Category: Profile-Musician and singer

Meena 13 โปรดิวเซอร์หนุ่มไฟแรง ที่มาพร้อมดีกรี Music Technology and Sound Engineering จาก UK

มาร์ช ณฐพรรธน์ จองจตุพร หรือ Meena 13 โปรดิวเซอร์และนักดนตรีหนุ่มมากพรสวรรค์ ที่มีความสามารถหลากหลายในสายงานดนตรี ผลงานเริ่มต้นของเขาเป็นงานแนว Hip-Hop และ R&B ซึ่งด้วยความเปิดกว้างด้านรสนิยมดนตรีและการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง โปรดิวเซอร์หนุ่มหล่อเข้มคนนี้ยังสามารถทำเพลงได้หลากหลายแนว ทำให้เขาได้ร่วมงานอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินมากมาย

จักราวุธ แสวงผล … แมวเก้าชีวิตของเทพเจ้าแห่งเสียงดนตรี

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักฟังเพลงตัวยง แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยตลอดช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา คงมีหลายครั้งที่บทเพลงซึ่งแต่งโดยนักแต่งเพลงแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง จักราวุธ แสวงผล ผู้ได้รับพรจากเทพเจ้าแห่งเสียงดนตรีให้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จในฐานะเพลงดัง ที่อีกมิติหนึ่งหมายถึงความสำเร็จเชิงธุรกิจมูลค่ามหาศาลให้กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่และศิลปินดังมาแล้วนับไม่ถ้วน ผ่านโสตประสาทเข้ามาขับกล่อมบรรยากาศรอบตัวคุณอยู่เนืองๆ ทั้งทางสื่อดั้งเดิมอย่างวิทยุ โทรทัศน์ หรือกิจกรรมบันเทิงอย่างคอนเสิร์ต งานปาร์ตี้ เรื่อยไปจนถึงสื่อร่วมสมัยอย่างสื่อออนไลน์ ที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น นิวมีเดียอีกต่อไป เพราะมีสิ่งใหม่กว่าเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นสื่อดิจิตอลหลากแพลตฟอร์ม หรือโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้วัฒนธรรมการฟังเพลงทั่วโลกเปลี่ยนไป จนมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจดนตรีในปัจจุบัน ซึ่งยังไม่มีใครทำนายได้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว อนาคตของวงการเพลงและผู้คนหลากวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้จะพลิกผันไปอย่างไร แต่ไม่ว่ารูปแบบการผลิตและช่องทางการบริโภคดนตรีแต่ละยุคจะเปลี่ยนไปแบบไหน สิ่งหนึ่งที่จะยังคงอยู่คู่โลกไปอีกนานแสนนานคือเสียงเพลง การสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ตราบเท่าที่สัมผัสด้านการฟังจะยังคงอยู่กับมนุษย์ นั่นหมายถึงอาชีพนักแต่งเพลงก็จะไม่มีวันหายไปจากโลกนี้ ต่อให้สายลมแห่งความเปลี่ยนแปลงจะรุนแรงและโหดร้ายสักเพียงใด ซึ่งการก้าวเดินอย่างมุ่งมั่นบนถนนสายดนตรีกว่าสองทศวรรษของนักแต่งเพลงชื่อ จักราวุธ แสวงผล...

AEK ARKOM

อาคม นุชนิล (เอก) เป็นมือเบส อดีตสมาชิกวง Taxi (ปี 2544 – 2548) และมีผลงานต่อเนื่องในนามมือเบส ของวง Fahrenheit (ปี 2548 – 2554) รวมทั้งเป็นมือเบสให้กับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล

Fueanglada Prawang

เฟื่องลดา ประวัง  (ออร์แกน) นักร้องโซปราโน้ เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2530 เธอเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุสามขวบ ออร์แกนประสบความสำเร็จในการแข่งขันและได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย

สายัณห์ สัญญา

อำลา อาลัย สายัณห์ สัญญา สุดยอดตำนานลูกทุ่งไทย ขวัญใจคนเดิม

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เพลงลูกทุ่ง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เพลงลูกทุ่งไทยนั้น เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้พันหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมของคนไทยส่วนใหญ่มาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน

วิทยา ตุมรสุนทร

วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ Bangkok Symphony Orchestra (BSO) เป็นวงซิมโฟนี ออร์เคสตรา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 โดยวิทยา ตุมรสุนทร ประกอบด้วยนักดนตรีอาชีพ 60 คน มีฐานะเป็นชมรมในชื่อว่า “ชมรมวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ”

ปกรณ์ พรพิสุทธิ์

เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2499 ( ปีวอก) ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนแรกในจำนวนพี่น้อง 4 คน เป็นบุตรของนายจำนงค์ พรพิสุทธิ์ อดีตนาฏศิลปิน กรมศิลปากร และนางสมศรี พระพิสุทธิ์ อดีตนักเรียนนาฎศิลป์ และนักแสดงของคณะพลายมงคล ( ของพลโทหม่อมหลวงขาบ กุญชร ณ อยุธยา)

สัมพันธ์ พันธุ์มณี

สัมพันธ์ พันธุ์มณี(เกิด 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2470 — 6 มิถุนายน พ.ศ. 2552)ศิลปินผู้มีความรู้ความสามารถในด้านนาฏศิลป์ไทยเป็นอย่างสูง และเป็นผู้พยายาม อนุรักษ์ สืบสาน สร้างสรรค์งานนาฏศิลป์ไทยมาตลอดชีวิต เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องเชิดชุเกียรติจากสถาบันการศึกษา และหน่วยงานด้านวัฒนธรรมต่างๆหลากหลายรางวัล

สวง ทรัยพ์สำรวย

ล้อต๊อก หรือ สวง ทรัพย์สำรวย (อ่านว่า สะ-หวง) (1 เมษายน พ.ศ. 2457 — 30 เมษายน พ.ศ. 2545) นักแสดงตลกและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง พื้นเพเป็นคนบ้านสวน คลองเสาหิน ท่าพระ บางกอกใหญ่ ธนบุรี เป็นบุตรของ นายนุ่ม-นางขม มีอาชีพทำสวนผลไม้ หมากพลู มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ล้อต๊อกเป็นคนที่ 3 ชื่อล้อต๊อก มาจากการแสดงหนังที่รับบทเป็น เสี่ยล้อต็อก

พยงค์ มุกดา

นาวาตรีพยงค์ มุกดาพันธ์ หรือ ครูพยงค์ มุกดา (4 พฤษภาคม พ.ศ. 2469—12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553) นักร้อง นักแสดง นักแต่งเพลง ที่มีชื่อเสียงจากการเป็นนักแต่งเพลงเป็นจำนวนมาก ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2534 และได้รับรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2550

พุ่มพวง ดวงจันทร์

พุ่มพวง ดวงจันทร์ (4 สิงหาคม พ.ศ. 2504 – 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535) ชื่อเล่น ผึ้ง หรือชื่อจริง รำพึง จิตรหาญ นักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของฉายา ราชินีลูกทุ่ง ได้ชื่อว่ามีน้ำเสียงออดอ้อน หวาน จำเนื้อร้องได้แม่นทั้งที่ไม่รู้หนังสือ และเป็นแม่แบบให้กับนักร้องรุ่นหลัง

เรวัต พุทธินันทน์

เรวัต พุทธินันทน์ ( เต๋อ ) เรวัติ นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์หรือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เมื่อ พ.ศ. 2526 เต๋อ เรวัต เป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งวงการเพลงไทย เป็นโปรดิวเซอร์ นักดนตรี นักแต่งเพลงในตำนาน

บอย โกสิยพงษ์

บอย โกสิยพงษ์ (5 กันยายน พ.ศ. 2510 —) เป็นนักแต่งเพลง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ผลิตเพลงแนว R&B มีชื่อจริงว่า ชีวิน โกสิยพงษ์ เคยเป็นหนึ่งในผู้บริหารของค่ายเพลงเบเกอรี่มิวสิก และมีผลงานแต่งเพลงหลายชุด ปัจจุบันเป็นผู้บริหารค่ายเพลงเลิฟอีส

ยืนยง โอภากุล

ยืนยง โอภากุล หรือที่รู้จักกันในชื่อ แอ๊ด คาราบาว เป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 ที่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน (บิดา-มนัส โอภากุล แซ่โอ มารดา-จงจิน แซ่ตั้ง)

สุรพล สมบัติเจริญ

สุรพล สมบัติเจริญ (เดิมชื่อลำดวน) เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2473 เป็นคนสุพรรณบุรีโดยกำเนิด เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของเพลงดัง “16 ปีแห่งความหลัง” สุรพล สมบัติเจริญถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่นครปฐม เสียชีวิต เมื่อ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511 เมื่ออายุเพียง 37 ปี 10 เดือน 23 วัน

ชาตรี คงสุวรรณ

ชาตรี คงสุวรรณ ชื่อเรียก โอม เป็นที่รู้จักกันในฐานะนักดนตรี(Musician) นักแต่งเพลง(Composer) ผู้ผลิตเพลง (Producer) และ ศิลปิน(Artist) ที่มีผลงานออกมาสู่ผู้ฟังเพลงไทยสากลตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากเป็นในรูปของเพลงที่เขาแต่งหรือผลิตขึ้น เขาเข้าสู่วงการดนตรีจนเป็นที่รู้จักในวงกว้างทั่วประเทศครั้งแรก ในนามสมาชิกของวง ดิ อินโนเซ็นท์ (The Innocent)

สง่า อารัมภีร

สง่า อารัมภีร หรือ ครูแจ๋ว (แจ๋ว วรจักร์) (11 ธันวาคม พ.ศ. 2464 – 3 มิถุนายน พ.ศ. 2542) เป็นนักเขียนและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล) เมื่อ พ.ศ. 2531 เป็นนักแต่งเพลงซึ่งแต่งทำนองเพลงอมตะหลายเพลง เพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “น้ำตาแสงไต้” และ “เรือนแพ”

นิติพงษ์ ห่อนาค

นิติพงษ์ ห่อนาค เกิดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2503 เป็นชาวจังหวัดลพบุรี เป็นบุตรของครูสง่า ห่อนาค กับนางเปรื่อง ห่อนาค มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน  สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 เข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย