8 Hearts

แกเลอรี คูย์อัน (Galerie Quynh) มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการ 8 Hearts โดย ซุก-แอง (Truc-Anh) ศิลปินชาวเวียดนาม – ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นงานเดี่ยวครั้งที่ 3 ที่แกลเลอรีแห่งนี้ สำหรับ 8 Hearts ศิลปินถ่ายทอดเรื่องราวของพัฒนาการของการเปลี่ยนแปลงที่ลเล็กทีละน้อยและการตื่นตัว ลักษณะงานของ ซุก-แอง มักถูกกำหนดโดยเดินทางบนแนวคิดแบบขนาน ความกดดันระหว่างประวัติส่วนบุคคลและกับภูมิปัญญาอันเก่าแก่ ระหว่างความปรารถนาความสำเร็จโดยเน้นอัตตาและลดอัตตาตามแบบปรัชญาพุทธศาสนา ชื่องานครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงแนวคิดของสิ่งเหล่านี้ ที่อิงจากการเล่นวิดีโอเกมในวัยเด็กของซุก-แอง ในขณะที่ยังมีนัยสัมพันธ์กับด้านอภิปรัชญา ได้รับแรงบันดาลใจจากพิธีกกรรมที่เขาเคยสัมผัสสมัยครั้งอยู่เนปาล ศิลปินกลั่นกรองในแง่ของความตายในงานชุด 8 Hearts นี้ – นิทรรศการที่แสดงถึงการเดินทางของชีวิตหลังความตาย ทางเข้านิทรรศการจึงพิจารณาเป็นจุดเริ่มต้นของการข้ามช่วงเวลา – ระหว่างอดีตและปัจจุบัน ระหว่างโลกปัจจุบันและโลกอื่นๆ ประติมากรรมขนาดยักษ์รูปดวงตาที่เต็มไปด้วยสีสัน – แนวคิดที่คุ้นเคยในหลายๆ ศาสนา เป็นสัญลักษณ์ของความสว่าง – สะท้อนมุมมองที่แปดภาพวาดขนาดเล็กของความเป็นตัวตนของความกลัวและความฝันของศิลปิน

ผลงานภาพวาด และประติมากรรมของ ซุก-แอง ไม่ว่าจะปรากฏตัวเบาบางและเงียบ หรือวางตัวเป็นปริศนาภาพที่หนาแน่น – พยายามแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องจากร่างมนุษย์ไปจนกายทิพย์และด้านหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมายเลขสมมาตรแปด – แสดงความหมุนเวียนที่สมบูรณ์และไม่รู้จบ ปรากฏในหลายงานจุดอ้างอิงถึงการเกิดใหม่ การรักษา และความไม่แน่นอน สลับกับภาพของอัตตา และความยะโส และความทะนงในตนเองก็ปรากฎอยู่ทั่วไปในชิ้นงาน

8 Hearts คือ งานประติมากรรมอนูบิส (Anubis) เทพแห่งความตายตามของอิยิปต์ ที่คอบมองดุวงวารการเวียนว่ายตายเกิดบรรพบุรุษชาวอิยิปต์เชื่อว่าทางเดินหนึ่งไปสู่ชีวิตหลังความตายจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อหัวใจของคนๆ นั้นสมควรจะได้รับ ในขณะที่ 8 Hearts สัมผัสถึงความจริงที่ลึกซึ้งของศิลปินที่เป็นประสบการณ์ของศิลปินแล้วมันก็เป็นการเดินทางที่น่าอัศจรรย์ที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวันของเรา

เกี่ยวกับ ซุก-แอง
เกิดเมื่อปี 1983 ในปารีส เขาเข้าเรียนที่ École Boulle, École Supérieure des Arts Appliqués ในปารีส ECAL, Haute École d’Art et de Design ในโลซาน สวิสเซอร์แลนด์ และ La Cambre, École Nationale Supérieure des Arts Visuels ในบรุสเซล เบลเยียม ซุก-แอง ได้รับรางวัลต่างๆ มากมายทั้ง Prix Manganel (โลซาน-สวิสเซอร์แลนด์) และ Laureate of the Prix Photo Europa (ฝรั่งเศส) งานแสดงเดี่ยวของเขายังรวมถึง Le Céleste du Terrestre, Galerie Sator ในปารีส ฝรั่งเศส Horizon of Unreason, curated by Isabelle Le Normand and Pierre Lefort, Baert Gallery ในลอสแองเจลลีส สหรัฐฯ The Quantic Family, Tongerlohuys Museum ในโรเซนดาล เนเธอร์แลนด์ และ Vacuphilia, Pacific Design Center ในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย ซุก-แอง ยังเข้าร่วมแสดงเป็นหนึ่งในศิลปินกลุ่มอีกด้วย เช่นในงาน The Foliage, Vincom Center for Contemporary Art (VCCA) ในฮานอย เวียดนาม Technophobia, The Factory Contemporary Arts Centre ในโฮจิมินห์ซิตี้ เวียดนาม Tentoonstelling: Sounds of Silence (De stem van de stilte), Museum CODA อเพลดอร์น เนเธอร์แลนด์ Solo Project Art Fair ในบาเซล สวิสเซอร์แลนด์ Drawing Now Art Fair ในปารีส และDelhi Photo Festival ในเดลี อินเดีย ซุก-แอง ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ระหว่างโฮจิมินห์และปารีส

ศิลปิน: ซุก-แอง (Truc-Anh)
นิทรรศการ : 8 Hearts
วันที่ : 6 เมษายน – 12 พฤษภาคม 2561
วันเปิดงานแสดง: ศุกร์ที่ 6 เมษายน เวลา 18.30 – 20.30น.
สถานที : แกเลอรี คูย์อัน
เลขที่ 118 เหงียน วัน ถู่, ดาเกา, เขต 1 โฮจิมินห์ซิตี้
ติดต่อ : ซิลีน อเล็กซานเดร – celine@galeriequynh.com
เหงียน แค๊ง เหวี่ยน – trang@galeriequynh.com
โทรศัพท์ : +84 28 3822 7218
เวลา : 10.00น. – 19.00น. วันอังคาร – เสาร์ และตามเวลานัดหมาย

เกี่ยวกับ แกเลอรี คูย์อัน (Galerie Quynh)
แกเลอรี คูย์ อัน เป็นแกลเลอรี่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยชั้นนำของเวียดนามมานานกว่า 2 ทศวรรต แกลเลอรีเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติในเชิงของการริเริ่มด้านการวางทิศทางของงานจัดแสดงในลักาณะของการให้ความรู้ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการทำงานร่วมกับศิลปินหน้าใหม่เฉพาะกลุ่ม ศิลปินที่อยู่ในแวดวงศิลปะ และศิลปินชื่อดังของเวียดนาม โดยแกลเลอรี่ยังได้จัดแสดงงานศิลปะที่โดดเด่นต่างๆ จากบรรดาศิลปินทั่วโลก และที่นี่ยังมีภารกิจในการสนับสนุนการศึกษาและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับการศึกษาศิลปะในเวียดนาม ทั้งยังได้ร่วมมือกับ ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และสถานที่จัดงานศิลปะทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อจัดงานการพูดคุยและบรรยาย และผลิตสิ่งพิมพ์ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม แกลเลอรีฯ ได้เปิดตัว Sao La ที่พิพิธภัณฑ์ HCMC Fine Art Museum ซึ่งเป็นโครงการไม่แสวงหาผลกำไร บนพื้นที่กว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2557 เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการแสดงนิทรรศการ การฉายภาพยนตร์ วิดีโอ การประชุมเชิงปฏิบัติการและการบรรยาย และยังเป็นพื้นที่สำหรับศิลปินชาวเวียดนามรุ่นใหม่เข้ามาทดลองงานศิลปะ สร้างความท้าทายและพัฒนากระบวนการความคิดแบบสร้างสรรค์

อีกก้าวสำคัญของแกลเลอรี เริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2560 แกเลอรี คูย์ อัน เปิดตัวสถานที่ตั้งใหม่ ในพื้นที่กว่า 600 ตารางเมตร ในเดาเกา เขต1 เมืองโฮจิมินห์ พื้นที่ทั้งสี่ชั้นจะมีบทบาทที่สำคัญยิ่งขึ้นในสังคมวัฒนธรรมด้วยรายการการนำเสนอเนื้อหาที่ท้าทายความสามารถและการตระหนักคิดมากขึ้นกว่าเดิม www.galeriequynh.com
คุณ ปริมภัค เพิ่มภัทร
บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ ไทยแลนด์ (จำกัด)
โทร. 02-260-5820 ต่อ 120 แฟ็กซ์ 02-260-5847-8
อีเมล: primm@tqpr.com

You may also like...