Category: Interior Designer

คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี, คุณนิวัติ อ่านเปรื่อง, คุณวรพงศ์ ช้างฉัตร

ดีไซน์กลายเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สะท้อน “position” และ “image” ขององค์กร จึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้ เราจะเห็นเจ้าของอาคารหลายแห่งให้ความสำคัญกับดีไซน์ของตึกและการตกแต่งภายในมากขึ้น จนทำให้วงการออกแบบภายในของบ้านเราเติบโต P Interior & Associates (PIA) เป็นบริษัทไทยล้วนอีกแห่งหนึ่งที่มีผลงานมากมาย ทั้งในประเทศ และได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ

คุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ

  Modern Tropical คืออะไร คำว่า Modern Tropical มาจากคำสองคำ คือ Modern และ Tropical โดย Modern ในที่นี้คือ Style Modern ที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันเป็นอย่างดี และคำว่า Tropical หมายถึงเขตร้อนชื้น ใกล้เส้นศูนย์สูตร ดังนั้น คำว่า Modern Tropical จึงหมายถึงงานออกแบบในสไตล์ Modern ที่นำมาประยุกต์ใช้กับเขตร้อนชื้น ไม่ว่าจะด้วยการปรับแต่งรูปลักษณ์บางอย่าง หรือการนำเอาวัสดุพื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้ ซึ่งเขตร้อนชื้นนี่...

หม่อมราชวงศ์ภวรี สุชีวะ

ภาพความสำเร็จของเหล่าทายาทบุคคลชั้นสูงในสังคมไทย มักเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันเองว่าเป็นความสำเร็จบนย่างก้าวอันสุขสบายไร้ขวากหนาม ทั้งที่ความจริงแล้ว ภารกิจของบุคคลสำคัญผู้อุทิศตนให้กับส่วนรวมจนมีชื่อเสียงและผลงานเป็นที่ยอมรับ ย่อมเป็นงานหนักและไม่มีวันสิ้นสุด นำมาซึ่งชื่อเสียงให้แก่วงศ์ตระกูล เป็นแบบอย่างที่ดีงามให้กับผู้สืบเชื้อสายในรุ่นต่อๆ มาได้ดำเนินรอยตามในการทำงานคุณประโยชน์ต่อสังคม เช่นเดียวกับความภาคภูมิใจของ หม่อมราชวงศ์ภวรี สุชีวะ หรือคุณหญิงหนิง ทายาทคนรองของ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ผู้เป็นทั้งพระสหายและผู้ถวายงานสนองพระราชดำริขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการหลวงมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี     หม่อมราชวงศ์ภวรี สุชีวะ เป็นพระสหายร่วมรุ่นของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เมื่อครั้งศึกษาในโรงเรียนจิตรลดา ปัจจุบันคุณหญิงหนิงเป็นมัณฑนากรและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ภวรินท์ จำกัด ซึ่งมีผลงานออกแบบตกแต่งปรากฏต่อสายตาสาธารณชนมากมาย ทั้งในงานออกแบบเชิงพาณิชย์ให้กับธุรกิจเอกชนต่างๆ และยังเป็นมัณฑนากรผู้ได้รับการไว้วางพระทัยให้ถวายการดูแลด้านสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายใน รวมทั้งการก่อสร้างต่าง...

เรียนรู้การเป็นมัณฑนากรมืออาชีพไปกับ โจ สัญญา แห่ง Inbred. DP

มันฑนากร หรือ Interior Designer นักออกแบบ วางแผน ตกแต่งภายในอาคารสถานที่ เป็นอาชีพในฝันสายงานหนึ่งของผู้รักในศิลปะ และมากไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ คอลัมน์ ห้องแนะแนว ขอพาไปพูดคุยกับ ‘คุณโจ สัญญา เพชรนิล‘ Director of design ผู้มากฝีมือแห่ง Inbred. DP ถึงการทำงานและวิธีคิดในแบบฉบับมืออาชีพ เพื่อเป็นเข็มทิศนำทางให้แก่น้องๆ ที่ใฝ่ฝันอยากจะโลดแล่นในวงการนี้ Phuketindex : คุณโจ ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นก่อนที่จะทำงานด้านนี้ด้วยครับ? โจ สัญญา : ผมเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ และรักในการขีดเขียนอยู่เล้ว ผมจึงตัดสินใจออกจากชีวิต ม.ปลาย และเลือกเรียน สาขาศิลปะประยุกต์ ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต เพราะผมคิดว่านั่นคือตัวผม ผมรักที่จะหาวิชาความรู้ในด้านนี้ ต่อมาได้ไปศึกษาต่อมหาวิทยาลัยที่ กรุงเทพฯ ในสาขาออกแบบภายใน พอศึกษาจบก็กลับมาทำงานออกแบบอยู่ได้ประมาณ 2 ปี และมีไอเดียที่จะทำธุรกิจในด้านนี้อย่างเต็มตัว นับว่าโชคดีที่ได้พบบุคคลที่มีวิสัยทัศน์อย่าง Mr. Gan...