Category: Musician & Singer

เรื่องที่ศิลปินต้องรู้ ถ้าอยากทำงานกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง WARNER MUSIC

หากเปรียบเทียบจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน คงไม่มียุคสมัยใดที่ความฝันของคนหนุ่มสาว ผู้ปรารถนาจะเป็นดาวจรัสแสงในฟากฟ้าดนตรีจะถูกเติมเต็มด้วยโอกาสและตัวช่วยมากมายเท่ากับยุคนี้ ด้วยเครื่องมือมากมายที่ช่วยในการสร้างสรรค์ สารพัดช่องทางการเรียนรู้ และหลากหลายแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้กับการนำเสนอผลงาน มีศิลปินอิสระมากมายเกิดขึ้นทั่วโลก หลายคนประสบความสำเร็จได้โดยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งสังกัด แต่ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ศักยภาพในการสร้างความสำเร็จขนาดใหญ่ของวงการดนตรีทั่วโลกก็ยังเกิดขึ้นจากการสนับสนุนของค่ายเพลงคุณภาพที่มีชื่อเสียงมายาวนาน การได้เป็นศิลปินในสังกัดยักษ์ใหญ่ จึงเป็นทั้งหมุดหมายความสำเร็จ และก้าวแรกที่สำคัญของคนดนตรี ในฐานะที่เป็นเครื่องการันตีบวกแรงสนับสนุนให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างมั่นใจด้วยทีมงานมืออาชีพและเงินทุน ภารกิจของหน่วยงานคัดสรรและพัฒนาศิลปิน ที่เรียกกันติดปากว่า  A&R จึงมีผลอย่างยิ่งต่ออนาคตของศิลปิน เพราะเป็นจุดเริ่มสำคัญของงานปั้นดินให้เป็นดาว หรืองานคัดสรรเพชรมาเจียรนัยให้เปล่งประกายงดงาม คุณปอนด์ กฤษฎา วดีศิริศักดิ์ A&R DIRECTOR – WARNER MUSIC THAILAND คนดนตรีตัวจริงที่มีประสบการณ์เข้มข้นบนถนนสายดนตรี ทั้งในบทบาทโปรดิวเซอร์ เจ้าของค่ายเพลง ดีเจระดับแชมป์ ศิลปิน...

จักราวุธ แสวงผล … แมวเก้าชีวิตของเทพเจ้าแห่งเสียงดนตรี

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักฟังเพลงตัวยง แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยตลอดช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา คงมีหลายครั้งที่บทเพลงซึ่งแต่งโดยนักแต่งเพลงแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง จักราวุธ แสวงผล ผู้ได้รับพรจากเทพเจ้าแห่งเสียงดนตรีให้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จในฐานะเพลงดัง ที่อีกมิติหนึ่งหมายถึงความสำเร็จเชิงธุรกิจมูลค่ามหาศาลให้กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่และศิลปินดังมาแล้วนับไม่ถ้วน ผ่านโสตประสาทเข้ามาขับกล่อมบรรยากาศรอบตัวคุณอยู่เนืองๆ ทั้งทางสื่อดั้งเดิมอย่างวิทยุ โทรทัศน์ หรือกิจกรรมบันเทิงอย่างคอนเสิร์ต งานปาร์ตี้ เรื่อยไปจนถึงสื่อร่วมสมัยอย่างสื่อออนไลน์ ที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น นิวมีเดียอีกต่อไป เพราะมีสิ่งใหม่กว่าเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นสื่อดิจิตอลหลากแพลตฟอร์ม หรือโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้วัฒนธรรมการฟังเพลงทั่วโลกเปลี่ยนไป จนมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจดนตรีในปัจจุบัน ซึ่งยังไม่มีใครทำนายได้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว อนาคตของวงการเพลงและผู้คนหลากวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้จะพลิกผันไปอย่างไร แต่ไม่ว่ารูปแบบการผลิตและช่องทางการบริโภคดนตรีแต่ละยุคจะเปลี่ยนไปแบบไหน สิ่งหนึ่งที่จะยังคงอยู่คู่โลกไปอีกนานแสนนานคือเสียงเพลง การสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ตราบเท่าที่สัมผัสด้านการฟังจะยังคงอยู่กับมนุษย์ นั่นหมายถึงอาชีพนักแต่งเพลงก็จะไม่มีวันหายไปจากโลกนี้ ต่อให้สายลมแห่งความเปลี่ยนแปลงจะรุนแรงและโหดร้ายสักเพียงใด ซึ่งการก้าวเดินอย่างมุ่งมั่นบนถนนสายดนตรีกว่าสองทศวรรษของนักแต่งเพลงชื่อ จักราวุธ แสวงผล...

