Category: 000 ArtBangkok’s favorite artists

ยุรี เกนสาคู

ยุรี เกนสาคู เป็นหนึ่งในศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ในช่วงเวลาของการทำงานกว่าสิบปีที่ผ่านมา ผลงานของยุรีได้มีการจัดแสดงและเก็บสะสมในระดับนานาชาติ โดยมีผลงานอยู่ในคอลเล็กชั่นเก็บสะสมของพิพิธภัณฑ์ โมริ อาร์ต มิวเซียม และ สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม โดยล่าสุดได้รับเลือกไปแสดงงานที่ Art Basel Hong Kong เมื่อปี 2558 ยุรีเป็นที่รู้จักจากผลงานจิตรกรรมที่เต็มไปด้วยสีสัน และตัวละครที่ได้รับอิทธิพลหลากหลายจากทั้ง เทพปกรณัม นิทานพื้นบ้าน วัฒนธรรมป๊อป ไปจนถึงการ์ตูนมังงะ กลั่นกรองลงบนผลงานเพื่อใช้สื่อสารกับคนดูถึงสิ่งที่ศิลปินคิด ผ่านการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน การเล่นคำ และแง่มุมการมองโลกที่น่าสนใจของศิลปิน Yuree Kensaku is one...

ทวีศักดิ์ ศรีทองดี โลเล

โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ศิลปิน-นักวาดภาพประกอบชื่อดัง เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท จาก คณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มผลงานแสดงเดี่ยวชุด “Dream” ครั้งแรกในช่วงปี 2537 ก่อนที่ผลึกความคิด ความสับสนในความสัมพันธ์ แง่มุมและเส้นแบ่งที่เลือนรางระหว่างเพศสภาพ และเพศสถานะ ในความเป็นไปของสังคมเมืองใหม่จะถูกนำเสนออย่างต่อเนื่อง ผลงานที่เริ่มปรากฏสู่สาธารณะในปี 2538 จึงได้รับส่วนผสมแปลกๆ ที่สะท้อนภาพลักษณ์แวดวงสังคมเมือง คนดัง ดารา นางแบบ รวมถึงอิทธิพลจากสื่อโฆษณาและแฟชั่น และมันก็กลายเป็นอารมณ์ประหลาดที่สังคมเพิ่งรับรู้ เขาเป็นจิตรกรหนุ่มเซอร์ที่มีผลงานสะท้อนประเด็นส่วนตัวอย่างชัดเจน ทำให้การเล่าเรื่องราวของเขาโดนใจวัฒนธรรมป๊อปของชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ก่อนที่สังคมจะก้าวเข้าสู่ช่วงวิกฤตปี 2540 หลังจากนั้น ชื่อของทวีศักดิ์จึงกลายเป็นโมเดลหนึ่ง ที่เสมือนเป็นตัวแทนจากฝั่งคนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะการเป็นตัวละครสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นจากสื่อ...

วุฒิกร คงคา

ประวัติโดยย่อ : ชื่อ – นามสกุล : วุฒิกร คงคา สาขา : ทัศนศิลป์ ที่อยู่ : 45 หมู่ – อาคาร –  ซอย ซอยอิสรภาพ ถนน อิสรภาพ  ตำบล สมเด็จเจ้าพระยา อำเภอ คลองสาน กทม. http://www.rama9art.org/wuttikorn/index.html การศึกษา : – โรงเรียนมารียวิทยา – โรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา – สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล นครราชสีมา...

Heavy Fantasy Art

งานนิทรรศการ Heavy Fantasy Art @ 333 แกลลอรี่ โดย คุณธีระ วานิชธีระนนท์ ร่วมกับ อ.วีระชาญ อุสาหะนันท์ พิธีเปิดงาน: วันที่ 16 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 น. ณ 333 Gallery ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ กรุงเทพฯ

NONSENSE

นิทรรศการ NONSENSE นำเสนอผลงานจิตรกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยการหยิบยืมภาพลักษณ์ของผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์ มาสื่อแสดงในมิติของการยั่วล้อ พื้นที่ในโลกเสมือนจริงซึ่งผู้คนมากมายให้ความสำคัญและใส่ใจกับการตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูดึงดูดสายตา

ความพินาศอันเงียบสงัด – ออฟ สมิธ

หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำเสนอการกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งของศิลปิน ออฟ สมิธภายใต้ชื่อนิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด-

