Category: 000

SUMMER บันทึกของแม่บ้านผมสั้น แพร นัดดา

อากาศร้อนเกือบทุกวันตลอดทั้งปีของเมืองไทย ทำให้ยากลำบากต่อการกำหนดขอบเขต ของฤดูร้อนว่ามันได้เริ่มขึ้น หรือสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ และอาจเป็นความเลอะเลือนของฤดูกาล ที่ทำให้บางวันในฤดูร้อนนั้นไม่มีแดดเลย บางทีฤดูร้อนก็แทรกอยู่ในฤดูหนาว

Contagion ไวรัสความกลัว

ขณะที่ทั่วโลกกำลังตืนตัวเรื่องการระบาดของ ไวรัสเมอร์ส ทำให้ผมนึกถึง Contagion ภาพยนตร์ทริลเลอร์ว่าด้วยการแพร่เชื้อของไวรัสมรณะซึ่งในหนังไม่ได้ระบุชื่อ(เป็นไวรัสที่คล้ายกับการผสมกันระหว่าง ซาร์ส อีโบล่า H5N1)

The International Art Center offers a series of Art Courses

ศูนย์ศิลปะนานาชาติ เปิดสอนหลักสูตรวิชาศิลปะสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจได้มีโอกาสเรียนรู้ พื้นฐานวิชาศิลปะ พัฒนาทักษะ หรือฝึกฝนเพื่อประกอบอาชีพ หลักสูตรต่างๆ สอนโดยบุคลากรผู้มีชื่อเสียง โดยได้จัดการศึกษาเป็น 3 ภาควิชา ดังนี้ ภาควิชาวิจิตรศิลป์และประยุกต์ศิลป์ สาขาวิชาทัศนศิลป์ สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ สาขาวิชาการออกแบบตกแต่งภายใน ภาควิชาการออกแบบแฟชั่น หลักสูตร การตัดเย็บเบื้องต้น หลักสูตรออกแบบเสื้อผ้า หลักสูตรการสร้างแพทเทิร์นและการตัดเย็บเสื้อผ้า หลักสูตรการตัดเย็บชั้นสูง หลักสูตรการสร้างแพทเทิร์นบนหุ่น หลักสูตรการออกแบบเสื้อผ้าด้วยคอมพิวเตอร์ ภาควิชาดนตรี เต้นรำ และการละคร บัลเลต์ขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กและวัยรุ่น แจ๊สบัลเล่ต์ คลาสสิคบัลเล่ต์ เปียโน กีต้าร์คลาสสิก และการละคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์...

IKEA PS 2014

อิเกียมีความภูมิใจที่จะแจ้งให้ทราบว่า โคมแขวนเพดาน IKEA PS 2014/อิเกีย พีเอส 2014 ซึ่งออกแบบด้วยแนวคิด “แสงจากอวกาศ” ได้รับรางวัล Red Dot Design Award ในวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2558 ณ เมืองเอสเซน ประเทศเยอรมนี

I will be honest

“สัตย์ ฉันจะซื่อตรง” นิทรรศการเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกด้านคุณธรรม จริยธรรม โดยมีหอศิลป์คณะจิตรกรรมฯ เป็นหน่วยงานขับเคลื่อนการดำเนินงานภายใต้ชื่อโครงการ PSG Art Project นิทรรศการในครั้งนี้นับเป็นปีที่ 2 ของการทำ Art Project

คอนเสิร์ต รักเดียว…เสมอ แฟนคลับแห่ชมแน่น 3 รอบ

จบคอนเสิร์ต สิงห์ คอร์เปอเรชั่น แค่คุณเปิด…โลกก็เปลี่ยน คอนเสิร์ต “รักเดียว…เสมอ” จากเจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต “พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ได้อย่างสวยงาม ด้วยพลังแฟนเพลงตัวจริง เสียงจริง ที่ซื้อบัตรเข้ามาชมคอนเสิร์ตแน่นทุก 3 รอบการแสดง เมื่อวันที่ 27-28 มิถุนายนที่ผ่านมา