Getsunova แถลงอัลบั้มแรกในชีวิต Getsunova The First Album

แฟนคลับล้น “เกทสึโนวา” ปลื้มปริ่ม…แถลงอัลบั้มแรกในชีวิต…เกทสึโนวา เดอะ เฟิร์ส อัลบั้ม ผ่านไปอย่างสวยงาม สำหรับงานแถลงข่าวเปิดอัลบั้มครั้งแรกในชีวิตของ ศิลปิน “Getsunova” สังกัด ไวท์มิวสิค ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ภายใต้ชื่อ “Getsunova The First Album” (เกทสึโนวา เดอะ เฟิร์ส อัลบั้ม) โดยมี “พี่นิค-วิเชียร ฤกษ์ไพศาล” รองกรรมการผู้อำนวยการสายการผลิตและโปรโมชั่นเพลงจีเอ็มเอ็มมิวสิค,  “พี่อาร์ม-รัฐการ น้อยประสิทธิ์” ผู้อำนวยการอาวุโส สังกัดค่าย ไวท์มิวสิค, “คุณกรกฎ นรานิรัติศัย”...

World Music Streaming Day by dtac

“ดีแทค” สร้างปรากฏการณ์แห่งความมัน(ส์)สุดยิ่งใหญ่ ครั้งแรกของประเทศไทย กับ “World Music Streaming Day by dtac” คอนเสิร์ตนันสต็อป “Live streaming 360 องศา” ประชันกัน 2 เวทีแบบสดๆ  ใจกลางกรุงเทพมหานคร จุดเริ่มต้นแห่งโลกใหม่ของการฟังเพลงสตรีมมิ่งได้แบบไม่เสียค่าเน็ตกับบริการ “dtac MUSIC INFINITE”    3 มิถุนายน 2559 –  ดีแทค ชวนดิจิทัล เจนเนอเรชั่นร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการสร้างปรากฏการณ์ความมัน(ส์) กับคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี “World Music...

คอนเสิร์ตการกุศล “84 ปี อารีย์ นักดนตรี

  คอนเสิร์ตการกุศล “84 ปี อารีย์ นักดนตรี” เพื่อผู้เกษียณอายุช่อง 4 ช่อง 9 ปีนี้เป็นปีมหามงคลที่ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ  ข้าพระพุทธเจ้าเหล่านักแสดง ขอถวายราชสดุดดี  ด้วยเพลง  นางแก้ว  ประกอบ จินตลีลา  เป็นปฐมฤกษ์    บรรเลง โดยวงดุริยางค์สากล  กรมศิลปากร อารีย์ นักดนตรี ศิลปินนักร้อง นักแสดง และพิธีกร จัดคอนเสิร์ตใหญ่ “ 84 ปี อารีย์...

คริสโตเฟอร์ นักร้องหนุ่มจากเดนมาร์ค ว่าที่ซูเปอร์สตาร์คนใหม่

เตรียมตัวให้พร้อม พบกับ “คริสโตเฟอร์” นักร้องหนุ่มจากเดนมาร์ค  ว่าที่ซูเปอร์สตาร์คนใหม่ เจ้าของเพลงป็อปเปี่ยมสีสัน “คริสโตเฟอร์” Christopher นักร้องหนุ่มชาวเดนมาร์ควัย 23 ปี เปิดตัวเป็นที่รู้จักในบ้านเกิด และในยุโรปด้วยอัลบั้ม 2 ชุดแรกที่ทำให้เขากลายเป็นศิลปินป็อปรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองของวงการเพลงไปในทันที เมื่อประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีเพลงฮิตติดชาร์ทอย่างต่อเนื่อง และวันนี้ “คริสโตเฟอร์” พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวกับแฟนเพลงชาวไทย พร้อมๆ กับอัลบั้มชุดใหม่ “โคลส” Closer ที่ประเดิมกันด้วยซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้ม “ไอ โว้นท์ เลท ยู ดาวน์” I Won’t Let You...

Aunyawan Thongboonrod

ไม่ว่าจะเป็นบทกวีของ ฌาคส์ เพรแวต์ (Jacques Prévert) หรือ บทเพลงแสนเศร้าแต่เปี่ยมไปด้วยพลังของ แจคเกอลีน ดู เพร (Jacqueline du Pré) ล้วนเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย งดงาม และมีความหมายของ อัญวรรณ ทองบุญรอด

