เปิดอาณาจักรศิลป์ร้อยล้านใจกลางเมือง ที่ Frame & Galleria

ใครจะไปคาดคิด ว่าย่านธุรกิจใจกลางเมือง ภายในห้างหรู ทันสมัยอย่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะเป็นแหล่งรวบรวมภาพวาดชั้นยอดของศิลปินระดับบรมครูมากมายที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้


ร้านเฟรมแอนด์แกลเลอเรีย เป็นร้านแกลเลอรี่ที่ได้รวบรวมภาพจากศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยไว้อย่างมากมาย โดยปัจจุบันได้มีการบริหารโดยผู้บริหารหน้าใหม่ไฟแรง คุณกมลวรรณ ศิริบวรรัตนกุล


คุณกมลวรรณ ศิริบวรรัตนกุล (กีฟ) เจ้าของร้าน Frame & Galleria

เริ่มต้นเข้ามาอยู่ในวงการภาพวาดได้อย่างไร
สมัยตอนเรียนอยู่มัธยมปลายที่เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ช่วงปิดเทอมหน้าร้อนคุณพ่อพาไปดูนิทรรศการภาพวาด และพูดอธิบายเกี่ยวกับภาพวาดแต่ละภาพได้อย่างละเอียด ทำให้เราแปลกใจมาก เพราะปกติคุณพ่อไม่เคยพูดอะไรที่เกี่ยวกับภาพวาดมาก่อน พอเราเห็นภาพผลงานชั้นครูของศิลปินหลายๆท่าน ทำให้เราตกหลุมรักในงานผืนผ้าใบก็ว่าได้ ทำให้เริ่มชอบ และพยายามศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับภาพวาดมากขึ้น โดยมีคุณพ่อเป็นที่ปรึกษา

ในวันว่างก็มักจะไปดูงานนิทรรศการภาพวาดต่างๆ และหาหนังสือเกี่ยวกับภาพวาดเพื่อเพิ่มความรู้ และเริ่มสะสมภาพวาดตอนที่เรียนปริญญาตรีที่จุฬาฯจากเงินสอนพิเศษ และจากพี่ชายที่ให้เงินมาเริ่มลงทุน ก็เริ่มซื้อมาขายไป โดยช่วงแรกยังซื้อขายเฉพาะภาพวาดที่ราคาไม่สูงมาก จนเมื่อสะสมเงินได้ระดับหนึ่งก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสะสมภาพวาดที่มีชื่อเสียงและราคาแพงขึ้น ซึ่งก็จะมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน โดยมีคุณพ่อเป็นผู้คอยแนะนำลูกค้าที่สนใจมาเป็นลูกค้าอยู่เรื่อยๆ

จุดเริ่มต้นของร้าน Frame & Galleria
เมื่อได้กำไร และมีเงินทุนเพียงพอ ประกอบกับมีภาพวาดที่ได้ซื้อสะสมมาไว้พอสมควร จึงคิดว่าถ้าเรามีหน้าร้านอย่างเป็นทางการ น่าจะสะดวกสำหรับลูกค้าที่จะมาเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น เพราะภาพวาดนั้นก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อก็ย่อมอยากจะเห็นภาพจริงอีกทั้งการจะขายภาพที่มีราคาสูง การมีหน้าร้านถือเป็นการช่วยเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือได้ดียิ่งขึ้น

ช่วงนั้นได้หาทำเลอยู่นาน แต่ก็ยังไม่ถูกใจ ตอนนั้นห้างนี้ยังเป็นชื่อเดิมอยู่ คือเวิลด์เทรดบังเอิญได้ทราบจากผู้ใหญ่ที่สนิทสนมกับคุณพ่อ ว่าเจ้าของร้านเก่าเขาจะเซ้ง กีฟก็เลยชวนครอบครัวมาดูซึ่งทุกคนก็ชอบ ก่อนที่จะเซ้งทางเจ้าของเดิมมีรับทำกรอบรูป และขายภาพด้วยเลยตัดสินใจใช้ชื่อเดิมของเค้าไปเลย คือชื่อเฟรมแอนด์แกลเลอเรีย แต่ไม่ได้ทำกรอบรูปเหมือนเจ้าของเก่าแล้ว ตอนนั้นเจ้าของเดิมเค้าเพิ่งตกแต่งร้าน หน้ากว้าง ทำเลดี กีฟกับทุกคนในครอบครัวก็ชอบ เพราะไม่ต้องตกแต่งใหม่ เลยอยู่ตรงนี้ย่างเข้าปีที่ 6 แล้ว

จากปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับ1 ด้านการศึกษา ผันมาสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านภาพวาดต้องพบเจออุปสรรคอะไรบ้าง
ปัญหาหลักๆคือการหาลูกค้า เพราะศาสตร์ที่้เราเรียนมาเป็นศาสตร์ทางด้านสังคม มุมมองเรายังไม่เพียงพอสำหรับการทำธุรกิจ จึงตัดสินใจลงเรียน ปริญญาโท บริหารธุรกิจที่จุฬาฯเพิ่มเติม เพื่อให้เรามีความรู้ที่จะมาพัฒนาร้านให้ดียิ่งขึ้น ทำอย่างไรจึงจะทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายรู้จักร้านนี้มากขึ้น ซึ่งก็ได้ตัดสินใจกับพี่สาวว่าจะทำเว็บไซต์เพื่อขยายกลุ่มลูกค้า และประชาสัมพันธ์

อยากให้คุณกมลวรรณช่วยแนะนำร้าน Frame & Galleria โดยคร่าวๆ
ภาพวาดในร้านทั้งหมดมีประมาณ 300 กว่าภาพ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นภาพของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโสที่มากไปด้วยฝีมือ และ ศิลปินที่ได้รับเหรียญรางวัลจากการประกวดต่างๆ เช่น อาจารย์ปรีชา เถาทอง, อาจารย์ประเทือง เอมเจริญ, อาจารย์เฉลิม นาคีรักษ์, อาจารย์สวัสดิ์ ตันติสุข, อาจารย์ดำรงค์ วงศ์อุปราช ฯลฯ ซึ่งราคาภาพในร้านจะมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการเลือกซื้อของลูกค้าแต่ละท่าน เพราะบางท่านก็เลือกซื้อเพื่อเป็นการสะสม บางท่านเลือกซื้อเป็นของขวัญ หรือบางท่านก็เลือกที่จะซื้อเพื่อการตกแต่งสถานที่ซึ่งแน่นอนว่าราคาภาพย่อมมีความแตกต่างกัน

ธุรกิจร้านแกลเลอรี่ในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง
จากการอยู่ร้านมากว่า 5 ปีทำให้รู้ว่าภาพวาดเป็นสินค้าที่ต้องใช้ความอดทนสูงในการขายมาก เพราะคนจะมองว่าเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือย แต่โจทย์ของเราคือทำยังไงเราถึงจะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ด้วยตัวธุรกิจเอง ทำอย่างไรจึงจะสามารถหาเงินทุนของร้านเพิ่มเติมจากการขายได้ ในเมื่อเราขายของที่ลูกค้ามองว่าไม่จำเป็น ดังนั้นการบริการและการให้ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมาก เราต้องคิดอยู่เสมอว่า ถ้าลูกค้าเดินเข้ามาในร้านแล้วแสดงว่าเขาต้องสนใจสินค้าของเรา ทำอย่างไรถึงจะรู้แนวทางความชอบของลูกค้าได้ เพราะฉะนั้นเราคนขายต้องคอยสังเกต และคอยให้ข้อมูลลูกค้าอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การบริการหลังการขายก็ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากเราเป็นคนดูแลร้านเองดังนั้นคุณภาพการให้บริการเราทุ่มเกิน100 การบริการหลังการขายที่ทางร้านจัดไว้ให้ก็จะมีทั้งการทำแผ่นป้ายทองเหลืองเป็นของขวัญ การเปลี่ยนกรอบ การติดตั้ง หรือแม้แต่การขนส่งซึ่งเราสามารถจัดส่งได้ทั้งในและต่างประเทศ และสามารถทำได้ด้วยความรวดเร็ว ถูกต้อง เพราะอยากให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ความพึงพอใจจากร้านไปมากที่สุด

อยากจะขยายฐานลูกค้ากลุ่มไหนบ้าง
ทางร้านจะมีลูกค้าอยู่ 2กลุ่ม คือ กลุ่มนักสะสม และกลุ่มลูกค้าทั่วไป กลุ่มนักสะสมส่วนหนึ่งก็อาศัยการบอกเล่าปากต่อปาก เพราะวงการคนเล่นภาพนี่เล็กนิดเดียวที่ไหนมีของดีของเด่น แป๊บเดียวคนก็รู้กันหมด บางท่านก็เป็นคนรู้จักของคุณพ่อมาอีกที เราก็พยายามจัดภาพในร้านให้ภาพกลุ่มนักเล่นนักสะสมอยู่ทางด้านหน้า และการทำหมวดรูปภาพในเว็บไซต์ที่เป็นหมวดสำหรับนักสะสมโดยเฉพาะเข้าไปชม

