Category: Book

Seven Book Award 2016 by CP ALL

ซีพี ออลล์ ประกาศผลสุดยอดหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด 2559″ สุพิชชา เสนารักษ์ คว้ารางวัลนิยายภาพการ์ตูน – ปกรณัม ทับเที่ยง ชนะเลิศสารคดี พร้อมนักเขียนรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ไฟแรงตบเท้ารับรางวัล ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศผลรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559” โดย “สุพิชชา เสนารักษ์” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทนิยายภาพการ์ตูน เรื่อง “ใต้แสงธูป” ด้าน “ปกรณัม ทับเที่ยง” คว้ารางวัลชนะเลิศ...

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

ชื่อปกนิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ Vol.15 ประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558 ได้นำเรื่องสั้นที่ผ่านการพิจารณาคัดสรรจำนวน 6 เรื่อง ทั้งของนักเขียนหน้าเก่า หน้าใหม่

ครีโยคะ ธาตุปิตตะ

สุตรสำเร็จสุขภาพ สำหรับคนไซส์ M ถ้าคุณหุ่นสมส่วน เลือดร้อน ขี้รำคาญ หงุดหงิดง่าย โมโหร้าย ผิวแพ้ง่าย ร้อนในเป็นประจำ นี่คือการดูแลสุขภาพที่ออกแบมาเฉพาะสำหรับคุณ

ครีโยคะ ธาตุวาตะ

สูตรสำเร็จสุขภาพ สำหรับคนไซส์ S ถ้าคุณ หุ่นผอมบาง ตัวเล็ก คล่องแคล่วว่องไว กินเท่าไรก็ไม่อ้วน นี่คือการดูแลสุขภาพที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคุณ

เปลี่ยนเจ้ากรรมนายเวรให้เป็นมิตร

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าให้เข้าใจเรื่องของเจ้ากรรมนายเวรไว้ชัดเจน ถ้ามีเจ้ากรรมนายเวรกำลังติดตามและส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ คุณจะแก้ไขอย่างไร

อีสานร่วมสมัย

“อีสานร่วมสมัย : การวิเคราะห์ชนบทในตัวบทและบริบท” โดย อ.ชานนท์ ไชยทองดี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ

มหาสติปัฏฐาน 4

มหาสติปัฏฐาน 4 ทางลัดดับทุกข์ หนังสือเล่มนี้อธิบายวิธีดับทุกข์อย่างเป็นขั้นตอน สามารถปฎิบัติตามหลักมหาสติปัฎฐาน 4 ด้วยการพิจารณากายใจ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ถูกตรงตามหนทางแห่งการพ้นทุกข์ 

อาบัติในพระไตรปิฎก

พระใช้มือถือ พระเล่นเฟซบุ๊ก พระเดินห้าง พระสวมเสื้อ พระรับเงินทองของมีค่า พระใช้สินค้าแบรนด์เนม พระทำกับข้าว พระขับรถ พระพูดคำหยาบ ทำอย่างนี้ อาบัติหรือปาราชิก สารพัดข้อสงสัยที่ไม่มีใครตอบ แต่หนังสือเล่มนี้มีอ่านซะ แล้วคุณจะรู้คำตอบด้วยตัวเอง

Day 21

ภาคสองของ The 100 ทีวีซีรี่ส์โดยช่อง CW กลุ่มหนึ่งร้อยอยู่บนโลกมาได้ยี่สิบเอ็ดวันแล้วตอนที่มีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น สงครามนิวเคลียร์ล้างโลก

ผู้ต้องหาย Pariah

ความอื้อฉาวตามติดตำรวจสืบสวน แคลลัม ดอยล์ มาจากสถานีเก่า หนึ่งปีก่อน ดอยล์ตกอยู่ใต้คำครหาว่าจงใจปล่อยให้คู่หูถูกฆ่าตายระหว่างบุกเข้าจับกุมคนร้าย…

