เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุง และเพลงฝรั่ง ตอนที่ 7

“แกะ” เป็นศัพท์ที่นักดนตรีใช้กัน หมายถึงการฟังเพลงและเล่นเลียนแบบให้เหมือนที่สุด ใครยิ่งเล่นเหมือนยิ่งเก่ง ใครเล่นไม่เหมือนแปลว่าไม่เก่งจริง

สมัยนั้น วงดนตรีทุกวงแข่งกันที่ใครจะเล่นเพลงฝรั่งได้เหมือนกว่ากัน แต่ชาตรีไม่จำเป็นต้องแกะเพลงของใคร เขาเล่นแต่เพลงของตัวเอง

ที่ผมบอกว่าชาตรีแค่เกือบจะพลิกวงการเพลงไทย เพราะชาตรีทำอย่างนี้อยู่แค่วงเดียว วงอื่นๆในยุคใกล้เคียงอย่าง อย่าง McIntoch, Free Bird, Try, Forever, Generation, President, State Express และอีกหลายวง ล้วนแต่มีผลงานเพลงไทยออกมาคนละชุดสองชุด แต่งานหลักของวงก็ยังเป็นการแกะเพลงฝรั่งเล่นอยู่ดี

แม้แต่วงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Grand Ex’ และ Royal Sprite ที่มีผลงานเพลงไทยมากกว่าวงอื่นๆ ก็ยังแกะเพลงฝรั่งเล่นมากกว่า

จุดเปลี่ยนของวงการเพลงไทยเกิดจากการที่ จำรัส เศวตาพร นักร้องนำของ Grand ‘Ex ลาออกไป ทางวงจึงต้องหานักร้องนำคนใหม่ วันหนึ่งขณะนั่งอยู่ที่ ลิโด คอฟฟี่ช้อป นคร เวชสุภาพร หัวหน้าวงก็สะดุดหูกับเสียงร้องของนักร้องหนุ่มที่เล่นกีตาร์โฟล์คร้องเพลง Bee Gees อยู่บนเวทีชื่อว่า ดนุพล แก้วกาญจน์ ชื่อเล่นว่าแจ้

คนคนนี้เองที่ทำให้ Grand Ex’ สามารถพลิกวงการดนตรีไทยได้สำเร็จ

แจ้เข้ามาเป็นนักร้องของ Grand Ex’ ทำให้วงเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการร้องเพลงของ Bee Gees ได้เหมือนมาก แต่ก็มีผลงานเพลงไทยออกมาด้วย เพลงหัวใจมีปีก เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งที่ออกมาเป็น Single

ปี 2524 Grand Ex’ ทำสิ่งที่พลิกวงการเพลงไทยได้สำเร็จ จากชุด Grand Ex’O โดยเอาเพลงเก่ายุคสุนทราภรณ์ มาเรียบเรียงดนตรีใหม่ให้ทันสมัย อัลบั้มนี้ ทำยอดขายเทปคาสเส็ตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนที่ฟังเพลงเก่าและเพลงใหม่ ไม่มีบ้านไหนในเมืองไทยที่ไม่มีเทบหรือแผ่นเสียงชุดนี้อยู่ในบ้าน

ตั้งแต่นั้นมา Grand Ex’ ก็ไม่จำเป็นต้องเล่นเพลงฝรั่งอีกต่อไป คนที่มาฟัง Grand Ex’ เพราะอยากฟังเพลงของ Grand Ex’ ไม่ใช่เพลงของ Bee Gees หรือเพลงฝรั่งอื่นๆ

คนฟังเพลงในเมืองไทยก็มีใจเปิดรับผลงานเพลงไทยของวงอื่นๆตามไปด้วย ทำให้การเล่นเพลงฝรั่งให้เหมือน ไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไปของวงดนตรีไทย ผมจึงนับ Grand Ex’ เป็นหลักกิโลเมตรหลักที่ 3 ของวงการเพลงไทย

ก่อนที่จะถึงยุคของ คาราบาว

 

 

 

Author : Somsak Wongsirisup

นักออกแบบและนักธุรกิจผู้มีเสียงดนตรีในหัวใจ นอกจากจะมีพรสวรรค์ทั้งการร้องและการเล่นดนตรีสากลแล้ว ยังเป็นนักฟังเพลงที่มีความรู้ในประวัติศาสตร์ดนตรีอย่างดีเยี่ยม และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวทางดนตรีแห่งยุคสมัยที่ชื่นชอบให้อ่านกันได้อย่างสนุกเปี่ยมสาระ
https://www.facebook.com/somsak.wongsirisup

You may also like...