Category: Movie Review & Article

Contagion ไวรัสความกลัว

ขณะที่ทั่วโลกกำลังตืนตัวเรื่องการระบาดของ ไวรัสเมอร์ส ทำให้ผมนึกถึง Contagion ภาพยนตร์ทริลเลอร์ว่าด้วยการแพร่เชื้อของไวรัสมรณะซึ่งในหนังไม่ได้ระบุชื่อ(เป็นไวรัสที่คล้ายกับการผสมกันระหว่าง ซาร์ส อีโบล่า H5N1)

Little Forest Winter & Spring เครื่องปรุงของชีวิต

เดินทางมาถึงตอนจบแล้ว กับ Little Forest Winter & Spring สองฤดูกาลสุดท้ายของภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับวิถีเกษตรและอาหารโฮมเมดเรื่อง Little Forest สร้างจากการ์ตูนมังงะชื่อเดียวกัน

Jurassic World สวนสนุกล้านปี

เป็นภาคที่เชื่อมโยงกับ Jurassic Park (สร้างจากนิยายของ ไมเคิล ไครชตัน) โดยตรง สองเรื่องนี้เวลาฉายต่างกัน20กว่าปี โดยที่เนื้อหาไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับ The Lost World และ Jurassic Park III เท่าไหร่

Spy สายลับภาคสนาม

เมื่อ 5 ปีก่อนถ้าพูดชื่อ เมลิสซ่า แม็คคาร์ธี่ คอหนังคงทำหน้าสงสัยว่าเธอคนนี้คือใคร แต่หากเป็นในช่วง2-3ปีมานี้ เมลิสซ่า สาวอ้วนอารมณ์ดีกลายเป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์มากขึ้น

The Voices เสียงในหัว

ไรอัน เรย์โนลด์ เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการฮอลลีวู้ด แต่หากพูดถึงรางวัลต่างๆต้องบอกว่าเขายังห่างไกลมากๆ หลายคนรู้จักเขาจากหนัง Green Lantern กับ X Men Origins Wolverine

Parasyte ปลาเล็กกินปลาใหญ่

Parasyte เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนมังงะชื่อดังของ ฮิโตชิ อิวาอากิ บ้านเรารู้จักกันในชื่อ ปรสิต เดรัจฉาน เนื้อหาเกี่ยวกับโลกซึ่งค่อยๆถูกคุมคามด้วยสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆแบบ ปรสิต

Mad Max Fury Road ความบ้าคลั่งกลางทะเลทราย

Mad Max เป็นภาพยนตร์ดิสโทเปียฟอร์มเล็กทุนตํ่าที่เอารถเก่าๆมาพังเล่นในพื้นที่รกร้างของออสเตรเลีย แต่กลับกลายเป็นหนังแอ็คชั่นที่สร้างปรากฏกาารณ์ในปี 1979 และขึ้นแท่นหนังคลาสสิกในปัจจุบัน

Avengers Age of Ultron ดรีมทีมซุปเปอร์ฮีโร่ หรือ รวมเหล่าอสูรกาย

Avengers เป็นหนังแอ็คชั่นเบอร์ 1 ของค่ายมาร์เวล การันตีด้วยรายได้ 1,518.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รั้งที่3ของอันดับหนังทำเงินตลอดกาลทั่วโลก ซึ่งหากจะมีภาพยนตร์เรื่องไหนแซงหน้าได้ก็คงจะเป็นหนังภาคต่อของตัวเองอย่าง Avengers Age of Ultron

Fleet of Time ช่วงเวลาของรักแรก

ผมรู้จัก Fleet of Time ครั้งแรกจากข่าวเล็กๆที่ว่า หนังรักเรื่องนี้ขึ้นอันดับ 1 ในประเทศจีน 2 สัปดาห์ซ้อน เอาชนะ The Crossing Part 1 หนังฟอร์มยักษ์ทุนสูงที่ว่ากันว่าเป็นไททานิคฉบับเมืองจีนของ จอห์น วู ได้แบบเหนือความคาดหมาย แถมยังติด 10 อันดับหนังจีนทำเงินสูงสุดปี 2014 ด้วย

When Marnie Was There เพื่อนเล่นที่เป็นมากกว่านั้น

คงจะน่าเศร้าไม่น้อยทีเดียวถ้า When Marnie Was There คือภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของสตูดิโอจิบลิ ค่ายหนังอนิเมชั่นคุณภาพอันดับหนึ่งของเอเชีย