อุปโลกน์

นิทรรศการ อุปโลกน์ ผลงานของ ผดุงศักดิ์ เขียวผ่อง ศิลปินจากวิทยาลัยเพาะช่างด้วยพื้นเพของศิลปินชาวจันทบุรีที่ถูกหล่อหลอมด้วยสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ วิถีชนบท ที่บริสุทธิ์แบบท่องแท้

พงศาวดาร Chronicle

ฝุ่นบนพงศาวดาร: ความทรงจำของผมมีขึ้นพร้อมกับการวาดรูป มันเป็นความประหลาดและเหมือนไร้เหตุผล การวาดได้กลายเป็นอวัยวะของผม เปรียบดั่งการมองเห็นที่เป็นหน้าที่แห่งดวงตา การย่อยอาหารเป็นหน้าที่ของกระเพาะ

Siam Rangers: เป็นฮีโร่มันเหนื่อย

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพของ ปรียวิศว์ นิลจุลกะ หรือ “ปาล์ม Instinct” ในบทบาทของนักร้องขวัญใจวัยรุ่น ในฐานะฟร้อนท์แมนของวง “Girl” ก่อนจะมาฟอร์มวงใหม่ “Instinct” เจ้าของเพลง “โปรดส่งใครมารักฉันที” ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะเพลงประกอบภาพยนตร์ “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ”

ความชอบที่แตกต่าง

ความชอบที่แตกต่าง เกิดขึ้นในเฉพาะตัวของแต่ละบุคคลที่มีความชื่นชอบที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งเหมือนการแลกเปลี่ยนความคิด ความชอบซึ่งกันและกัน

เส้นทางชีวิตจากบ้านนอก สู่บางกอกแห่งความหลัง

ขอเชิญชมการแสดงนิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญของจิตรกรวัย 73 ปี “ชูศักดิ์ วิษณุคำรณ” ในชื่อ “เส้นทางชีวิตจากบ้านนอก สู่บางกอกแห่งความหลัง” ซึ่งเป็นการคัดเลือกภาพจิตรกรรมที่สะท้อนชีวิตของจิตรกรตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันกว่า 70 ชิ้น

THRILLER & HORROR

นิทรรศการ “Thriller & Horror” โดย อัญชลี อารยะพงศ์พาณิชย์ นำเสนอผลงานจิตรกรรมที่จัดจ้านด้วยเรื่องราว เนื้อหาสนุกสนานเชิงจินตนาการ ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ประเภทสยองขวัญ ตื่นเต้นเร้าใจ

ภาพเขียนผนังอาคารโดย 5 ศิลปินร่วมสมัย

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นำโดย คุณลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ทัศน์ ทัศน์ ทัศน์ : ในหลวง

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

Prostration by Thavorn Ko-udomvit

หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล จะจัดให้มีนิทรรศการศิลปะ “กราบ / ไหว้ / บูชา” โดย ถาวร โกอุดมวิทย์ 4 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2559 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล (ถนนบรมราชชนนี) นิทรรศการ “กราบ / ไหว้ / บูชา” นำเสนอผลงานจิตรกรรม วาดเส้น และภาพพิมพ์เทคนิคผสมโดย ถาวร โกอุดมวิทย์ ภายใต้แนวความคิดเกี่ยวกับการกราบ ไหว้ บูชา การแสดงความเคารพนบน้อมต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันทรงคุณค่าทางจิตใจ...

A photo exhibition by Nipon Intarit

นิทรรศการภาพถ่ายเชิงภูมิทัศน์ทางการเมือง ‘ส้ม’ : ผลไม้กินได้ ส่วนผสมระหว่างสีเหลืองและสีแดง การเดินทางสำรวจไปบนเส้นทางปะติดปะต่อแห่งความเป็นจริงที่ไม่ต่อเนื่อง (discontinue) ศาสนาและความจริงขั้นสูงสุด(ปรมัตถ์)ที่สร้างและกดทับอัตลักษณ์แห่งตัวตนผ่านความรุนแรงที่ซ่อนตัวอยู่ในชุดคำสั่งที่เรียกว่าคำสอนและศีลธรรม เปิดงานวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2559 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป นิทรรศการแสดงระหว่างวันที่  25 มิถุนายน – 31 กรกฏาคม 2559 RMA Institute ที่อยู่ 238 ซอยสายน้ำทิพย์ 2 ถนนสุขุมวิท 22 คลองเตย 10110 SOM  A photo exhibition...