คริสติน่า อากิล่าร์ – Queen of Dance

จุดพลิกผันของติ๊นา ก็คือวันที่ พี่เต๋อ เรวัติ พุทธินันท์ เรียกเข้ามาคุย ตอนนั้นติ๊นาทำงานประจำอยู่บริษัททัวร์ สวนกันไปสวนกันมาหลายรอบแล้วเพราะเรียกเข้าไปแล้วเราก็ไม่ได้ไป แต่วันที่ได้มาเจอพี่เต๋อคือวันที่เปลี่ยนชีวิตติ๊นาจากฝันที่เรามีตั้งแต่เด็กๆ ว่ารู้สึกว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นนักร้องนั้นมาถึงแล้ว

ใหม่ เจริญปุระ – Queen of Pop Rock

ชีวิตใหม่เป็นเหมือนกับแมวเก้าชีวิต ผ่านมา 25 ปีในวงการฯ มีหลายช่วงชีวิตที่มันพลิก แล้วก็พลิกๆๆๆ เหมือนก้าวไปอีกสเต็ป ตั้งแต่ก้าวแรกก็คือตอนอายุ 15 จากเด็กใสๆ คนหนึ่ง ตูมเดียวได้ขึ้นมาเป็นนางเอกภาพยนตร์ ตอนนั้นมันเจ๋งมากกับการเป็นนางเอกภาพยนตร์ ใหม่ก็มองว่ามันยอดที่สุดแล้วสำหรับเด็กคนหนึ่ง  จนอายุ 19 ใหม่ได้เล่นหนังสิบกว่าเรื่องรู้สึกว่าอิ่มตัวแล้วอยากไปเรียนต่างประเทศ อยู่ดีๆ ก็พลิกกลับมาเป็นนักร้องตอนอายุ 20 อีก เมื่อพลิกมาเป็นนักร้องก็ประสบความสำเร็จมาก ทำให้มีมากมายหลากหลายอัลบั้มเกิดขึ้น ยอดขายเป็นล้านแผ่นตลอด มีคอนเสิร์ตเป็นที่ยอมรับ แล้วพอทำไปได้ 3 ชุด ก็พลิกขึ้นมาอีกจาก 1 ล้านแผ่นกลายเป็น 2 ล้านแผ่นเป็นที่ยอมรับเพิ่มขึ้นๆ ดีกรีความแรงก็เพิ่มขึ้น

เจตริน วรรธนะสิน – Pioneer Rapper

ยุคที่นูโวเป็นที่นิยมส่งผลมาถึงน้องของพวกพี่เขา ผมได้มีโอกาสขึ้นเวทีคอนเวทีคอนเสิร์ตกับพี่โจ ในที่สุดจึงเข้าตาพี่ๆ ในแกรมมี่ โดยพี่เล็ก บุษบา ดาวเรือง เห็นแววในตัวผมจึงเรียกเข้ามาคุย แนะนำให้เจอพี่เต๋อ เรวัติ พุทธินันท์ และพี่วัฒน์ ธนวัฒ สืบสุวรรณ โปรดิวเซอร์ของผม จุดพลิกผันมันอยู่ที่ตรงนั้น จากเด็กคนหนึ่งที่เล่นดนตรี ประกวดสตริงคอมโบโรงเรียน ซ้อมดนตรีตามห้องอัดตอนเย็นชั่วโมงละ 70 บาท รวมตัวกับเพื่อนๆ ตั้งวงไปเล่นตามงาน แต่เมื่อได้ออกอัลบั้มแรก ชื่อ จอ เ-ะ บ ก็มีเพลงฮิตอย่าง กองไว้ ฝากเลี้ยง เจ็บไปเจ็บมา

อาภาพร นครสวรรค์ – The Colorful Singer

จุดเปลี่ยนชีวิตของฮายคือ ‘เลิกแล้วค่ะ’ ซึ่งเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จมาก ก่อนหน้านั้นร้องเพลงมาเกือบสิบปี เป็นที่รู้จักบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับโด่งดัง ดังนั้นเพลงนี้จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิต แล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อาภาพร นครสวรรค์มีวันนี้

กมลา สุโกศล

วลีที่ว่า “ เพราะชีวิตคือชีวิต ” ในบทเพลง Live and Learn ที่ขับขานโดยกมลา สุโกศล คงจะบ่งบอกได้ดี ว่าไม่มีสิ่งใดที่จะนำมาเปรียบ หรือถ้อยคำใดที่จะบรรยายความหมายของชีวิตได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน เพราะการรู้จักและเข้าใจชีวิตไม่อาจเรียนรู้ได้จากตำราเล่มใด นอกจากการมีชีวิตอยู่และเรียนรู้ชีวิตอย่างที่เป็น ผู้ที่รู้จักชีวิตอย่างถ่องแท้เข้าใจดีว่าชีวิตมีสิ่งใหม่ให้เรียนรู้อยู่เสมอทุกลมหายใจ 