Little Forest Summer & Autumn อาบเหงื่อต่างฤดู

เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ผมได้อ่านข่าวปรากฏการณ์เล็กๆในประเทศญี่ปุ่น เมื่อกลุ่มวัยรุ่นและคนทำงานในกรุงโตเกียวเกิดกระแสนิยมโหยหาธรรมชาติโดยพวกเขายินดีที่จะจ่ายเงินคอร์สละหลายพันเยน เพื่อเดินทางไปใช้ชีวิตตามวิถีเกษตร

Fast and Furious 7 รถครอบครัว

ถ้าถามว่าได้ดูหนังตระกูล Fast and Furious เมื่อไหร่ก็ต้องย้อนไปไกลกว่า15ปีที่แล้ว ตอนนั้นผมยังไม่สามารถทำใบขับขี่ได้ด้วยซํ้า หนังเรื่องนี้เปิดตัวด้วยชื่อ The Fast And The Furious และใครจะไปคิดหละว่าทศวรรษต่อมามันจะเดินทางมาถึงภาค 7 แล้ว

Paddington หมีต่างด้าว

Paddington เป็นหมีวรรณกรรมที่โด่งดังในประเทศแถบตะวันตกโดยเฉพาะในยุโรป ผลงานการเขียนของ ไมเคิล บอนด์ เมื่อปี 1985 หนังสือชื่อ A Bear Called Paddington กับหนังสือชุด Paddington Bear ทำยอดขายได้กว่า 35 ล้านเล่ม ถูกแปลเป็นภาษากว่า40ภาษา

Cinderella งานเต้นรำเที่ยงคืน

ซินเดอเรลล่า เป็นนิทานสุดคลาสสิกเรื่องล่าสุดที่ค่ายหนังดิสนี่ย์หยิบมารีเมคใหม่ หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการทำ Cinderalla ฉบับการ์ตูน(สมัยนั้นยังไม่เรียกอนิเมชั่น) เมื่อปี 1950

Focus หนุ่มร้อยเล่ห์กับสาวมากเสน่ห์

หลายครั้งที่เราดูข่าวหัวขโมยหรือแก๊งต้มตุ๋นแล้วอดคิดไม่ได้ว่าในโลกนี้มีคนที่ทำอาชีพแบบนี้จริงๆเหรอ มันมีศาสตร์ที่ฝึกสอนกันได้ไหม มีครูฝึกหรือเปล่า คงไม่ถึงขั้นมีโรงเรียนมั้ง บางคนรํ่ารวยได้ดิบได้ดีกับอาชีพนี้ ขณะที่ส่วนใหญ่ไปจบที่คุกที่ตาราง

Unbroken ชีวิตที่แสนจะ อด และ ทน

น่าเสียดายที่ หลุยส์ ลูอี้ แซมเพอรินี นักกีฬาโอลิมปิกและผู้รอดชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว ก่อนที่ Unbroken ภาพยนตร์ชีวประวัติของเขาจะเข้าฉายเพียง 1 ปี ชีวิตของเขานั้นช่างโลดโผน น่าอัศจรรย์ไม่แพ้ใครในประวัติศาสตร์โลกจริงๆ

Birdman หลังม่านบันเทิง

หลังจากคว้ารางวัลลูกโลกทองคำสองรางวัล และเข้าชิงตำแหน่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเวที ออสการ์ 2015 หนังตลกดราม่าฟอร์มเล็กเรื่อง Birdman ก็ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางมากขึ้นเรื่อยๆ

Fifty Shades of Grey ทัณฑ์ทรมานแห่งรัก

หลังจากที่ Fifty Shades of Grey นิยายสุดอื้อฉาวของ อี แอล เจมส์ สร้างความฮือฮาในวงการสิ่งพิมพ์ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จากเนื้อหาที่คาวโลกีย์ มีฉากกิจกรรมบนเตียงมากมาย กระนั้น กลับมีผู้คนมากมายติดตามอ่านจนมันกลายเป็นหนังสือเบสเซลเลอร์

The Imitation Game ผลงานของชายผู้แตกต่าง

ว่ากันว่าในช่วงสงคราม ข่าวสารคือสิ่งที่มีมูลค่าสูงสุด ไม่นานมานี้อังกฤษเพิ่งเปิดเผยความลับที่ปกปิดมานานกว่า 50 ปีว่า อลัน ทัวริ่ง นักคณิตศาสตร์อาจารย์มหาลัยที่ถูกจับฐานเป็นรักร่วมเพศ