เดอะ แจม แฟคตอรี่ จัดเวิร์กช็อปถ่ายภาพกับช่างภาพระดับโลก นิค ดันลอป

เดือนกรกฎาคมนี้ เดอะ แจม แฟคตอรี่ คอมมูนิตี้ของคนรุ่นใหม่ย่านคลองสาน ขอเชิญผู้ที่รักการถ่ายภาพมาฝึกฝีมือกับช่างภาพระดับโลก นิค ดันลอป ที่ทำงานในเอเชียมากว่า 20 ปี ในสังกัดของเอเจนซี่ถ่ายภาพชื่อดัง พาโนส พิคเจอร์ส

Faith notes

ความศรัทธา ที่มีต่อสิ่งที่เป็นรูปเคารพหรือธรรมชาติรอบตัวเราและความเชื่อมั่นในหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ ส่งผลให้มนุษย์แสดงออกมา เพื่อเดินทางเข้าหา ความดี

Muse

“มิวส์” Muse หนึ่งวงดนตรีร็อคที่ “ร้อน” ที่สุดในยุคนี้ กำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตครั้งแรกในบ้านเรา เพื่อให้แฟนๆ ได้พิสูจน์ความสามารถของพวกเขากันเต็มๆ ตา ให้สมกับที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นวงที่แสดงสดได้มันส์ที่สุด ชนิดที่สมควรได้ดูสักครั้งก่อนตาย

AEK ARKOM

อาคม นุชนิล (เอก) เป็นมือเบส อดีตสมาชิกวง Taxi (ปี 2544 – 2548) และมีผลงานต่อเนื่องในนามมือเบส ของวง Fahrenheit (ปี 2548 – 2554) รวมทั้งเป็นมือเบสให้กับ อัสนี-วสันต์ โชติกุล

Perspective On Friend

ศิลปินในยุคศตวรรษที่ 21 มีการแสดงออกหลากหลายแนวทาง ศิลปินผู้สร้างความงามต่างล้วนทุ่มเท แรงกายแรงใจในการสร้างผลงานของพวกเขา โดยแรงบันดาลใจมักเกิดจากความคิด อารมณ์ ความรู้สึก

Jewelry Workshop

ดำเนินสอนโดย นัย – จิรายุ จีระเสมานนท์ (Nai Jewelry) และ ยุทธ – ยุทธนา ฟรานซิส (มือเบสวง The Jukks) พิเศษ ! +เพิ่ม 3 ชั่วโมงนอกตาราง พูดคุยเรื่อง Trend&Style โดยกูรูด้านแฟชั่นและแฟชั่นสไตลิสต์ชื่อดัง คุณเจี๊ยบ – เอกมล อรรถกมล เพิ่มให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

จังหวะดนตรีกวีศิลป์

ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหารและณินทิรา โสภณพนิช กรรมการบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ 5 ศิลปินชั้นครูของวงการศิลปะเมืองไทย

Edible Mini Garden

คาซา พาโกดา บริษัทเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนชั้นนำ ภูมิใจเสนอแนวคิดสวนครัวเล็กๆสำหรับคนเมือง เนรมิตความงามดุจดั่งสวนโอเอซิสในพื้นที่บ้านด้วยผักสวนครัวและเครื่องเรือนประดับบ้าน

ซีฟู้ดสด อร่อย และรักษ์โลก

ห้องอาหารออร์คิด คาเฟ่ และซันเดย์ แจ๊สซี่ บรันช์ ณ โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท, เอ ลักซ์ชูรี่ คอลเล็คชั่น โฮเท็ล กรุงเทพฯ ขอเชิญชวนผู้ที่รักอาหารซีฟู้ดเต็มอิ่มกับวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมส่งตรงมาจากสหรัฐอเมริกา

ArtBangkok Training รับจัดฝึกอบรม สัมนา จัดเวิร์คช็อป จัดกิจกรรม ด้านศิลปะและการออกแบบสร้างสรรค์

ArtBangkok Training เป็นองค์กรที่รับจัดฝึกอบรมด้านศิลปะและการออกแบบสร้างสรรค์ ทุกรูปแบบ ทุกหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็น In-house Training , Public Training  หรือ  Team Activity Workshop รวมถึง Art Recreation Workshop, การจัดสัมนา, การจัดเสวนาด้านศิลปะ  และการจัดกิจกรรมบรรยายพิเศษด้าน Creative Art ทุกแขนง ทั้ง ทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ ภาพยนตร์ ดนตรี แฟชั่น การแสดง สถาปัตยกรรม ออกแบบตกแต่งภายใน...

KORDYIM

ในยุคสมัยนี้การที่เราจะรักใครชอบใครสักคน จะต้องดูให้แน่ชัดให้แน่ใจซะก่อนว่าเค้า … ใช่หรือเปล่า บทเพลงนี้จากพวกเรา “โคตรยิ้ม” เป็นเพลง Style สนุกสนาน แนวเพลง Pop Rock เนื้อหากวนสุดติ่ง

ธรรมเนียมการแต่งกายในพระราชพิธีโสกันต์

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดกิจกรรมงานเสวนาวิชาการเรื่อง “ธรรมเนียมการแต่งกายในพระราชพิธีโสกันต์”เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชพิธีโสกันต์ (โกนจุก) ตลอดจนเครื่องแต่งกายในพระราชพิธีดังกล่าว

Bhanuwat Jittivuthikarn

ภาณุวัฒน์ จิตติวุฒิการ ศิลปินช่างภาพ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2527 หลังจากจบการศึกษา ด้านทัศนศิลป์ และรัฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยเมลเบอร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. ๒๕๕๐

Where is “Thai Contemporary Art” in The World ?

‘ศิลปะร่วมสมัย’ สินค้าส่งออก ผลผลิตทางวัฒนธรรม ที่หน่วยงานภาครัฐไม่เคยให้ความจริงใจในการสนับสนุน   สภาวะการเมืองไทยในตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ยอดการส่งออกสินค้าด้านศิลปะและยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการออกแบบแทบทุกรายการลดลงอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน นักออกแบบ ตัวแทนผู้ค้างานศิลปะ แกลเลอรี ผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการด้านการออกแบบทุกสาขา เนื่องจากผู้บริโภคสินค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ยอดขายก็ลดลงตามไปด้วย แกลเลอรีหลายแห่งที่เคยมีลูกค้าต่างชาติอุดหนุนเป็นล่ำเป็นสัน ปัจจุบันก็เงียบเหงา ประสบภาวะขาดทุน หลายแห่งถึงขั้นใกล้ปิดกิจการ ศิลปินและนักออกแบบที่เคยขายงานได้ ปัจจุบันก็มียอดขายลดลงจนแทบเลี้ยงตัวเองไม่ได้ ทั้งที่ความจริงแล้ว ในช่วงปี 2554 – 2558 น่าจะเป็นช่วงเวลาทองของการเตรียมพร้อมสำหรับศิลปิน นักออกแบบ และผู้ประกอบการ ที่จะเข้าสู่อาเซียน โดยเฉพาะในส่วนของศิลปินและนักออกแบบไทย ที่มีความรู้ความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ยังติดปัญหาและอุปสรรคในด้านการสื่อสาร...

อิเกียชวนฉลองเทศกาลมิดซอมมาร์

อิเกีย บางนา เชิญลูกค้าชาวไทยร่วมฉลองเทศกาลมิดซอมมาร์ (เทศกาลเฉลิมฉลองรับซัมเมอร์ของชาวสวีเดน) จัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ทั้งชิมทั้งช้อปและรับของสมนาคุณ

DM HOME เปิดตัว Chaddock

DM HOME ผู้นำธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแบรนด์หรูชั้นนำของเมืองไทยเปิดตัวร้านแฟลคชิพแห่งแรกในประเทศไทย “Chaddock”

JONATHAN SAUNDERS

นักออกแบบลายผ้าชาวอังกฤษ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Glassgow School of Art ในปี 1999 สาขา Printed Textiles และระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกันจาก Central Saint Martin’s ด้วยคะแนนระดับดีเยี่ยมในปี 2002

Vespa

คืออัตลักษณ์เชิงงานรังสรรค์ในแบบฉบับของอิตาเลียน ที่ทั่วโลกต่างยอมรับและเป็นที่รู้จัก เช่นเดียวกับความสำเร็จด้านการขายซึ่งนับวันจะมีแต่ดีขึ้นและดีขึ้น