ส่วนกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่กำลังจะเน้นเพิ่มคือ กลุ่มลูกค้าญี่ปุ่น เนื่องจากกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นมีอัตราการซื้อซ้ำที่สูงมาก ประกอบกับพี่สาวมีโอกาสได้ทุนไปเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยโตเกียวที่ญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นการใช้ภาษา หรือธรรมเนียมของคนญี่ปุ่น พี่สาวจะเป็นคนคอยแนะนำอยู่เสมอ ดังนั้นในเว็บไซต์นอกจากการติดต่อโดยภาษาไทยกับอังกฤษแล้ว ภาษาญี่ปุ่นก็เป็นอีกภาษาที่เราเลือกใช้ในการสื่อสาร

ผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ
กีฟบอกได้เลยว่า ที่สามารถประสบความสำเร็จได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะคุณพ่อ คุณวรชัย ศิริบวรรัตนกุล ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ที่สั่งสมมาตลอดหลายสิบปี เกี่ยวกับงานศิลปะ และคอยให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ อีกทั้งคนในครอบครัวที่คอยให้กำลังใจหรือสนับสนุนในด้านต่างๆ นับตั้งแต่วันที่เฟรมแอนด์แกลเลอเรียได้ก่อตั้งขึ้น จนถึงทุกวันนี้

ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ คุณวรชัย ศิริบวรรัตนกุล

ผมจบการศึกษาจากอัสสัมชัญศรีราชา จากนั้นได้มาศึกษาต่อที่อัสสัมชัญพาณิชย์ เริ่มทำธุรกิจแรกอยู่วงการยา แล้วจึงหันมาทำธุรกิจเองในวงการก่อสร้าง สมัยก่อนรับงานโรงปูนทั้งหลาย ปูนซีเมนต์ไทยนครหลวง ปูนชลประทาน ปูนเอเซีย แล้วก็พวกการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แต่ตั้งแต่เจอวิกฤต 2540 มา จึงเปลี่ยนเข็มทำส่งออกอย่างเดียว

ย้อนไปช่วงที่เริ่มเข้าสู่วงการภาพวาด ช่วงนั้นผมได้รู้จักกับผู้คนในแวดวงไฟแนนซ์ แวดวงสถาบันการเงิน นายธนาคาร ผมอยู่ในยุคที่คุณชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี เศรษฐกิจธุรกิจกำลังบูมใหญ่ และเป็นยุคคุณธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ ซึ่งคนกลุ่มนี้เค้าเล่นภาพ เป็นนักสะสมภาพ ผมอยู่ในวงการนายธนาคารจึงต้องเรียนรู้กับเค้าด้วย จากจุดนี้จึงทำให้ผมเข้าสู่วงการภาพวาดอย่างเต็มตัว

คอยช่วยเหลืออะไรลูกสาวบ้างสำหรับร้านเฟรมแอนด์แกลเลอเรีย
ปกติผมจะไม่ได้มาที่ร้าน เพราะผมทำแต่ ธุรกิจหลักคือธุรกิจส่งออกผมเพียงแต่ให้คำปรึกษาจากประสบการณ์ของผมคอยแนะนำเพื่อนฝูง หรือคนรู้จักที่สนใจภาพวาดศิลปินที่ทางร้านมี เพื่อช่วยสนับสนุนเค้าอีกทางหนึ่ง

ตลอดเวลาที่ผมคลุกคลีอยู่ในวงการภาพวาดมา จนมาวันนี้ วันที่ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจ และได้ส่งต่อประสบการณ์นี้ให้กับลูกสาว  แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นนักธุรกิจเต็มตัว แต่ยังคง ได้ใกล้ชิดกับงานศิลปะที่ตนเองรักมาครึ่งชีวิตทุกครั้งที่มาที่ร้าน เพราะงานศิลปะเป็นศาสตร์ที่ทำให้เรามีความสุข ทำให้มนุษย์เราใจเย็นลง เป็นสมบัติผลัดกันชม และงานศิลปะก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่ ให้ประโยชน์และให้ความสุขกับมนุษย์มานานเนิ่นนาน ไม่ว่าจะในยุคใดสมัยใดก็ตาม

