เปิดกรุศิลปกรรมของประพันธ์ ศรีสุตา

ศูนย์ศิลป์ศรีพิพัฒน์ ภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนนี จัดแสดงผลงานภาพพิมพ์ไม้แกะจำนวน 41 ภาพ และจิตรกรรมสีน้ำมันจำนวน 22 ชิ้น ของ ประพันธ์ สีสุตา ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นระหว่างปี 2510-2513 ให้ได้ชมกันระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน 2549

ภาพพิมพ์ไม้แกะของประพันธ์สะท้อนความทรงจำอันสุนทรีของชีวิตในวัยเด็กออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา ทำให้ผู้ชมได้ย้อนระลึกถึงความสุขเมื่อครั้งเยาว์วัยที่บางครั้งถูกลืมเลือนขึ้นมาอีกครั้ง หลายชีวิตที่ปรากฏในภาพปฏิบัติภารกิจของตนด้วยความขยันขันแข็ง ไม่ว่าจะเป็นคนหาปลา คนตัดอ้อย ชาวนาบนลานนวดข้าวหรือกลางท้องนา

ภาพเด็กกำลังขี่ควายอย่างร่าเริงกลางท้องนา , พาควายไปอาบน้ำ , เล่นน้ำในคลอง หรือการละเล่นแบบเก่าๆที่เลือนหายไปจากสังคมไปนาน เช่น ขี่ม้าส่งเมือง , โพงพาง , ตั้งเต , รีรีข้าวสาร กลับมามีชีวิตอีกครั้งในภาพพิมพ์แห่งความทรงจำเหล่านี้

แม้ภาพพิมพ์ไม้ของเขาจะเป็นภาพขาวดำ ที่มีสีเทาปนอยู่ประปราย และปราศจากลูกเล่นแพรวพราวใดใด แต่สิ่งเหล่านี้กลับเป็นเสน่ห์ที่รัดรึงจิตใจผู้ชมให้รู้สึกสนุกสนานเคลิบเคลิ้มไปกับเส้นสายอิสระและจินตนาการบรรเจิดของศิลปิน องค์ประกอบของภาพที่ซ้ำไปซ้ำมา เช่นรูปเด็กๆ ที่คล้ายกันไปหมดทุกภาพ แทนที่จะสร้างความเบื่อหน่าย กลับสร้างความอบอุ่น คุ้นเคยและความสบายใจเข้ามาแทนที่

การจัดวางองค์ประกอบภายในภาพอันชาญฉลาด ลายเส้นอิสระและพลิ้วไหว ทำให้อิริยาบถของคนในภาพเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา เหมือนเรารู้จักมักคุ้นกับพวกเขามานมนาน

แม้ว่าประพันธ์จะกล่าวเน้นอยู่เสมอว่าเขาเป็นจิตรกร ที่บังเอิญได้มาเป็นศิลปินภาพพิมพ์ แต่ผลงานที่เขานำมาแสดงเหล่านี้ก็เผยให้เห็นความรู้ ความชำนาญ และฝีมือทางเชิงช่างที่ผ่านการฝึกฝนมาทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติมาแล้วอย่างช่ำชอง

การได้ชมภาพพิมพ์ไม้ของประพันธ์ในครั้งนี้ สำหรับบางคนอาจเป็นการเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน แต่เชื่อแน่ว่าสำหรับใครบางคน มันคือการปลุกอดีตอันชื่นบานให้หวนกลับมาอีกครั้งในภาพมายา
 

You may also like...