ชุดภาพวาดสีน้ำมัน โดยเหงียน ธานห์ บินห์ @เครก โทมัส แกลเลอรี่

เครก โทมัส แกลเลอรี่ ยินดีนำเสนอการแสดงนิทรรศการเดี่ยว ชุดภาพวาดสีน้ำมัน 15 ชิ้น ในชื่อ “บ้านเกิด” (Hometown) โดยศิลปินชาวไซงาอน เหงียน ธานห์ บินห์

เหงียน ธานห์ บินห์ (เกิดในปี 2497) เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีผลงานที่โดดเด่นได้รับความชื่นชมจากต่างประเทศและได้รับรับการจัดแสดงผลงานในยุโรป เอเชีย และสหรัฐอเมริกาอยู่บ่อยครั้ง ในการเตรียมการสำหรับการเปิดตัวงานแสดง เครก โทมัส แกลเลอรี่ ได้ร่วมตั้งหัวข้อพูดคุยกับศิลปิน เกี่ยวกับผลงานชุด “บ้านเกิด” (Hometown) คอลเลคชั่นล่าสุดของเขา

Nguyen Thanh Binh_Old House_Ngoi Nha Co_2016_Oil on canvas_100 x 130 cm

 

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างผลงานภาพเขียนที่เป็นคอลเลคชั่นล่าสุดให้มีความแตกต่างจากจากผลงานชุด (นักระบำบัลเล่ต์หญิง – คนเปลือยกาย – หญิงสาวในชุดอ๊าวส่าย) ที่มีชื่อเสียงคืออะไร  

“ก็เหมือนกับศิลปินคนอื่นที่ ที่รู้สึกว่าต้องเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างบ้างในบางครั้ง เพราะถ้าคุณยังคงทำงผลงานในรูปแบบหรือสไตล์เดียวต่อไป มันจะเป็นการทำงานที่ดูหลงตัวเอง หรือไม่ก็ดูขี้เกียจ”

“ผมไม่ได้พยายามที่จะตามกระแสใดๆ ทั้งสิ้น ผมแค่ค้นหาความงามตามสิ่งที่ตาผมสัมผัสได้ นั่นคือความงามสำหรับทุกคน โครงสร้างของผลงานของผมบอกเล่าเรื่องราวมากมายให้กับผู้ชมมากกว่าที่เห็น จุดมุ่งหมายในการทำงานของผลการเล่าสรุปเรื่องแบบรวบรัด ผมชอบเล่าในแบบที่น้อยที่สุด แต่เป็นความคิดที่ใหญ่สุด เช่นเดียวกับไฮกุของญี่ปุ่น”

รบกวนคุณช่วยเล่าถึงขั้นตอนในการสร้างผลงานชุดล่าสุดได้ไหม ผลงานแต่ละชิ้นได้รับการวางแผนสำหรับการวาดไว้ลวงหน้า หรือวาดออกมาจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ถ่ายทอดผ่านความรู้สึก ณ ขณะนั้น

 “โดยปกติแล้วมันเกิดจากความคิด ณ ขณะนั้น ยกตัวอย่างเช่น ความปรารถนาที่จะวาดบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากเดิม – แต่ก็ไม่ได้บรรลุผลจนมีโอกาสดีๆ เข้ามานำเสนอ เช่น การแสดงนิทรรศการเดี่ยว หลังจากนั้นความคิดหรือไอเดียที่คิดไว้ ก็จะกลายเป็นความตั้งใจที่เจาะจงมากขึ้น รวมถึงเรื่องของหัวเรื่องหลักของการวาดภาพ วัสดุ ขนาด และสีหลักที่จะนำมาใช้ และองค์ประกอบด้านอื่นๆ ส่วนใหญ่นั้นภาพวาดชุดใหม่มักจะสืบเนื่องต่อมาจากคอลเล็คชั่นก่อนหน้าซึ่งหมายถึงมันวิวัฒนาการมาจากสิ่งที่มีอยู่จริง”

รูปของคนที่ปรากฏอยู่ภาพวาดของคุณนั้น มักถูกมองว่าเศร้าหรือหดหู่ คุณมีความเห็นในเรื่องอย่างไร 