ชีวิน โกสิยพงษ์ แต่ง (เพลง) ได้ (และ) แต่งดี

เขาคือตัวแทนของความอบอุ่น กลิ่นอายความโรแมนติคที่กรุ่นมากับทุกลมหายใจเข้าออกพร้อมคำพูดล้วนมีมนต์สะกดให้ผู้ฟังคล้อยตาม เพียงส่วนหนึ่งของเครื่องการันตีคุณภาพงานเพลงจากผู้ชายที่อยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้าของศิลปิน เขาคือบุคคลที่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนพ้องในวงการเพลงและผู้ฟังในฐานะกัลยาณมิตรผู้สร้างสรรค์ความดีงามออกมาในรูปแบบเพลงคุณภาพจาก(บอย) ชีวิน โกสิยพงษ์ 

บิลลี่ มิตตกริน โอแกน บิลลี่เข้ม…เสมอ

… เมื่อก่อนนี้เขาไปนู่นมานี่อยู่ตลอด สมัยเขายังดังมากๆ อยู่น่ะ รู้สึกจะเป็นช่วงบิลลี่เข้มซักสิบปีก่อน ช่วงนั้นน่ะเค้าเดินทางไปต่างจังหวัดเกือบตลอดปี ผมเองก็เหนื่อยไปด้วย แต่พักหลังนี่ผมว่าเค้าดูแก่ขึ้นะ ไม่ค่อยไปไหนเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เค้าก็อยู่ที่ร้านบ้านเราของเขานั่นแหละ คนก็เลยมาหาเขาที่ร้าน เค้าก็เลยไม่ต้องไปไหน ผมก็เลยสบายขึ้นด้วย… 

ยืนยง โอภากุล ดนตรีเพื่อชีวิต…ชีวิตเพื่อดนตรี

เมื่อครั้งที่เสียงดนตรีเพื่อชีวิต ถูกนิยามว่าเป็นดนตรีแห่งมวลชน เป็นเสียงสะท้อนเรื่องราวและเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ความผาสุข ความยุติธรรมและความเสมอภาคให้กับสังคม คงไม่มีเสียงใดกึกก้องในหัวใจมวลชนได้เทียบเท่าบทเพลงของคาราบาว ดนตรีที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตลาดจำแนกผู้ฟังว่าเป็นเพลงของเด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่น คนบ้านนอก คนเมือง ดนตรีที่ใครๆก็ฟังได้ ร้องได้ และคิดตามได้ 

รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข

รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล     จุดกำเนิดโรงเรียนดนตรีแห่งมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิทยาลัยดนตรีที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยมหิดล เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2537อันที่จริงผมอยู่ที่มหิดลมาตั้งแต่ปี 2530 แต่ว่าอยู่คณะอื่น อยู่ในสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาชนบท แล้วก็แยกตัวเป็นวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เมื่อปี 2537 จากนั้นถึงวันนี้มันก็ 12 ปีแล้ว ถามว่ายากไหม ต้องตอบว่ายาก ยากมาก เพราะว่าคนถามกันมากว่า ทำไมมหิดลเปิดสอนดนตรี ผมก็คิดว่าส่วนนี้ใครได้ยินได้ฟังก็เกิดเข็มขัดสั้นทันที (คาดไม่ถึง…) ไช่..คาดไม่ถึง (หัวเราะ) คาดไม่ถึงว่ามันเกิดอะไรขึ้น แม้แต่คนในมหิดลก็รู้สึกว่า มันเกิดอะไรขึ้นมหิดลจึงเปิดสอนดนตรี   แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะว่ามหาวิทยาลัยก็คือความหลากหลายและความกว้างขวาง ไม่มีที่ไหนเปิดสอนดนตรีได้ดีเท่ากับมหาวิทยาลัยมหิดล...

อัญชลี จงคดีกิจ หนึ่งในดวงใจ หนึ่งเดียวคนนี้

ซุปเปอร์สตาร์เพลงร๊อคหญิงของเมืองไทยรายแรกที่ประสบความสำเร็จสูงสุด กลายเป็นตำนานของวงการเพลงเมืองไทยตลอดมา ด้วยสัญลักษณ์ควีนโพธิ์ดำ ลีลาลวดลายบนเวทีท่าเต้นเขย่าโลก ความแปลกใหม่ เสน่ห์จากเสียงเพลงจากอัลบั้มชุดหนึ่งเดียวคนนี้ เมื่อปี 2528 ณ เวลานั้นหากใครไม่รู้จักผู้หญิงที่ชื่ออัญชลี จงคดีกิจ ถือว่าเชยตกโลกซึ่งน่าจะทำนองเดียวกับการตกเทรนด์ในสมัยนี้