The Theory of Everything ความลับของจักรวาล

แม้ว่าหลายคนจะรู้จัก สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง ในฐานะนักฟิสิกส์ชื่อดังผู้ไขความลับจักรวาล เจ้าของทฤษฎีหลุมดำ ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นมนุษย์ซึ่งฉลาดที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้

Project Almanac โอกาสที่สอง

เชื่อว่าเราทุกคนเมื่อได้มองย้อนกลับไปในอดีตที่ผ่านมาจะพบกับข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาดมากมายที่น่าเสียดาย เพราะมันเป็นโอกาสครั้งเดียวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา ซึ่งส่งผลมาถึงชีวิตในปัจจุบัน

American Sniper กระสุนระยะไกล

สไนเปอร์ หรือ พลแม่นปืน เป็นทหารหน่วยสำคัญในทุกสงคราม ในความชุลมุนหรือความเงียบของสมรภูมิรบ พวกเขาสามารถซุ่มปลิดชีพข้าศึกได้จากระยะไกลโดยที่เหยื่อไม่ทันรู้ตัว

Foxcatcher หมาล่ารางวัล

พูดกันตามตรงทุกการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ มวยปล้ำ น่าจะเป็นหนึ่งในหลายๆกีฬาที่คนส่วนใหญ่หมางเมิน ในสายตาชาวโลกมันคือกีฬาป่าเถื่อน ใช้แต่พละกำลัง

Taken 3 หนีเพื่อล่า

กลายเป็นหนังแอ็คชั่นไตรภาคไปแล้วสำหรับ Taken ภาพยนตร์คุณพ่อจอมเครียดที่พร้อมข้ามนํ้าข้ามทะเล ตะลุยแก๊งค์คนร้าย เปิดศึกมาเฟีย ไปช่วยครอบครัวทุกครั้ง

Stand by me doraemon มิตรภาพข้ามเวลา

ครั้งหนึ่ง พี่โน๊ต อุดม เคยเล่าให้ฟังว่าใส่ โดราเอมอน ลงในบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับรายชื่อหนังสือสามเล่มที่ชอบในชีวิต ทีมงานท้วงว่าไม่ได้เพราะเป็นหนังสือการ์ตูน แต่พี่โน๊ตแกก็ยังยืนยันที่จะไม่เปลี่ยน สุดท้ายทีมงานจึงยอมแพ้

Kill the messenger ความจริงสีเทา

ตอนที่เลือกเรียนสาขาที่จบออกมาทำงานนักข่าว ผมยังนึกภาพตัวเองในอนาคตไม่ออก แม่ผมพูดติดตลกว่าต้องไปวิ่งทำข่าวตำรวจจับชาวบ้านพนันไก่ชนรึเปล่า ขณะที่เพื่อนผมบอกว่าคงนั่งหน้าตาเคร่งเครียดอยู่หน้าคอม มือนึงสูบบุหรี่ อีกมือจับแก้วกาแฟดำ

ไอฟาย แต๊งกิ้ว เลิฟยู้ ติวเตอร์ที่รัก

โรแมนติกคอเมอดี้น่าจะเป็นแนวภาพยนตร์ที่เข้าทางค่ายหนังอารมณ์ดีอย่าง GTH มากที่สุด ไล่เรียงจากผลงานที่ผ่านมา นอกจากจะไม่ขาดทุนแล้ว ยังทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ บางเรื่องเกิน 50 ล้าน บางเรื่องทะลุ 100 ล้าน และมีเรื่องหนึ่งกวาดรายได้เป็นประวัติศาสตร์ถึงกว่า 1000 ล้านบาท

Exodus Gods and Kings หนทางสู่แผ่นดินของพระเจ้า

หลังจากผลงานชิ้นโบว์แดงอย่าง Gladiator ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ ก็พยายามทำหนังแนวพีเรียดออกมาอีก2เรื่องคือ Kingdom of Heaven และ Robin Hood แต่ได้รับกระแสตอบรับไม่ค่อยดีนัก ทั้งในแง่รายได้และเสียงวิจารณ์ ก่อนที่แกจะหันไปกำกับภาพยนตร์แนวอื่นๆแทน

