Deja vu: The Last Chapter

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต กรุงเทพฯ มีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงนิทรรศการที่กำลังจะมีขึ้น “Deja vu: The Last Chapter” นิทรรศการอันน่าตื่นตาตื่นใจที่รวบรวมผลงานชวนคิดของศิลปินชื่อดังชาวไทย นที อุตฤทธิ์ นิทรรศการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 เมษายน ถึง 11 พฤษภาคม 2567 ที่แกลเลอรีของ Richard Koh Fine Art Bangkok ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารปีเตอร์สัน 712/1 ชั้น 9 ถนนสุขุมวิท คลองตัน คลองเตย กรุงเทพฯ

นิทรรศการนี้ เป็นนิทรรศการกลุ่มสุดท้ายของผลงานในชุด Deja vu ที่สร้างชื่อเสียงและถูกจัดแสดงในประเทศต่างๆตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา ผลงานในกลุ่มนี้เป็นเหมือนบทสรุปของการเดินทางภายใต้การตั้งสมมุติฐานของศิลปินที่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังทวีปยุโรปก่อนที่อารยธรรมตะวันตกต่างๆจะเกิดมีขึ้น?

คำถามอันน่าประทับใจนี้ยังคงมีมนต์เสน่ห์ที่พาให้ผู้ชมได้ท่องไปกับจินตนาการ และการจัดการทางศิลปะที่แสดงให้เห็นถึงร่องรอยของการผสมผสานทางศิลปะอารยธรรมและความเชื่อ ระหว่างตะวันตก และตะวันออก ภายใต้อิทธิพลและปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ตั้งแต่อารยธรรมโบราณจนถึงช่วงสมัยแห่งการล่าอาณานิคมอันส่งผลเป็นความสับสนของอัตลักษณ์ในสังคมร่วมสมัยปัจจุบัน

“Deja vu: The Last Chapter” นำเสนอผ่านสื่อ และองค์ประกอบที่หลากหลาย รวมถึงภาพวาด ประติมากรรม งานปัก กระจกสี และภาพพิมพ์แกะไม้ สื่อแต่ละประเภทสอดคล้องกับช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่หล่อหลอมความเป็นตะวันตก

นิทรรศการครั้งนี้ประกอบด้วยกลุ่มผลงานสามกลุ่มที่มีความหลากหลาย แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และกลิ่นอายของการผสมผสานทางอารยธรรมที่ปรากฏอย่างชัดเจนเสมอในลักษณะแบบ Deja vu ของคุณ นที อุตฤทธิ์ โดยจะแบ่งการนำเสนอเป็นสามกลุ่มสามช่วงนิทรรศการคือ

Part 1: กลุ่มผลงานจิตรกรรมกระจกสี (Stained Glass)
ที่ได้แรงบันดาลใจจากเนื้อหาที่มีความเกี่ยวเนื่องทับซ้อนกันระหว่างศาสนาคริสต์และพุทธปรัชญา จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2024 – 11 พฤษภาคม 2567

Part 2: กลุ่มผลงานประติมากรรมสื่อผสม (Object and Embroidery)
ที่สร้างสรรค์ผลงานขึ้นจากชิ้นส่วนวัตถุโบราณของสะสมต่างๆ อันเป็นขุมทรัพย์ความคิดและแรงบันดาลใจของศิลปินเอง โดยผลงานจะมีลักษณะผสมผสานระหว่างงานในลักษณะ found object และการนำวัตถุสิ่งของต่างๆมาประกอบกันเพื่อสร้างเรื่องราวและความหมายใหม่ ซึ่งผลงานในกลุ่มนี้จะถูกจัดแสดงร่วมกับผลงานจิตรกรรมผ้าปัก (Embroidery) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธประวัติ และสิ่งเกี่ยวข้องต่าง ๆ จัดแสดงในระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม 2024 – 8 มิถุนายน 2567

Part 3: กลุ่มงานจิตกรรม (Painting)
กลุ่มผลงานจิตรกรรมที่เปรียบเสมือนหลักฐานของการบันทึกความมีอยู่และเป็นไปของการตั้งคำถามสำคัญข้างต้นด้วยรูปแบบของไวยากรณ์ภาพที่แปลกประหลาด งานกลุ่มสุดท้าย จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน 2024 – 6 กรกฎาคม 2567