เดิมพันดับแค้น SOLO

เจมส์ บอนต์ สายลับ 007 กลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้เขาได้รับมอบหมายให้ไปทำภารกิจหยุดยั้งสงครามแบ่งแยกดินแดนของประเทศในทวีปแอฟริกา สงครามที่เกิดขึ้นจากการแย่งชิงสิทธิเหนือบ่อน้ำมันแห่งใหม่ที่เพิ่งขุดพบ

หลวงพ่อเกษม

อ่านคำสอนของ “สุดยอดสงฆ์” เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต เรียนรู้และปฎิบัติตาม “สุดยอดสงฆ์” เพื่อไปสู่ความหลุดพ้น

นายใน สมัยรัชกาลที่ 6

เมื่อราชสำนักฝ่ายใน ไม่ต้องการสตรี จึงไม่มี “นางใน” แล้วใครแทน? หนังสือเล่มนี้ปรับปรุงใหม่จากวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยเรื่อง “นายใน”

เดินดินกินข้าวแกง

ตามหาร้านอร่อย ตามรอยอาหารจานเด็ดไปกับนักชิมชั้นเซียน นักเขียนชั้นครู ดร.วิษณุ เครืองาม ที่จะพาคุณไปคุคุณไปเดินดินกินของเลิศรส ตั้งแต่เมนูยอดฮิตอย่างข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวแกง ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า หอยทอด ผัดไทย

เจ้าพ่อ

สาระของนวนิยายเรื่องนี้ กล่าวถึงการลบเหลี่ยม-เฉือนคม ระหว่างข้าราชการหนุ่มผู้มุ่งมั่นกับงานฝ่ายปกครองกระทั่งเป็นถึงผู้ว่า งานเมือง ขณะชายหนุ่มอีกคนซึ่งมียศถาเป็นเสือป่าก็มุ่งมั่นกับการสร้างชีวิตจนเป็นเจ้าพ่อ ทว่าชีวิตอีกด้านก็ลุ่มหลงอบายมุขทั้งฝิ่นและการพนัน

รัก ล้มบัลลังก์

ข้าพเจ้าไม่สามารถแบกภาระความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงและปฏิบัติหน้าที่แห่งองค์พระมหากษัตริย์…โดยปราศจากความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากสตรีที่ข้าพเจ้ารัก

คำส่องใจ

รวมคำคมคัดสรรจากฝีมือนักเขียนและกวีแถวหน้าของไทย – เรืองรอง รุ่งรัศมี ผู้เคยฝากผลงานอันประทับใจ อย่างเช่น “เดียวดายใต้เงาจันทร์ โก้วเล้งรำพัน” และ “รวยรินกลิ่นชา” “คำส่องใจ” เป็นหนังสือรวบรวบคำคมสะท้อนมุมมองความคิด นำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาจีน

พม่า ไต สามสายน้ำ

หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางฉบับลุยเดี่ยวเที่ยวพม่าของหญิงสาวจากเมืองที่ราบสูง โดยหวังไปเยี่ยมเยือนถิ่น “คนไต” หรือ “ไทยใหญ่” ซึ่งเป็นเสมือนพี่-น้องกับคนไทย และพม่ายังมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่มาก

สงครามหลุมดำ

สามสิบกว่าปีที่แล้ว สตีเฟ่น ฮอว์กิ้งเสนอแนวคิดว่าหากโยนอะไรสักอย่างลงไปในหลุมดำ สิ่งนั้นจะถูกดูดกลืนให้หายลับไปตลอดกาล แม้แนวคิดนี้จะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

ลาแสนรู้

แปลจากวรรณกรรมเยาวชนภาษาฝรั่งเศสเรื่อง Les Mémoires d’un Âne ซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 วรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกฝรั่งเศส เป็นเรื่องเล่าจากบันทึกของเจ้าลาตัวหนึ่งชื่อ กาดิชง

โอชาอาเซียน

“ฉันทำอาหารเพราะมีความสุขที่ได้ทำ ยิ่งได้ทำก็ยิ่งอยากจะค้นหาความหมายเบื้องหลังอาหารแต่ละจานซึ่งมักจะมีเรื่องราวชวนให้เราตื่นเต้นเสมอ เช่นเมื่อได้เจอกับของแปลกใหม่ หรือแม้แต่เป็นสิ่งเดิมๆ แต่พบในที่ซึ่งคาดไม่ถึง ยิ่งศึกษามากเท่าใดก็ยิ่งรู้ว่าฉันไม่รู้มากขึ้นทุกที

ปักกิ่งในความทรงจำ

บันทึกประสบการณ์ชีวิตของ “ศรีกานดา ภูมิบริรักษ์” ที่พำนักอยู่ในประเทศจีนตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยจนถึงปัจจุบัน รวมแล้วกว่า 50 ปี เนื้อหาในเล่มฉายให้เห็นสภาพการใช้ชีวิตของชาวจีนและคนต่างชาติในยุค 1960

ในแสงแดด มีดวงดาว

ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ลำดับที่ 24 เล่มนี้พูดถึงความเชื่อ และความมุ่งมั่น หากเปรียบดวงดาวคือ “ปลายทางของความสำเร็จ” เรามักจะมองเห็นดางดาวนั้น ในเวลากลางคืน แต่เมื่อใดก็ตามที่มีแสงแดดแผดกล้า…ดวงดาวของเราก็จะหายไป

นายทองมหาดเล็ก

จากเด็กริม “แม่กลอง” มาเป็น ข้าราชการมหาดไทย ใน “พระนคร” ในชีวประวัติของ พระยาสุนทรเทพกิจจารักษ์ (ทอง จันทรางศุ) ฉายภาพให้เห็นถึงชีวิตของเด็กคนหนึ่งจากต่างจังหวัด มีโอกาสเข้าเรียนโรงเรียนมหาดเล็ก

โมงยามไม่ผันแปร

รวมบทความทางการเมืองโดยนักคิดนักวิชาการคนสำคัญ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ เพื่อให้ผู้อ่านได้ร่วมสำรวจตรวจสอบ ทบทวนความคิดของตนเองและสังคม

งานช่าง คำช่างโบราณ

อธิบายคำช่างโบราณ ทั้งงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม ด้วยภาษาที่ง่าย กระชับ พร้อมภาพประกอบ 4สี ที่ผู้เขียนทำขึ้นมาเอง เพื่อความเข้าใจของผู้อ่าน

ศิลปะพม่า

ศิลปะพม่า เป็นหนังสือหนึ่งในชุด “ประวัติศาสตร์ศิลปะในประเทศอาเซียน” ที่ว่าด้วยเรื่องประวัติศาสตร์ และศิลปกรรมโบราณในประเทศเมียนมาร์

ศิลปะลาว

ศิลปะลาว เป็นหนังสือหนึ่งในชุด “ประวัติศาสตร์ศิลปะในประเทศอาเซียน” ที่ว่าด้วยเรื่องประวัติศาสตร์ และศิลปกรรมโบราณในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ศิลปะเขมร

ศิลปะเขมร เป็นหนังสือหนึ่งในชุด “ประวัติศาสตร์ศิลปะในประเทศอาเซียน” ที่ว่าด้วยเรื่องประวัติศาสตร์ และศิลปกรรมโบราณในประเทศกัมพูชา ศิลปะเขมร สามารถแบ่งยุคสมัยหลักๆ ออกเป็น

ปีศาจ

หลังการจากไปของ “เสนีย์ เสาวพงศ์” มีเสียงร่ำร้องจากผู้อ่านให้พิมพ์ “ปีศาจ” ออกมาอีกคำรบหนึ่ง โดยเฉพาะเล่มที่เป็นหนังสืองานศพ ซึ่งในตลาดมืดมีราคาสูงหลายพันบาท

จักรวาลระหว่างบรรทัด

ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาพอสมควร หลังจากบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้เปิดพื้นที่สำหรับการสรรค์สร้างงานวรรณกรรมสำหรับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะประเภทเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์

ประวัติย่อของตัวผม

อัตชีวประวัติของสตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์อัจฉริยะ ผู้เป็นที่จดจำด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ทำให้เขาต้องนั่งรถเข็น และใช้คอมพิวเตอร์พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เขาสื่อสารกับคนรอบข้าง

จับเข่าคุย ลีกวนยิว

หนังสือเล่มแรกของชุด GIANTS OF ASIA บทสัมภาษณ์ผู้นำ 3 ท่านที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชีย มารู้จักลีกวนยิว บุรุษผู้สร้างชาติสิงคโปร์จากเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จักให้กลายเป็นประเทศแถวหน้าของเอเชีย โดย ทอม เพลต นักข่าวชาวอเมริกัน

หญิงเสาและเรื่องราวอื่น

รวมเรื่องสั้นแนวเหนือจริง (Surreal) ที่นำเสนอออกมาโดยเปิดให้ผู้อ่านตั้งคำถามกับเรื่องราวในเรื่อง โดยไม่เฉลยหรือตีกรอบความคิด (เป็นคำถามปลายเปิด) การตั้งคำถามกับจุดจบของเรื่องแบบปลายเปิด ทำให้ผู้อ่านสามารถตีความและคิดได้หลายมุม

แจ๊ซวิถี

แจ๊ซในความหมายของผมก็คือ…อิสรภาพ ซึมซาบตำนานแห่งดนตรี ดำดิ่งสู่ความหมายที่แท้จริงของแจ๊ซผ่านการเล่าเรื่องแบบสนทนาของกูรูแจ๊ซเมืองไทย

ไม้ผลรอบบ้าน

เสนอแนวทางและกลเม็ดสำหรับมือใหม่หัดปลูก…ไม้ผลรอบบ้าน อาทิ กล้วย มะม่วง มะละกอ ขนุน มะพร้าว ฝรั่ง กระท้อน ฯลฯ หลากหลายเรื่องราวน่ารู้…อ่านเพลิน…จนต้องหาพันธุ์ไม้มาปลูก

ปาฏิหาริย์แห่งวาฬ

เสียงเรียกของบรรพบุรุษผู้ขี่วาฬ นามไพเคียกับวาฬแห่งอดีตกาลกำลังจะไร้คนสืบทอด เมื่อเมารีรุ่นล่าสุด คือ คาฮูเป็นเพียงเด็กหญิงคนหนึ่ง เพราะความเชื่อฝังใจของของโคโรผู้เป็นปู่ที่คิดว่าผู้สืบทอดต้องเป็นเด็กชายเท่านั้น คาฮูจึงถูกกีดกันออกไป

701 เจาะจารชนแดนมังกร

แบ่งเป็นเรื่องสั้น4เรื่อง ทั้วหมดเชื่อมโยงกับองค์กรลับ 701 ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของจีนในยุคหลังสงครามปลดปล่อย (หลังเจียงไคเช็คแพ้สงครามกลางเมืองและอพยพไปไต้หวัน)

หอมน้ำหมึก

รอยจารึกที่ฉายให้เห็นอิทธิพลทางความคิดของนักประพันธ์รุ่นลายคราม สำหรับการเริ่มต้นเขียนหนังสือ ก็คงเปรียบได้กับการลงเรือลำน้อยในมหาวารี ประสบการณ์ของนักเขียนเก่าจึงเปรียบดั่งแสงประทีปแห่งประภาคาร ส่องทางนักเขียนใหม่แล่นล่องผ่านสารพัดโขดหินไปได้โดยสวัสดิภาพ

อาหารเสี่ยงเลี่ยงได้

“อาหารเสี่ยงเลี่ยงได้” (ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น เล่ม 4) หนังสือที่จะชี้ให้คุณผู้อ่านเห็นถึง “ความเสี่ยง” ของอาหารที่เราแสนจะเคยคุ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว ไปจนถึงของกินเล่นอย่างลูกชิ้น เฟรนช์ฟรายหรือขนมกรุบกรอบ