Category: Profile-Visual Artist

ศิลปะในชีวิต ของ ครูตุล พรทิพย์ ทองขวัญใจ

แม้กลิ่นอายอันหอมหวานของงานศิลป์จะมีเสน่ห์น่าหลงใหล ทว่าบนทางสายศิลป์นั้นกลับไม่เคยปูลาดไว้ด้วยกลีบกุหลาบ แต่ด้วยความรักที่จะเดินบนเส้นทางสายศิลปะด้วยความตั้งใจอันมุ่งมั่น สุภาพสตรีผู้มากด้วยความพรสวรรค์ด้านศิลปะและเปี่ยมล้นด้วยอุดมการณ์เพื่องานสืบสาน-ส่งเสริมวัฒนธรรมของชาติอย่าง อาจารย์พรทิพย์ ทองขวัญใจ

ยุรี เกนสาคู

ยุรี เกนสาคู เป็นหนึ่งในศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ในช่วงเวลาของการทำงานกว่าสิบปีที่ผ่านมา ผลงานของยุรีได้มีการจัดแสดงและเก็บสะสมในระดับนานาชาติ โดยมีผลงานอยู่ในคอลเล็กชั่นเก็บสะสมของพิพิธภัณฑ์ โมริ อาร์ต มิวเซียม และ สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม โดยล่าสุดได้รับเลือกไปแสดงงานที่ Art Basel Hong Kong เมื่อปี 2558 ยุรีเป็นที่รู้จักจากผลงานจิตรกรรมที่เต็มไปด้วยสีสัน และตัวละครที่ได้รับอิทธิพลหลากหลายจากทั้ง เทพปกรณัม นิทานพื้นบ้าน วัฒนธรรมป๊อป ไปจนถึงการ์ตูนมังงะ กลั่นกรองลงบนผลงานเพื่อใช้สื่อสารกับคนดูถึงสิ่งที่ศิลปินคิด ผ่านการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน การเล่นคำ และแง่มุมการมองโลกที่น่าสนใจของศิลปิน Yuree Kensaku is one...

ทวีศักดิ์ ศรีทองดี โลเล

โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ศิลปิน-นักวาดภาพประกอบชื่อดัง เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท จาก คณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มผลงานแสดงเดี่ยวชุด “Dream” ครั้งแรกในช่วงปี 2537 ก่อนที่ผลึกความคิด ความสับสนในความสัมพันธ์ แง่มุมและเส้นแบ่งที่เลือนรางระหว่างเพศสภาพ และเพศสถานะ ในความเป็นไปของสังคมเมืองใหม่จะถูกนำเสนออย่างต่อเนื่อง ผลงานที่เริ่มปรากฏสู่สาธารณะในปี 2538 จึงได้รับส่วนผสมแปลกๆ ที่สะท้อนภาพลักษณ์แวดวงสังคมเมือง คนดัง ดารา นางแบบ รวมถึงอิทธิพลจากสื่อโฆษณาและแฟชั่น และมันก็กลายเป็นอารมณ์ประหลาดที่สังคมเพิ่งรับรู้ เขาเป็นจิตรกรหนุ่มเซอร์ที่มีผลงานสะท้อนประเด็นส่วนตัวอย่างชัดเจน ทำให้การเล่าเรื่องราวของเขาโดนใจวัฒนธรรมป๊อปของชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ก่อนที่สังคมจะก้าวเข้าสู่ช่วงวิกฤตปี 2540 หลังจากนั้น ชื่อของทวีศักดิ์จึงกลายเป็นโมเดลหนึ่ง ที่เสมือนเป็นตัวแทนจากฝั่งคนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะการเป็นตัวละครสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นจากสื่อ...

วุฒิกร คงคา

ประวัติโดยย่อ : ชื่อ – นามสกุล : วุฒิกร คงคา สาขา : ทัศนศิลป์ ที่อยู่ : 45 หมู่ – อาคาร –  ซอย ซอยอิสรภาพ ถนน อิสรภาพ  ตำบล สมเด็จเจ้าพระยา อำเภอ คลองสาน กทม. http://www.rama9art.org/wuttikorn/index.html การศึกษา : – โรงเรียนมารียวิทยา – โรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา – สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล นครราชสีมา...