“Deja vu: The Last Chapter (Part 1)” โดย นที อุตฤทธิ์ จะจัดแสดงที่ Richard Koh Fine Art Bangkok ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน ถึง 11 พฤษภาคม 2567 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.rkfineart.com หรือติดต่อ info@rkfineart.com

เกี่ยวกับศิลปิน:
นที อุตฤทธิ์ (เกิดเมื่อปี 2513 ที่กรุงเทพฯ) เข้าศึกษาในคณะวิจิตรศิลป์ในปี 2530 และจบการศึกษาด้านศิลปะการออกแบบกราฟิกจากที่คณะจิตรกรรมและประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปี 2534 นิทรรศการเดี่ยวของเขาประกอบด้วย Optimism is Ridiculous: the Altarpieces ณ The Private Museum ในสิงคโปร์ (2561); Optimism is Ridiculous: the Altarpieces ณ หอศิลป์แห่งชาติอินโดนีเซีย กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย (2560); Optimism is Ridiculous: the Altarpieces ณ พิพิธภัณฑ์อายาลา กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ (2560); Illustration of the Crisis ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กรุงเทพฯ (2556); After Painting ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ สิงคโปร์ (2553) และ The Amusement of Dreams, Hope and Perfection ณ ศูนย์ศิลปะแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ (2550) นิทรรศการกลุ่มล่าสุด ได้แก่ Beyong Bliss ณ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (2561); Contemporary Chaos ณ Vestfossen Kunstlaboratorium ประเทศนอร์เวย์ (2561);Thai Eye ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ Saatchi Gallery ณ ลอนดอน สหราชอาณาจักร (2559/2558); Art of ASEAN ณ พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ของธนาคารเนการา กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย (2558); Time of Others ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยโตเกียว ญี่ปุ่น (2558) และ Asian Art Biennale 2013: Everyday Life ณ พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งชาติไต้หวัน (2556) ผลงานของเขารวมอยู่ในคอลเล็กชั่นที่โด่งดังมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หอศิลป์ควีนส์แลนด์และแกลลอรีศิลปะสมัยใหม่ เมืองบริสเบน พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ รวมถึงคอลเล็กชั่นส่วนตัวในยุโรปและเอเชีย

การปฏิบัติที่หลากหลายของอุตฤทธิ์มุ่งเน้นไปที่การสำรวจสื่อจิตรกรรมที่เชื่อมโยงกับภาพถ่ายและศิลปะตะวันตกคลาสสิก แสงและเปอร์สเปคทีฟเป็นองค์ประกอบบางส่วนที่ศิลปินเลือกใช้ โดยเน้นที่การวาดภาพเป็นวิธีหนึ่งในการสำรวจการสร้างภาพ ภาพที่ซับซ้อนของเขาซึ่งใช้อุปมาอุปมัยที่หลากหลายซึ่งมักจะอยู่ในรูปแบบของหุ่นนิ่งแบบดั้งเดิม บ่งบอกถึงภูมิทัศน์ทางสังคมและการเมืองของประเทศไทยในปัจจุบัน

นิทรรศการ : Deja vu: The Last Chapter
ศิลปิน :นที อุตฤทธิ์
วันที่ : 27 เมษายน – 11 พฤษภาคม 2567
วันเปิดนิทรรศการ: วันเสาร์ที่ 27 เมษายน เวลา 13.00 – 16.00 น.
สถานที่ : ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต กรุงเทพฯ, อาคารปีเตอร์สัน
ติดต่อ : 080-828-8359

 

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์อาร์ต กรุงเทพฯ เปิดตั้งแต่เวลา 11:00น.-19:00น. ที่อาคาร Peterson 712/1 ถ. สุขุมวิท แขวง-คลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 สามารถจอดรถได้ที่ 22 Volts ติดกับร้านหนังสือ Dasa ติดกับตึก Peterson ชั่วโมงละ 50 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับนิทรรศการ กรุณาติดต่อ คุณชิชา แซ่ลิ้ม (ส้ม) 080-828-8359, chicha@rkfineart.com
หรือ
บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ฐิติชยาภรณ์ อังสุวพัฒนากุล I โทร: 0 2260 5820 I nuie@tqpr.com

You may also like...