นิทรรศการ Menu By Hisashi KURACHI

“Menu” โดย ฮิซาชิ คุราจิ ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม – 17 กันยายน 2559 ณ อาร์เดลเธิร์ดเพลส แกลเลอรี (สุขุมวิท 55 ทองหล่อ ซอย 10) นิทรรศการ Menu นำเสนอผลงานภาพพิมพ์สีโมโนโครมเทคนิคผสมที่งดงามด้วยรูปทรงของสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งถูกตัดทอนและต่อเติมด้วยจินตนาการของศิลปิน รูปทรงของอาหาร มนุษย์ ใบพัด เก้าอี้ และสิ่งอื่นๆ ถูกขับเน้นให้โดดเด่นด้วยขอบเขตอันชัดเจนและเรียบง่าย เพื่อค้นหารูปแบบการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพพิมพ์ในแนวทางที่แตกต่างและหลากหลายของศิลปินภาพพิมพ์และอาจารย์สอน ศิลปะชาวญี่ปุ่น ฮิซาชิ คุราจิ...

ระหว่างสองความลึกลับ – Between Two Mysteries by หว่าง เซือง ก่าม และ จุ๊ก แอง

แกเลอเรีย คูย์อัน (Galerie Quynh) ยินดีนำเสนอ“ระหว่างสองความลึกลับ – Between Two Mysteries” ผลงานศิลปะที่หาชมยากจากสองศิลปินท้องถิ่นชาวโฮจิมินห์ หว่าง เซือง ก่าม และ จุ๊ก แอง สองภาพวาดแคนวาส ของ หว่าง ฟ้าแลบในป่า อู มินห์ ชุดภาพที่จะถูกจัดแสดงสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2554 ควบคู่กับงานโปรเจ็คของจุ๊ก แอง ที่กำลังดำเนินอยู่ในชื่อว่า อิงค์ คิงดอม          ได้รับแรงบันดาลใจจากจากป่าใหญ่ที่ถูกน้ำท่วมในภาคใต้สุดของประเทศ ชุดภาพ ฟ้าแลบในป่า...

นิทรรศการ จินตนาการจากอันดามัน @ หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

      นิทรรศการ                      “จินตนาการจากอันดามัน” (The imagination of Andaman sea) ศิลปิน                               ...

Hypothesis

นิทรรศการ                            “ Hypothesis “ ศิลปิน                                      อนุรักษ์ โคตรชมพู (Anurak Khotchomphu) ลักษณะงาน                           จิตรกรรม สื่อผสม ระยะเวลาที่จัดแสดง            วันที่ 10 – 30 มิถุนายน 2559...

จินตนาการ ความรัก เด็กผมเปีย

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญชมงานแสดงนิทรรศการศิลปะ “จินตนาการ ความรัก เด็กผมเปีย” จาก 3 ศิลปินต่างแขนง ผู้มากไปด้วยความสามารถทั้งด้านวาดเขียน ประติมากรรมและเซรามิก โดยออฟ สมิธ, ไกรวิทย์ โพธิกุล และเปี่ยมจันทร์ บุญไตร ณ สกายล็อบบี้ ชั้น 23 ของโรงแรมฯ ตั้งแต่ 23มีนาคม จนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม 2559 ระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายงานศิลปะร่วมสมทบทุนให้แก่...

A Little More

งานนิทรรศการ:  ทีละเล็กทีน้อย ศิลปิน: ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข  ระยะเวลา: 13 กุมภาพันธ์ – 19 มีนาคม 2559 พิธีเปิดงาน : 13 กุมภาพันธ์ เวลา 18.00 สถานที่ : ” Cassia Gallery.”  , 20 สุขุมวิท 31 (ซอยสวัสดี) กรุงเทพมหานคร เวลาเข้าชมงาน: 9.00-20.00  จันทร์ – วันอาทิตย์ ...

Floral Choreography by Kritika Buabusya

มังคุด อาร์ต แกลเลอรี่ ขอเชิญชม นิทรรศการสีน้ำ กับดอกไม้ และนักระบำของเธอ โดย กฤติกา บัวบุศย์ ณ มังคุด อาร์ต แกลเลอรี่ (ชั้น 2 มังคุด คาเฟ่) เปิดแสดง 1 กันยายน – 31 ตุลาคม 58 “Floral Choreography : ดอกไม้เริงระบำ” การปรากฏตัวเป็นครั้งแรกของผลงานภาพสีน้ำโดยศิลปินกฤติกา บัวบุศย์ สื่อความสุนทรีย์เชิงภาษากายในรูปแบบการเคลื่อนไหวสีหน้าและท่าทางของนักเต้นระบำปลายเท้า ประสานกับจินตนาการในบริบทของสวนพฤกษชาติโดยการปรับแปลงสัดส่วนและการจัดวางเพื่อให้เกิดอารมณ์สัมผัสอีกมิติหนึ่ง ด้วยประสบการณ์ในสาขาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ภาพเขียนชุดนี้ได้รับประโยชน์จากวิธีการวาดภาพประกอบแฟชั่นโดยตรง...