Big Hero 6 หุ่นยนต์เพื่อสุขภาพ

เมื่อปีที่แล้วค่ายดิสนี่ย์ส่งอนิเมชั่นแฟนตาซีเรื่อง Frozen มาเอาใจสาวๆกันไปในแล้ว ในปีนี้เลยส่ง Big Hero 6 อนิเมชั่นแนวฮีโร่มาเอาใจหนุ่มๆกันบ้าง

The hunger games mockingjay part 1 การปฏิวัติบนหน้าจอ

เดินทางมาสู่ภาคสุดท้ายแล้วสำหรับ The hunger games ภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายแฟนตาซีชื่อดังที่แจ้งเกิดนักแสดงหลายคนโดยเฉพาะ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์

The Hundred Foot Journey ดวงดาวบนจานอาหาร

พักหลังๆมานี้ค่ายดิสนีย์มักสร้างภาพยนตร์จากสองอย่างคือ เรื่องจริง กับ หนังสือ เรื่องล่าสุด The Hundred Foot Journey ก็นำเรื่องราวมาจากนิยายเล่มโปรดของ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดังที่จับมือกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับชั้นครูเพื่อนรัก

Interstellar จักรวาลที่รัก

ความฝันอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ตัวเล็กๆอย่างเราก็คือการออกไปสำรวจอวกาศ หาคำตอบจากความลับทั้งหลายที่ไม่มีใครบนโลกตอบได้คือ ในเอกภพอันไพศาล ดวงดาวมากมายเป็นอนันต์เหล่านั้น จะมีดวงไหนที่เหมือนหรือคล้ายโลกของเราหรือไม่

Fury สงครามในรถตีนตะขาบ

ในทุกปีวงการภาพยนตร์จะมีหนังเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 มาให้ชมกัน บางปีก็มีหลายเรื่อง แตกต่างแนวกันไปทั้ง แอ็คชั่น ดราม่า รักโรแมนติก ไปจนถึง ตลก เช่นเดียวกับในปีนี้ที่มี Fury เข้าฉาย

Love Rosie มิตรภาพที่เติบโตเป็นความรัก

พล็อตภาพยนตร์เกี่ยวกับเพื่อนรักเพื่อนนั้น ต้องบอกว่าถูกเอามาทำจนชํ้าไปหมดแล้ว แต่ที่ผ่านมาวงการฮอลลีวู้ดยังมีมือดีทั้งคนเขียนบทและผู้กำกับซึ่งพลิกมุมมองดังกล่าวออกมานำเสนอได้แปลกใหม่ จนตราตรึงใจคอหนังไปหลายเรื่อง กับ Love Rosie

John Wick เดี่ยวมือหนึ่ง

หลังจากถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าและแฟนตาซีเป็นส่วนใหญ่ มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008

ภวังค์รัก การล่มสลายทางความสัมพันธ์

แม้จะผ่านยุคฟองสบู่เเตกปี 2540 หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันว่า วิกฤติต้มยำกุ้ง ปีแห่งการล่มสลายทางเศษฐกิจของไทย แต่ผมก็ไม่ได้อินกับเรื่องราวของมันนัก ด้วยความที่ตอนนั้นยังเด็กมาก ที่บ้านไม่มีใครทำธุรกิจหรือข้องเกี่ยวกับตลาดหุ้นจึงไม่แทบกระทบ

Automata การดิ้นรนของสองเผ่าพันธุ์

คงต้องยํ้ากันอีกสักรอบว่า Automata ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นแบบ i robot และที่สำคัญไม่ใช่ภาพยนตร์อลังการงานสร้างจากฮอลลีวู้ด แต่เป็นหนังไซไฟสัญชาติสเปน เพราะหลายคนที่ตีความจากโปสเตอร์กับตัวอย่างหนังแล้ว ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด

The Purge Anarchy ชั่วโมงแห่งการล้างบาป

The Purge เป็นหนังทริลเลอร์ฟอร์มเล็กที่มีพล็อตเรื่องน่าสนใจอย่างการถือกำเนิดของวันชำระบาปประจำปีของสหรัฐอเมริกา ที่ในเวลา 12 ชั่วโมง อาชญากรรมทุกประเภท รวมถึงฆาตกรรมจะกลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

Boyhood เวลาผ่านไป วัยเหมือนโกหก

สำหรับแฟนๆ ริชาร์ด ลิงค์เลเทอร์ ผู้กำกับมากฝีมือที่มีลายเซ็นต์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คงไม่คิดว่าเขาจะสามารถสร้างหนังที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่า Before Sunrise และ Before Sunset สองหนังรักโรแมนติกที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม