ลูกคุณหนู

นัมเบอร์วันแกลเลอรี่ยินดีนำเสนอนิทรรศการภาพถ่ายลูกคุณหนูโดยชรินทร ราชุรัชต ลูกคุณหนูหมายถึงเด็กจากคอบครัวรํ่ารวยที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูประคบประหงมเป็นพิเศษ

ภาพผลงานชุดลูกคุณหนูพาเราเข้าไปสํารวจเรื่องราว ลักษณะอารมณ์ความเหงา โดดเดี่ยว ของเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะรํ่ารวย ตามแบบฉบับคนเอเชีย ซึ่งมักถูกทิ้งไว้ในบ้านตามลำพังโดยมีเพียงพี่เลี้ยงหรือเเม่บ้านคอยดูเเล

ครั้งนี้ชรินทรกล้าที่จะเปิดเปลือยเรื่องราวเบื้องลึกของความเป็นครอบครัว เเละความกลัวที่ได้เติบโตเข้าสู่อีกช่วงวัยในบทบาทของพ่อแม่รุ่นต่อไปที่จะวนกลับไปเลี้ยงดูเด็กหรือลูก เพื่อเข้าสู่สังคมภาพลวงตาหรือที่เราชินและคุ้นหู “สังคมไฮโซ”

ซึ่งเหล่านี้เป็นที่มาสาระประเด็นหลักจากประสบการณ์วัยเด็กของชรินทรเองจากความเข้าอกเข้าใจถึงประสบการณ์ที่หลายครั้ง การอบรมลูกก็ไม่ต่างกับการเลี้ยงและฝึกสนัขให้เชื่อของ *Pavlov อันเป็นที่มาของปม *Elektraและ*Oedipus ดังในนวนิยายโศกนาฐกรรมกรีกโบราณ

นอกจากนี้ ชรินทรยังได้ถ่ายทอดผ่านมุมมองจากเด็กที่มีบุคลิกภาพเเตกเเยกซึ่งได้ใช้บรรดาผองเพื่อนในจินตนาการเป็น เสมือนเกราะป้องกันความเหงาเเละเป็นเครื่องมือในการช่วยเผชิญกับความเดียวดายในครอบครัวที่ขาดความอบอุ่น

พิธีเปิด  : เสาร์ที่ 19 มกราคม 2556 เวลา18.00 น.
กิจกรรม  : พบปะพุดคุยกับศิลปินและรับสูจิบัตร

นิทรรศการ : ลูกคุณหนู
ศิลปิน : ชรินทร ราชุรัชต
วันที่ : 19 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์   2556
สถานที่ : Number 1 Gallery
ติดต่อโทร : 083-445-8333, 02-630-3381

You may also like...