Valérie Goutard

วาเลครี กูร์ตาร์ (Valérie Goutard) หรือ วาล (Val) นักประติมากรสัมฤทธิ์ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมนุษยชาติและเสาะหาสถานที่ในการใช้ชีวิต ผลงานของเธอเป็นประติมากรรมอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งผลงานบางส่วนเปิดให้ประชาชนเข้าชมในกรุงเทพฯตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยศิลปินผู้เชี่ยวชาญประติมากรรมสัมฤทธิ์ผู้นี้ ได้กำลังมีนิทรรศการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ วาล เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเป็นประติมากรของเธอตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งเมื่อในวัยเด็ก ก่อนที่จะเข้าสู่เส้นทางแห่งศิลปะนี้ วาลได้ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางในต่างแดน ทั้ง แอฟริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป และประเทศบ้านเกิดของเธอที่ฝรั่งเศส ในปี 2544 วาลได้สัมผัสงานประติมากรรมเป็นครั้งแรก ด้วยพรสวรรค์ด้านศิลปะ ผลงานที่สร้างสรรค์โดยสัญชาตญาณ การเคลื่อนไหวของนิ้วที่ใช้ปั้น และวัสดุที่ใช้ในงานประติมากรรมของเธอ ทำให้วาลสามารถสร้างผลงานตามที่เธอต้องการ...

Verapong Sritrakulkitjakarn (วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ)

วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ (อายิโน๊ะ) จิตรกรนักวาดรูปและทำภาพพิมพ์แกะไม้นอกขนบ  โดยออกจากเงื่อนไขของการเป็นภาพพิมพ์ ผู้ที่ทำงานอย่างไม่มีวันหยุด วีรพงษ์มีการแสดงผลงานทั้งในและต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอเคยได้รับรางวัลต่างๆ เช่น รางวัลเหรียญทอง ประเภทภาพพิมพ์ การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51, เหรียญเงิน การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่54,เหรียญทองแดง การแสดงศิลปกรรม แห่งชาติ ครั้งที่ 52 ครั้งที่ 53 และครั้งที่ 55 ,รางวัล Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving “Josep de Ribera”...

กฤติกา บัวบุศย์

กฤติกา บัวบุศย์เกิดที่กรุงเทพมหานคร ได้ใช้ชีวิตตั้งแต่เล็กจนโตที่ประเทศออสเตรเลีย ศึกษาในสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอและเป็นอาจารย์สอนวิชานี้ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและต่อมาที่โอ้คแลนด์ยูนิเวอร์ซิตีออฟเทคโนโลยี(AUT)ประเทศนิวซีแลนด์ นอกเหนือจากงานสอนแล้วยังเคยเป็นนักออกแบบ สื่อสารการค้าปลีก ฝ่ายผลิตและสรรหาแหล่งผลิตแฟชั่น ออกแบบการจัดหน้าร้าน เขียนบทความ จัดสัมมนา และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานต่างๆ เธอมีความสนใจในเรื่องการออกแบบงานทำมือที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนโดยพื้นฐานความหมายของวลี”การออกแบบที่ดี” ซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันกฤติกาแบ่งเวลาการใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯและเขาใหญ่ซึ่งเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอ (ยูเรธา อะเทลิเยร์) และมีผลงานเขียนในนิตยสาร Art4D Bangkok born Kritika Buabusya, grew up in Australia. Trained in Fashion and Textiles Design, she spent 10...

NaddaSrithongdee

นัดดา ศรีทองดี  (แพร) เกิดปีพุทธศักราช 2527 การศึกษา : ปริญญาตรีคณะศิลปะและการออกแบบสาขาคอมพิวเตอร์อาร์ตมหาวิทยาลัยรังสิต ปริญญาโทคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์สาขาทฤษฎีศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร นิทรรศการเดี่ยว พ.ศ. 2554 – Hairy,I am an animal. ที่ Whitespace gallery กรุงเทพฯ. พ.ศ. 2552 – Chemo : A story of Kanonที่ Whitespace gallery กรุงเทพฯ. นิทรรศการกลุ่ม...

Paron Mead

ภรณ มีด ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะ ภรณ สคูล ออฟ อาร์ท (PARON School of Art) ศิลปินและครูสอนผู้มากประสบการณ์ในด้านศิลปะและการออกแบบ มุ่งมั่นทำงานเพื่อที่จะพัฒนาทั้งรูปแบบและมาตรฐานของการศึกษาศิลปะในประเทศไทยไปสู่อีกขั้นหนึ่ง

Yotaka Jullobol

สำหรับโยแล้วศิลปะคือชีวิตคือลมหายใจ ไม่ว่าโยจะมีความสุข หรือความทุกข์ หรือว่าเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน โยก็จะวาดรูป เพราะทุกครั้งที่โยวาดรูปมันทำให้โยมีความสุข ทำให้ลืมทุกอย่าง ทำให้โยสามารถสร้างโลกของตนเอง และเป็นคนกำหนดเองได้

Sarawut Yasamut

สังคมไร้พรหมแดนในยุคอินเตอร์เน็ต ดิจิตอล ช่างแสนสะดวกสบายในการสื่อสาร เป็นไปอย่างรวดเร็วนั้น ล้วนเกิดจากการเดินทางที่เปลี่ยนไปของสังคมกาลเวลาสมัยใหม่

มาตุภูมิ หมานนุ้ย

ผมเริ่มต้นการทำงานศิลปะอย่างจริงจัง สมัยเรียนปริญญาตรี ที่ ม.ราชมงคลธัญบุรี ผลงานที่สร้างสรรค์ในช่วงแรกเป็นงานแนวจิตรกรรมไทยแนวประเพณีเกี่ยวกับพุทธประวัติ

Daeng Buasan

พ่อผมท่านเป็นช่าง ท่านสนใจในพุทธศาสนา ความรู้เชิงช่างของท่านได้มาจากการคลุกคลีกับวัด ช่วยสร้างโบสถ์ วิหาร กุฏิ รวมถึงประติมากรรมและจิตรกรรมต่างๆ

Wachira Trachoo

วชิระ ตราชู ช่างภาพระดับมือรางวัล ซึ่งใฝ่ฝันไว่ว่าในอนาคตอยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ เจ้าของร้านหนังสือที่มีบรรยากาศของการเดินทาง และมีบ้านอยู่ในสวนป่าที่สามารถพอพึ่งพาตัวเอง

Jom Patamakanthin

จอม ปัทมคันธิน (ชื่อเก่า สมหวัง ปัทมคันธิน) นักสังขวิทยา, นักสะสมเปลือกหอยระดับโลก, นักเดินทาง และจิตรกรชาวไทย สมหวัง มีชื่อเล่นว่า “จอม” เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ที่อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ใกล้กับหาดราไวย์

Thaiwijit Puengkasemsomboon

ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ เกิดที่จังหวัดปัตตานี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเข้าศึกษาภาพพิมพ์ที่ประเทศโปแลนด์ ไทวิจิตเป็นศิลปินไทยร่วมสมัยที่สร้างสรรค์ผลงานหลากหลาย

Narate Jung

ณเรศ จึง เกิดวันที่ 23 มิ.ย.2527 กรุ๊ปเลือด A จบการศึกษามัธยมที่โรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ Thonburee Woratapeepalarak School ปวช.ที่โรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี (ได้รับทุนมูลนิธิทิสโก้)

SANGIAM YARANGSEE

เสงี่ยม ยารังษี จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างสรรค์งานจิตรกรรมในแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ ผลงานของ เสงี่ยม ยารังษี ตรึงใจผู้คน ด้วยการถ่ายทอดความความงามของธรรมชาติจากดอยสูง ท้องฟ้า ทะเล ทุ่งนา และวัฒนธรรมวิถีจากต่างแดน  

Jatuchoti Limpachoti

จตุโชติ ลิมปโชติ (จี๊ป) จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง ภาควิชาศิลปอุสาหกรรม แต่ประกอบอาชีพเป็นครีเอทีฟ ด้านโฆษณามาโดยตลอด 17ปี (ที่โอกิลวี่14ปี)

Bhanuwat Jittivuthikarn

ภาณุวัฒน์ จิตติวุฒิการ ศิลปินช่างภาพ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2527 หลังจากจบการศึกษา ด้านทัศนศิลป์ และรัฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยเมลเบอร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. ๒๕๕๐

Henri Lamy

เฮนรี่เกิดในประเทศฝรั่งเศส พ่อของเขาสนับสนุนให้เขาหยิบพู่กันขึ้นมาวาดรูปและแสดงความคิดเห็นออกมาตั้งแต่เขายังเล็กมาก นับแต่นั้นเฮนรี่ก็ฝึกปรือฝีมือ พัฒนาสไตล์และเทคนิคที่เคยหยิบยืมมาจากศิลปินยิ่งใหญ่หลายท่าน

Sejal Surendra Sood’s

เซจาลจบการศึกษาระดับปริญญาในสาขาคณิตศาสตร์ จาก Massachusetts Institute of Technology (MIT) เคยเป็นนักวิเคราะห์ทางการเงิน ก่อนที่งานศิลปะและการเต้นจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตแทน

Baramee Temboonkiat

ช่างภาพสัตว์ป่าชั้นนำของเมืองไทย มีผลงานตีพิมพ์ต่อเนื่องกว่า 18 ปีที่ผ่านมา อาทิ อนุสาร อสท., นิตยสาร Advanced Thailand Geographic , นิตยสารสารคดี , นิตยสาร Nature Explorer,นิตยสาร เที่ยวรอบโลก และหนังสือหัวธรรมชาติอีกมากมาย