โฉมใหม่ FRAME & GALLERIA แกลเลอรีศิลปะชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

FRAME & GALLERIA แกลเลอรีศิลปะชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ขอเชิญผู้รักศิลปะและนักสะสมทุกท่าน พบกับคอลเลคชั่นงานศิลปะร่วมสมัยสุดอลังการ ของสุดยอดจิตรกรไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

พบคอลเลคชั่นงานศิลป์สุดอลังการ @ FRAME&GALLERIA

หมู่บ้านชาวประมง / ศิลปิน: ธงชัย รักปทุม หนาวสุดท้าย / ศิลปิน: สมพงษ์ อดุลย์สารพัน แข่งเรือ / ศิลปิน: สวัสดิ์ ตันติสุข ผู้หญิงตาเพชร / ศิลปิน อังคาร กัลยาณพงศ์ จักรวาล / ศิลปิน: ประเทือง เอมเจริญ มองข้ามหลังคา / ศิลปิน: ดำรงค์ วงศ์อุปราช ดอกไม้ในแจกัน / ศิลปิน: สันต์...

พบคอลเลคชั่นงานศิลป์สุดอลังการ @ FRAME&GALLERIA

หมู่บ้านชาวประมง / ศิลปิน: ธงชัย รักปทุม หนาวสุดท้าย / ศิลปิน: สมพงษ์ อดุลย์สารพัน แข่งเรือ / ศิลปิน: สวัสดิ์ ตันติสุข ผู้หญิงตาเพชร / ศิลปิน อังคาร กัลยาณพงศ์ จักรวาล / ศิลปิน: ประเทือง เอมเจริญ มองข้ามหลังคา / ศิลปิน: ดำรงค์ วงศ์อุปราช ดอกไม้ในแจกัน / ศิลปิน: สันต์...

FRAME & GALLERIA โฉมใหม่

 FRAME & GALLERIA แกลเลอรีศิลปะชั้นแนวหน้าของเมืองไทย   เทวดา / ศิลปิน : สมภพ บุตราช กินรี / ศิลปิน : อังคาร กัลยาณพงศ์ ความสงบ : ชุดทะเลทิพย์ / ศิลปิน : สุรสิทธิ์ เสาว์คง FRAME & GALLERIA แกลเลอรีศิลปะชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ขอเชิญผู้รักศิลปะและนักสะสมทุกท่าน พบกับคอลเลคชั่นงานศิลปะร่วมสมัยสุดอลังการ ของสุดยอดจิตรกรไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อาทิ อังคาร กัลยาณพงศ์...

ศิวกานท์ ปทุมสูติ

ชีวิตที่แวดล้อมอยู่กับความซื่อตรงและความงดงามของธรรมชาติ ผนวกกับประสบการณ์ที่หลากหลายในวัยเยาว์ อีกทั้งคำสอนของพุทธศาสนา ล้วนเป็นเบ้าหลอมให้ผลงานทางด้านวรรณศิลป์ของศิวกานท์ ปทุมสูติ

พิทักษ์พล วิสุทธิ์อัมพร

ไทยเราเป็นประเทศที่รุ่มรวยและมั่งคั่งทางศิลปะและวัฒนธรรม บ้านเมืองเรามีทั้งโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่เป็นทั้ง Tangible และ Intangibal มากมายก่ายกอง

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 10

หลังจากความสำเร็จของอัสนีและวสันต์ โชติกุล มีวงดนตรีมากมายที่เกิดขึ้น หลายวงฝีมือดี สร้างผลงานเพลงดีๆออกมา บางวงดังในช่วงเวลาสั้นๆ บางวงก็ดังอยู่นาน แต่ไม่มีวงไหนที่โดดเด่นถึงขนาดที่เรียกได้ว่า สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการเพลงไทย 8 ปีนับจากชุดบ้าหอบฟาง จึงได้มีวงดนตรีของเด็กหนุ่มจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 4 คน ทำผลงานเพลงที่แหวกไปจากรูปแบบเดิมๆของเพลงไทย กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ที่รุนแรงจนส่งผลถึงแนวทางของวงการเพลงไทยที่จะเกิดขึ้นต่อไปหลังจากนั้น

