พระเนตรผ่านเลนส์

นิทรรศการภาพถ่ายโดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ บันทึกเรื่องราวเหตุการณ์ความรู้สึกส่วนพระองค์บนเส้นทางเสด็จเยี่ยมราษฎรที่ประสบอุทกภัย จากกรุงเทพฯ สู่ปทุมธานี ถึงอยุธยา เมื่อเดือนตุลาคม 2554


นับตั้งแต่เดือนกันยายนตลอดจนถึงปลายปี 2554 คือช่วงเวลาที่คนไทยเกือบทุกภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคกลางและกรุงเทพฯ ต่างต้องประสบปัญหาอุทกภัยอย่างหนักหน่วงโดยทุกคนไม่ทันได้ตั้งตัว แม้แต่สัตว์เลี้ยงทั้งหลายก็ไร้ที่อยู่ไร้อาหารไปตามๆ กัน

นิทรรศการ “พระเนตรผ่านเลนส์” เกิดขึ้นเมื่อพระเจ้าหลานเธอฯ และเพื่อนทุกอายุทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งหน่วยแพทย์และสัตวแพทย์ รวมตัวกันไปเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือประชาชนที่จังหวัดอยุธยาและปทุมธานี ผ่านเลนส์กล้องและความชื่นชอบในการถ่ายรูป พระเจ้าหลานเธอฯ แสดงความรู้สึกหลากหลายที่เกิดขึ้นในขณะที่ทรงบันทึกภาพจากสายตาของศิลปิน ทั้งบนเส้นทางประทับรถยนต์ทหารผ่านถนนร้างสุดพระเนตร เส้นทางประทับเรือเล็กสำรวจวัดจมน้ำและวิถีความเป็นอยู่ของราษฎรที่ต้องอยู่กับน้ำ ไปจนถึงเส้นทางเสด็จเดินเท้าประทานอาหารสุนัขที่ติดเกาะอยู่บนห้วงน้ำที่ดูเหมือนไร้ที่สิ้นสุด ภาพถ่ายเชิงสารคดีที่นำมาจัดแสดงสะท้อนให้เห็นถึงความหายนะที่เกิดขึ้นและเตือนใจคนว่าอย่าประมาทต่อธรรมชาติ

 

นิทรรศการ :  “พระเนตรผ่านเลนส์”
ศิลปิน : พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์
วันที่ : 11 พฤศจิกายน – 16 ธันวาคม 2555
สถานที่ : โถงทางเข้า ทีซีดีซี
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อโทร : 02-664-8448 ต่อ 213, 214
เว็บไซต์ : http://www.tcdc.or.th

 

You may also like...