PEERAWAYT KRASAESOM

ข้าพเจ้าเติบโตจากวิถีชีวิตชนบทก่อนที่จะย้ายเข้าสู่ความเจริญในสังคมเมืองตามปัจจัยสังคม โดยในช่วงวัยเยาว์มักมีประสบการณ์ผ่านการเรียนรู้แบบวิถีชาวชนบท อาทิ การหาอาหารป่า, เลี้ยงปศุสัตว์, เกษตรกรรม หรือแม้แต่การละเล่นผ่านวัสดุท้องถิ่น

Pinprapa Khantawuth

หนึ่งในความฝันของใครหลายๆคนคือการได้เปิดร้านเล็กๆเป็นของตนเอง ไม่ว่าคุณจะอยากขายอะไรก็ตาม แต่พื้นที่นั้นคงเต็มไปด้วยความรัก ความหวัง ความฝัน และการเดินทาง

Yothin Narasak

โยธิน ณาระศักดิ์ เกิดวันที่ 15 มกราคม 2520 จบการศึกษาจาก โรงเรียนชุมชนบ้านวังดิน จังหวัดลำพูน,โรงเรียนพร้าววิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่, สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคพายัพ จังหวัดเชียงใหม่

Angkrit Ajchariyasophon

อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เป็นนักเขียนภาพและเจ้าของห้องภาพในจังหวัดเชียงราย การฝึกฝนด้านศิลปะของเขาเกี่ยวข้องกับการผสมผสานของสื่อ การวาดเส้น การถ่ายภาพ การแสดง และปัจจุบัน คือการวาดภาพแบบแอ๊บสแตรค

Alina Georgiana Teodorescu

มีอาชีพเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในซึ่งใช้วัสดุและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด เหมือนเป็นการฝึกฝนความสามารถทางด้านนี้ไปในตัว ซึ่งก็ทำให้คุณอลิน่ารู้สึกว่าอยากจะคิดค้น และสร้างเส้นทางของตัวเธอเอง และที่สำคัญเพื่อการพัฒนาและการสร้างเส้นทางขอเธอเอง

Rirkrit Tiravanija

ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช เป็นศิลปินไทย ที่สร้างชื่อเสียงมาแล้วมากมายในเวทีระดับโลก ผลงานของฤกษ์ฤทธิ์มักเป็นผลงานแนว Conceptual Art และ Installation Art ที่ใช้กระบวนการทางความคิดผสมผสานศิลปะหลากหลายเทคนิค บางครั้งให้คนดูมีส่วนร่วมในงานของเขา “สร้างความหมาย” และ “ตีความ” ศิลปะด้วยตัวเองเป็น Relational Art ที่ไม่ได้เน้นความสำคัญของตัวศิลปิน 

Erwin Wurm

เออร์วิน เวิร์ม เกิดเมื่อพ.ศ. 2497 ประเทศออสเตรีย จบการศึกษาจาก Academy of Applied Arts and Academy of Fine Arts กรุงเวียนนา เออร์วิน เวิร์ม เป็นที่รู้จักจากผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาที ในเรื่องของการใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันในการทำงานศิลปะ

Yuree Kensaku

เกี่ยวกับศิลปิน ยุรี เกนสาคู เกิด พ.ศ. 2522 ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นที่เกิด และเติบโตที่เกิดกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Supmanee Chaisansuk

Supmanee is an architect and watercolourist lives in Bangkok, Thailand. Her concept of artworks is inspired by the enjoyment from searching and experiencing new techniques in water colours which she loves most. By matching...

Rachan Kalyarith

นายราชันย์ กัลยาฤทธิ์ เกิด 21 กค. 1977 ที่จังหวัดยโสธร การศึกษา เคยศึกษา ระดับ ปวช. ที่ วิทยาลัยเทคนิคยโสธร สาขาสถาปัตยกรรม พ.ศ. 2540-2549เคยเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เอกปรัชญาแต่ไม่จบ 2547-2549 : เคยทำงานองค์กรพัฒนาเอกชน (ngo) ด้านที่อยู่อาศัยและเยาวชน 2554 : มีงานแสดงภาพแกะไม้ระบายสี “เพลงไร้ชื่อ” ที่ร้านกาแฟร่ำเปิง จังหวัดเชียงใหม่ 2554 : ได้เข้าเป็นศิลปินในโครงการขององค์กร Amnesty Thailand 2554...

Thanapon Junkasian

Born: 31 October 1978 Education: Primary at Prayathai  School, Secondary at Wat Rajadivas School. Vocational Certificate at College of Fine Arts, Bangkok. B.F.A. (Thai Arts) at Rajamangala Institute of Technology, Faculty of Fine Arts...

Wannasiri S.

Wannasiri Srivarathanabul is an interdisciplinary artist with architecture background. Her paintings are inspired by her short story writings and designs. Wannasiri’s complexity of ability, multitalented and creativity shows up in many ways with multiple...