมติเขาเป็นจิตรกรที่เคยวาดรูปสวยงามในสไตล์แบบหนึ่ง แต่เมื่อเขาเดินเข้ามาที่กันตนาฯ และทำเรื่องก้านกล้วยเขาต้องทำในอีกลักษณะหนึ่ง ไม่ได้เปลี่ยนนะคะแต่เขาก็ต้องใช้ความรู้ความสามารถตามที่โจทย์วางไว้เหมือนนักแสดง รวมถึงใช้ในการพลิกแพลงโจทย์ที่ได้รับ”

“ดิฉันคิดว่าความสุนทรีย์และอารมณ์ศิลปินมันเป็นคุณสมบัติของคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในแขนงนี้หรือแขนงอื่นก็ตาม คนขับแท็กซี่ถ้าอารมณ์ดี สุนทรีย์ ก็จะเป็นคนที่ดีได้ ไม่อารมณ์เกรี้ยวกราด เพียงแต่ว่าเรามีการใช้จินตนาการทุกวัน บางคนมีจินตนาการเพื่อดำรงชีวิตไปวันๆ ให้มันมีความสุข แต่เราโชคดีอย่างที่เราเอาจินตนาการและความรู้ทางด้านนี้มาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเราด้วย”

“คอมพิวเตอร์กราฟฟิคในงานศิลปะถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งสำหรับภาพยนตร์การ์ตูนแอนนิเมชั่น คอมพิวเตอร์กราฟฟิคเป็นเหมือนปากกาชิ้นหนึ่งของเราว่าเราจะใช้สื่ออะไร ตัวกลางอะไร สมมติเราใช้มือเขียนลงบนทราย มาทำแอนนิเมชั่นก็เป็น Sand Animation มีการเล่ามีเสน่ห์คนละอย่างกัน ของเราก็เพียงแต่ใช้คอมพิวเตอร์เท่านั้น”

“ดิฉันว่างานที่เราทำนั้นมันเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการทำภาพยนตร์ คนอื่นอาจเห็นว่าเป็นรูปแบบใหม่ใครๆ ก็คิดว่ามันยาก ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีอะไรในโลกที่ง่าย เพียงแต่ว่าเราทำความยากให้มันสนุก”

“แอนนิเมชั่นมันเพิ่มมุมมอง เพิ่มทางเลือกมากกว่าที่จะบอกว่าไปเปลี่ยนวิธีการเสพย์งานศิลปะ เพราะในบางขณะตัวคนทำแอนนิเมชั่นยังอยากไปดูโขนเลย ความหลากหลายของงานศิลปะทำให้ชีวิตเริ่มมีตัวเลือกมากขึ้น แต่ก็ยังต้องไม่ลืมของเก่า เพราะว่าของเก่า เช่น โขน ลำตัด หรือแม้แต่หุ่นกระบอกก็เป็นความรู้ที่เรานำมาใช้ทำการ์ตูนแอนนิเมชั่นเหมือนกันนะคะ ทุกวันนี้เรายังต้องไปศึกษาพวกนั้นอยู่เลย”
——————————————————————————–

ที่มา : นิตยสาร HI-CLASS
ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสาร  HI-CLASS  ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

You may also like...