จิตวิญญาณ สนามหลวง

“สนามหลวง” ชื่อนี้คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก โดยเฉพาะคนไทยที่อายุ 20 ปีขึ้นไป จะรู้จักกันเป็นอย่างดีถึงบรรยากาศเดิมๆของสนามหลวง แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ๆยิ่งรุ่นหลังๆด้วยแล้ว หลายหลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยถึงบรรยากาศเดิมๆแท้ๆ

ซึ่งปัจจุบัน เราจะไม่สามารถกลับไปสัมผัสชีวิตเหล่านั้นได้อีกแล้ว เพราะการล้อมรั้วปิดกั้นพื้นที่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย วิถีชีวิตที่มีมาช้านานในพื้นที่ สนามหลวง เหล่านี้แหละที่เป็นมนต์ขลังหรือเสน่ห์ ดึงดูดให้ข้าพเจ้ารู้สึก สะเทือนใจ อย่างมากและอดไม่ได้ที่จะบันทึกภาพวิถีชีวิตเหล่านั้นเก็บไว้ เหมือนข้าพเจ้ามีลางสังหรณ์ในใจลึกๆ ที่รู้ว่า ต่อไปจะไม่มีวิถีชีวิตแบบนี้ในพื้นที่สนามหลวงให้ได้เห็นอีก

ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว ภาพทุกภาพถูกบันทึกไว้อย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ด้วยฟิล์มขาว-ดำ เป็นภาพที่ข้าพเจ้าบันทึกมาจากสภาวะจิตที่ละเอียดกับปัจจุบันขณะ แทบไม่ผ่านกระบวนการความคิดใดๆให้เผลอปรุงแต่งในขณะบันทึกภาพ ภาพที่ได้จึงปราศจากกำแพงที่ขวางกั้นระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเอง…..

 

วิถีชีวิตที่ข้าพเจ้าได้เคยบันทึกไว้นี้จึงอาจจะเป็นสิ่งมีค่าสำหรับการบันทึกภาพแห่งยุคสมัย หรือจะเป็นเพียงแค่เศษฝุ่นผงแห่งอดีตที่กำลังถูกลมแห่งยุคโลกาภิวัฒน์ปัจจุบัน “พัด” ให้เลือนหายตายไปจากความทรงจำของผู้คน…ว่าสนามหลวงในอดีตนั้น มีจิตวิญญาณเช่นไร…
เชิดวุฒิ  สกลยา

นิทรรศการศิลปะภาพถ่าย : “จิตวิญญาณ แห่ง สนามหลวง” (Spirit of Sanamluang)
ศิลปิน : นายเชิดวุฒิ สกลยา
วันที่ : 2 – 30 พฤษภาคม 2556
เวลา : 09:00 – 16:00 น.
สถานที่  : พิพิธภัณฑแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หอศิลป์เจ้าฟ้าโทร : 02 281-2224, 02 282-0637, 02 282-2639-40

Sanamluang, a well-known place for Thai people aged over 20. But for new generation, most of them are not familiar with the classic ambience in the past. According to enclosing the area for keeping it orderly and clean, so we don’t have a chance to see that old ambience as it used to be.

The traditional or old lifestyle in Sanamluang is a fascinating charm, attracted me to capture the images, as I was afraid that we wouldn’t have a chance to see these old lifestyles anymore.

All photographs was taken naturally in black & white 20 years ago. At that time I was taking photos with peaceful mind. Without any processed thoughts, that’s why all pictures look so pure and honest.

These old lifestyles photos might be valuable as an expression of the age and the soul of Sanamlung, but on the other hand they might be just a past of dust that the wind of globalization is blowing away from our memories.

Let’s back to the past with me.

You may also like...