“ที่จริงแล้ว ผมไม่เห็นว่าผู้คนในภาพจะเศร้าหรือหดหู่ เขาเหล่านั้นถ่ายทอดบุคลิกภาพของผมที่มีความเงียบ สุขุม  และสงบสันติ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของบุคลิกภาพของความคิดสร้างสรรค์”

ผมพบภาพวาดสะพานลองเบียนของคุณที่ดูเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกที่สวยงานและเสมือนกำลัง เคลื่อนไหว คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับภาพนี้และเหตุผลที่คุณเลือกวาดสะพานแห่งนี้  

สะพานลองเบียนหรือน้ำตก และการมารวมกันของทั้งสองอย่างนั้นไม่ใช่เพียงเรื่องของบุคคลิกภาพของความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังเป็นผลพลอยได้ของสไตล์ในการจัดวางองค์ประกอบ ที่เรียบง่ายและเป็นเอกลักษณ์”

งานของศิลปินท่านไหนที่มีอิทธิพลต่องานของคุณ เป็นศิลปินชาวเวียดนามหรือต่างประเทศ

“ในเส้นทางของการเป็นศิลปินนั้น พวกเขามักจะได้รับอิทธิพลจากศิลปินระดับปรมาจารย์รุ่นเก่า เหงียน ซาง ศิลปินที่โด่งดัง และเพื่อนของผม ฮวาง มินห์ ฮัง ศิลปินหญิงผู้มีอิทธิพลกับผมมากที่สุด ย้อนไปในช่วงสมัยชีวิตการเรียนผมชื่นชอบ ยวน กริซ เฟอร์นัน เลเจอร์ และศิลปินอื่นๆ ที่นำเสนอผลงานศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ถึงแม้ว่าต่อมาผมก็พบว่าทั้งสองนั้นไม่ใช่ลักษณะของ “ภาษา” ที่ผมอยากจะสื่ออีกต่อไป แต่โครงสร้างของพื้นที่ผลงานของผมทุกวันนี้ ก็ยังมีกลิ่นไออิทธิพลเบาๆ ที่ได้รับจากทั้งสองปรากฏอยู่”

คุณคิดว่าบทบาทหน้าที่ของศิลปินที่ควรมีต่อสังคมคืออะไร

“บทบาทหน้าที่ของศิลปินก็จะเป็นในทางเดียวกันกับนักดนตรี นักเขียน และเหล่ากลุ่มคนสร้างภาพยนตร์ หรือแวดวงการแสดง นั้นเป็นเพราะกิจกรรมอันสร้างสรรค์ของพวกเขาทำทุกอย่าง ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของสถาบัน หรือรูปแบบของของผลงานที่แสดงออกมา แต่ทั้งหมดเกิดจากวิถีสังคม แม้แต่ตอนที่พวกเขาพูดถึง ดวงจันทร์หรือดาวอังคาร พวกเขาสะท้อนถึงสิ่งมีชีวิตที่อยู่รายรอบตัวเสมอ บทบาทหน้าที่ของพวกเขาก็เปรียบเสมือนดอกไม้ที่เติบโตท่ามกลางธรรมชาติ ที่ไม่เพียงแต่ผลิดอกเพื่อรังสรรค์ความสวยงาม แต่ยังผลิดอกออกผลที่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ”

Nguyen Thanh Binh_Cau Long Bien_Long Bien Bridge_2016_oil on canvas_100 x 130 cm

 

วันเปิดการแสดง                             วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2559 เวลา 18.00 – 19.00 น.

วันจัดแสดงงาน                              วันที่ 27 พฤษภาคม – วันที่ 22 มิถุนายน 2559

สถานที่จัดแสดงงาน                      เครก โทมัส แกลเลอรี
165 ถนน คาลเม็ตต์
เหงีวยน ไท๊ บิ่น หวาด เขต1
โฮจิมินห์ซิตี้

ติดต่อ   เครก โทมัส – 0903888431
อีเมลล์: cthomasgallery@gmail.com
             เว็บไซท์ : www.cthomasgallery.com

สื่อมวลชนกรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
คุณ ปริมภัค เพิ่มภัทร 

บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ ไทยแลนด์ (จำกัด)
โทร. 02-260-5820 ต่อ 120 แฟ็กซ์ 02-260-5847-8
อีเมล์: primm@tqpr.com

You may also like...