The Colorful Pathway

“The Colorful Pathway”, inspired by variation of impressive surroundings and stories, sceneries during artist’s travelling including personal preference, is a set of watercolor works on paper in realistic style. Emphasizing on visual composition and...

Perspective On Friend

ศิลปินในยุคศตวรรษที่ 21 มีการแสดงออกหลากหลายแนวทาง ศิลปินผู้สร้างความงามต่างล้วนทุ่มเท แรงกายแรงใจในการสร้างผลงานของพวกเขา โดยแรงบันดาลใจมักเกิดจากความคิด อารมณ์ ความรู้สึก

Tranform Art Thesis Exhibition

นิทรรศการ แปร(ล)ง ร่าง เกิดจากกลุ่มศิลปินผู้สร้างสรรค์ที่แสดงตัวตนผ่านผลงานทางทัศนศิลป์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ “แปร(ล)ง ร่าง” เกิดจากคำ 2 คำ

Sense of Surroundings

ก้อย อาร์ต แกเลอรี่ นำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Sense of Surroundings” ผลงานล่าสุดของ รัฐ พานิชเจริญผล และ วิญญากร จันทะศิริ สองศิลปินคู่หู ที่สะท้อนความจริงในใจที่มีต่อความแปลก พิกลพิการ ของพฤติกรรมและสิ่งรอบตัวผ่านผืนผ้าใบได้อย่างโดดเด่นในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร

Synthesis

หมายถึง ภาวะสังเคราะห์ อันเป็นภาวะที่มีลักษณะของการปะติดปะต่อ รวมสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน ด้วยปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสิ่งใหม่ที่ใหญ่หรือซับซ้อนขึ้น

I’m Not Your Holy Mother

นำเสนอผลงานศิลปะอันเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกเข้มข้นจัดจ้าน เมื่อแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์อันซับซ้อนของชายหนุ่มหญิงสาว ผสมผสานเข้ากับตำนานความเชื่อเชิงศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์

JEREMYVILLE

“สำหรับผม “ศิลปะ” เป็นงานอะไรก็ได้ที่ศิลปินต้องการสื่ออะไรบางอย่าง มันไม่จำเป็นต้องเท่ห์ หรือต้องมีสไตล์ แต่ความหมายจริงๆคืองานอะไรก็ได้ จะเป็นภาพวาด ข้อความ ประติมากรรมที่สามารถไปกระตุ้นต่อมความคิดและความรู้สึกที่อยู่ลึกลงไปของมนุษย์เรา

Lose

นิทรรศการเดียว ครั้งแรกของ เทวพร ใหม่คงแก้ว ในผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบกับเรื่องราวของผู้ตกเป็นเหยื่อความไม่สงบ ในภาคใต้ของประเทศไทย

Imperfection

ไม่มีคำเรียกใดที่จะเหมาะกับนิทรรศการครั้งนี้ของข้าพเจ้าได้เท่ากับ คำว่า “ความไม่สมบูรณ์แบบ” ความคิด สิ่งสะเทือนใจ ตัวตน เหตุปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดบทบาทของชีวิต เกิดตัวตน เกิดงานศิลปะ ข้าพเจ้าเรียกมันว่าความไม่สมบูรณ์แบบ

67 Richter

PSG Art Gallery คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปนิพนธ์ประจำปีการศึกษา 2557 โดยนักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีสุดท้าย คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

Yeast

พีรเวทย์ กระแสโสม ศิลปินหนุ่มที่เติบโตจากวิถีชีวิตชนบทก่อนย้ายสู่ความเจริญในสังคมเมือง ช่วงวัยเยาว์จึงมีประสบการณ์ต่อรูปรส กลิ่นสี สัตว์ พืช หิน ดิน วัตถุ สื่อ จากสิ่งแวดล้อม จนเกิดคำถามต่อสิ่งที่พบเห็น สู่การเรียนรู้เพื่อหาคำตอบผ่านการสำรวจ เฝ้ามอง สัมผัส งัดแงะ