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 9

ผมเข้ามหาวิทยาลัยปีหนึ่งพอดี ตอนที่อัลบั้มหนึ่งเดียวคนนี้ ของปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ ออกวางตลาด ทำให้คนทั้งประเทศรู้จักเธอพร้อมกับสัญญลักษณ์ เอโพธิ์ดำ เพลงหนึ่งเดียวคนนี้ ลงตัวมากทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และดนตรี เหมาะกับบุคคลิกของอัญชลี ที่เป็นผู้หญิงห้าว แกร่ง มั่นใจในตัวเอง เป็นร๊อคเกอร์หญิงคนแรกของเมืองไทย เปลี่ยนภาพของนักร้องหญิงไทยที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ไปโดยสิ้นเชิง ทำให้มีนักร้องหญิงรุ่นต่อๆมาเลียนแบบเธออีกมากมาย

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 7

“แกะ” เป็นศัพท์ที่นักดนตรีใช้กัน หมายถึงการฟังเพลงและเล่นเลียนแบบให้เหมือนที่สุด ใครยิ่งเล่นเหมือนยิ่งเก่ง ใครเล่นไม่เหมือนแปลว่าไม่เก่งจริง สมัยนั้น วงดนตรีทุกวงแข่งกันที่ใครจะเล่นเพลงฝรั่งได้เหมือนกว่ากัน แต่ชาตรีไม่จำเป็นต้องแกะเพลงของใคร เขาเล่นแต่เพลงของตัวเอง

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 6

ถ้าจะนับวงดนตรีที่เป็นหลักกิโลเมตร ของวงการเพลงไทยยุคใหม่ ผมขอเริ่มนับ The Impossible เป็นหลัก กม.ที่ 1 ดิอิม ทำเพลงไทยออกมาเยอะมาก สร้างแนวทางใหม่ๆของวงดนตรีที่มักเล่นกันแต่เพลงฝรั่ง ให้มาทำเพลงไทยกันบ้าง และดิอิมยังเป็นวงสริงคอมโบ้วงแรก ที่มีการเก็บเงินค่าเข้าชมอีกด้วย ทั้งที่เป็นการเล่นในไนท์คลับ ที่เดอะเดน โรงแรมอินทรา

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 5

Queens เป็นวงที่พี่ชายและพี่สาวผมชอบ ผมจึงได้ฟังบ่อยมากจนติดหู และร้องตามแบบมั่วๆได้เกือบทุกเพลง แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่แปลกประหลาด ไม่เหมือนเพลงทั่วไป ทำให้กลายเป็นวงโปรดของผมไปด้วย ทุกวันนี้หยิบกีตาร์ขึ้นมายังเล่น Love of My Life กับ Crazy Little Thing Called Love อยู่บ่อยๆ

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 4

เพลงไทยจำนวนมากเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน เอาเพลงฝรั่งมาใส่เนื้อไทย ไม่ใช่แค่เอาทำนองมานะครับ แต่เอามาทั้งเพลงเลย ดนตรีเหมือนเป๊ะทุกอย่าง กลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง สมัยนั้นไม่มีใครคิดเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ กฏหมายคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาก็ยังไม่มี ใครอยากทำอะไรก็ทำ เพลงของดิอิมบางเพลงก็มี แต่เป็นส่วนน้อย

เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 3

เพลงลูกทุ่งส่วนใหญ่ผมได้ยินจากนอกบ้าน ในบ้านนั้นพี่ชายและพี่สาวไม่ฟังเพลงลูกทุ่งถ้าเป็นเพลงไทยก็จะเป็นลูกกรุงกับเพลงจากวงดนตรีอย่าง The Impossible ที่ร้องนำโดยเศรษฐา ศิระฉายา

ผาด พาสิกรณ์

ผาด พาสิกรณ์ เป็นนักเขียน “ตัวจริง” คนหนึ่งในวันนี้ และผมเชื่อว่าในอนาคต ความเป็นตัวจริงของเขาจะสำแดงออกมาชัดแจ้งขึ้น จนยุคสมัยไม่สามารถผ่านเลยเขาไปได้โดยเฉยเมย (ชาติ กอบจิตติ)