ในฐานะที่อยู่ในวงการภาพวาดมานาน มีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับนักสะสมที่สนใจเข้าสู่วงการนี้
ภาพวาดที่ผมจะมักจะแนะนำนักสะสมที่เพิ่งเข้าวงการนี้มีอยู่ 2 ประเภท คือเป็นภาพท็อปเทน ณ วันที่ซื้อ ศิลปินที่ขายภาพที่ดีที่สุดในช่วงนั้น ผมเริ่มต้นซื้อภาพก็เลือกภาพจากระดับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินที่มีผลงานที่ได้รับรางวัลมามากไม่ซื้อสะเปะสะปะ มาถึงวันนี้ภาพพวกนี้หายากแล้ว ศิลปินที่วาดหลายท่านก็เสียชีวิตแล้ว ภาพพวกนี้ในตอนนี้จึงมีราคาสูงมาก ผมจะคอยสอนลูกสาวให้เล่นแบบมีหลักการไม่ใช่เล่นทุกคน ถ้าเล่นทุกคนไม่มีตังค์ซื้อแน่ ซึ่งผมมักจะพูดเสมอว่า เล่นของดีไม่มีวันตาย ดูยังไงก็ไม่เบื่อ ใครเห็นใครก็อยากได้

อย่างภาพของศิลปินที่แนะนำก็จะมี ภาพของอาจารย์ถวัลย์ อาจารย์ประเทือง อาจารย์ดำรง อาจารย์อังคาร อาจารย์พิชัย อาจารย์สวัสดิ์ อาจารย์ปัญญา อาจารย์จรูญ ฯลฯ แต่ภาพของศิลปินเหล่านี้ก็หาซื้อภาพยากเหมือนกันนะ บางภาพมีราคาแพงมาก ยิ่งพอศิลปินเสียชีวิตไปแล้ว ภาพขึ้นเป็นหลักแสน สองแสน ถ้าภาพใหญ่ๆก็หลายล้าน สมัยก่อนมีต่างชาติซื้อไปเยอะ ส่วนใหญ่ภาพจะไปเมืองนอกหมด เพราะฉะนั้นภาพวาดของศิลปินดังๆเหล่านี้เหลือไม่เท่าไหร่แล้ว

ศิลปะในทัศนะของคุณวรชัย
ศิลปะเป็นของสวยงาม เป็นศาตร์ที่มีชีวิต ศิลปินที่เขียนภาพ ถ้าเค้ามีความรักดอกไม้ที่เค้าเขียนจะหวานฉ่ำ ถ้าอกหักดอกไม้จะดูเหี่ยว มันบ่งบอกอารมณ์ศิลปิน สะท้อนชีวิต สะท้อนอารมณ์ศิลปิน ศิลปะให้ความรู้สึกที่ดูแล้วมีความสุข ทั้งๆที่มันไม่มีชีวิต มันมีแต่ให้ความสุข อยู่ที่เรามองว่าเป็นอย่างไร ผมมองว่าคนที่เรียนศิลปะจะมีอารมณ์เย็น

ตลอดระยะเวลาที่ร้านเฟรมแอนด์แกลเลอเรียได้ก่อตั้งขึ้น มีผู้คนมากมายที่ได้รับความสุขจากผลงานอันทรงคุณค่าที่ปัจจุบันหาได้ยากยิ่ง เพียงแค่คุณแวะมาที่ร้านเฟรมแอนด์แกลเลอเรีย คุณจะทราบได้ว่าการได้สัมผัสประสบการณ์งานศิลป์ของศิลปินระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทยนั้นเป็นอย่างไร … ตกแต่งสถานที่ที่ท่านรักด้วยงานศิลป์ฝีมือระดับบรมครูกับเฟรมแอนด์แกลเลอเรีย …

 

ร้าน Frame & Galleria Ltd., Part.
4, 4/1 Central Co., Ltd. Part.
ชั้น 4 , ห้อง C412, ถนน ราชดำริ ปทุมวัน กรุงเทพ ฯ 10330
โทรศัพท์ : 083-221-1100
แฟกซ์ : 02-255-6505
อีเมล์ :contact@frameandgalleria.com
เว็บไซต์ : www.frameandgalleria.com

 

 

 

 

 

 

 

 

You may also like...