ความพินาศอันเงียบสงัด – ออฟ สมิธ

หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำเสนอการกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งของศิลปิน ออฟ สมิธภายใต้ชื่อนิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด-ในเวลาไม่กี่ปีออฟ สมิธ ศิลปินชาวไทยได้สร้างฐานแฟนคลับมากมายทั้งนักสะสมและศิลปินแนว Lowbrow ในเมืองไทยและต่างประเทศ ผลงานของ ออฟ สมิธ ได้รับอิทธิพลจาก Pop-Surrealism ชาวอเมริกัน ที่ยังมีบรรยากาศดั่งหลุดเข้าไปอยู่ในจิตใต้สำนึกยามฝันของศิลปินแนวเหนือจริง (Surreal) ผสมผสานกับการหยิบยกประเด็นความตื้นเขินของสังคมบริโภคในปัจจุบันแบบ ป๊อปอาร์ต (Pop art) มาเกี่ยวข้อง หากแต่ในสไตล์ที่พัฒนาขึ้นด้วยตัวเองของศิลปินนั้น ยังมีการนำสีสันจัดจ้านที่ช่วยดึงความกลมกล่อมทางสายตาอีกทั้งยังเพิ่มวอลุ่มให้กับชั้นบรรยากาศและพื้นผิวของตัวละครของศิลปินอีกด้วยในนิทรรศการครั้งนี้ ออฟ สมิธ ไม่เพียงแต่ใส่พลังและเทคนิคหลากหลายเข้าไปในงานแต่ยังได้มีการใช้สีพิเศษที่หายากเข้ามาเพื่อเพิ่มมิติและความลุ่มลึกในโลกแฟนตาซีของเขาอีกด้วย

เฟอรี่ ตัวละครที่มักจะปรากฏตัวอยู่ในงานของ ออฟ สมิธ คือสัตว์ที่ดูคล้ายคลึงระหว่างสุนัข บูลด็อก กับ กระต่าย ได้รับหน้าที่เป็นตัวละครชูโรงในบทบาทอันสำคัญที่จะลุกขึ้นสู้กับมนุษย์

ในอีกด้านหนึ่ง เฟย์ คือสาวน้อย ผู้เป็นดั่งตัวแทนความเปราะบางและซับซ้อนของในความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หรือ สติ ของมนุษย์เรานั่นเอง

แม้เบื้องต้นงานของ ออฟ สมิธ จะดูน่ารักและขี้เล่นแต่ผลงานชุดนี้ได้หยิบยกประเด็นการทารุณสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงออกมาขยายความยกตัวอย่างในประเทศไทยเอง การที่ผู้คนเพาะพันธ์ปลากัด หรือ ไก่ เพื่อนำมาสู้กันเพียงเพื่อสนองความสนุกจากกีฬาเรียกเลือด ก็ไม่ต่างอะไรกับการกดขี่บังคับยัดเยียดความดุร้ายและความเจ็บปวดให้กับสัตว์เหล่านั้นหรืออย่างในสัตว์บางชนิด เช่นสุนัข ก็ยังถูกเพาะพันธ์โดยนำเอายีนส์ด้อยหรือเชื้อต่างๆ มาผสมกันเพื่อให้ได้มาซึ่ง สุนัขหน้าย่น ตัวสั้น เพื่อความน่าเอ็นดู สำหรับเราหากแต่สุนัขเช่นพันธ์ุนี้ กลับต้องทุกข์ทรมานกับปัญหาด้านผิวหนัง หรือปัญหาในการหายใจไปตลอดชีวิต ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดนักที่ต้องทนทรมานกับการโดนทารุณจากเจ้าของที่ไม่ใส่ใจและในหลายๆครั้งการทารุณเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยที่เจ้าของก็ไม่ได้รับผลกระทบหรือบทลงโทษจากการกระทำนั้นเลย

นิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด- คือโลกในจินตนาการของ ออฟ สมิธ โลกซึ่งสัตว์เหล่านี้พร้อมใจกันลุกฮือขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับผู้คนที่กระทำความทารุณต่อสัตว์ ผ่านการเล่าเรื่องโดยมีภาพวาด สีน้ำมัน และ สีอะครีลิค และประติมากรรม กว่า 20 ชิ้น ที่จะสร้างบรรยากาศสถานการณ์ความตึงเครียดให้ได้ลุ้นระทึกกันในสไตล์ของ ออฟ สมิธ อีกทั้งยังมีชิ้นไฮไลท์ขนาดใหญ่ที่ศิลปินจะเผยให้สัมผัสถึงวินาทีแห่งการเผชิญหน้าระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ที่รายละเอียดในทุกตารางนิ้ว คือเครื่องยืนยันว่าออฟ สมิธ คือศิลปินแนวหน้าในสายPop-Surrealism คนหนึ่งของประเทศไทย

ร่วมสัมผัสประสบการณ์ และเป็นหนึ่งในพิธีเปิดนิทรรศการ Silent Ravage -ความพินาศอันเงียบสงัด- ได้ ณ หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์ สุขุมวิท 39 เวลา 18:30 น วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 โดยนิทรรศการจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2560

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเพื่อสัมภาษณ์ได้ที่ ทัดจันทร์ เกตุสิงห์สร้อย (บีน) tadchan.k@gmail.com หรือโทร. 080-492-3666 และไลน์ beansbean

You may also like...