Sculpere

โซอิชิโร ชิมิซึ ศิลปินชาวญี่ปุ่นซึ่งพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ จะจัดแสดงผลงานจิตรกรรมนามธรรมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา และผลงานประติมากรรมอีกหนึ่งชิ้นในงานนิทรรศการเดี่ยวที่ใช้ชื่อว่า Sculpere เอกลักษณ์ของผลงานของชิมิซึอยู่ที่ความเป็นทวิภาวะ ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติไปพร้อมๆ กับความแปลกปลอม และความอ่อนโยนที่อยู่เคียงข้างความแข็งกระด้าง ความเป็นสองขั้วผสมผสานอยู่บนชั้นสีที่ซ้อนทับกัน และสร้างพลังและความมีชีวิตผ่านรูปทรง เส้น และพื้นผิวที่อาจทำให้นึกถึงเซลล์ที่แบ่งตัวเป็นเนื้อเยื่อหรืออวัยวะอันเป็นกลไกสำคัญสำหรับชีวิต

ชื่อนิทรรศการ Sculpere ซึ่งเป็นรากศัพท์ภาษาลาตินของคำว่า “sculpt” สะท้อนถึงเทคนิคการเขียนรูปอันเป็นเอกลักษณ์ของชิมิซึซึ่งเล่นกับแนวคิดที่ขัดแย้งกัน ศิลปินกล่าวว่า “เทคนิคที่ผมใช้คือการซ้อนทับและการขูดออก สิ่งที่เผยออกมาให้เห็นคือสิ่งที่มีอยู่แล้วแต่เดิม เหมือนกับที่เราส์เชนเบิร์กนำเสนอการทำลายล้างในช่วงแรกของการสร้างสรรค์ ผมเองให้ความสำคัญในรายละเอียดเหมือนกับศิลปินที่วาดรูปสไตล์เดอ คูนนิ่ง ซึ่งใช้เวลาเป็นเดือนในการขูดสีบนพื้นผิวทิ้ง” ทั้งนี้ งานจิตรกรรมล้วนเกิดจากการนำสีแต้มลงไปบนผืนผ้าใบ แต่ศิลปินได้ทดลองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่มีอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของกรอบรูป อันเปรียบเหมือนความท้าทายของชีวิต ฉะนั้น เมื่อสิ่งที่ถูกเขียนไว้ได้ถูกลบออก ความเป็นไปได้ก็ขยายวงกว้างออกไป

นอกจากนี้ Sculpere ยังเป็นนิทรรศการแรกที่ชิมิซึได้สร้างผลงานประติมากรรมเพื่อร่วมแสดงด้วย ผลงานสามมิติชิ้นใหญ่ยังคงอาศัยวิธีคิดและหลักการทำงานเดียวกับผลงานจิตรกรรม ทั้งในเรื่องความเป็นทวิภาวะ และการปิดคลุมและการเปิดเผย นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับหนทางการทำงานศิลปินที่กำลังสำรวจว่ากระบวนการที่เป็นทั้งการซ้อนทับและการแกะออกจะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใดบ้างสำหรับตน

นิทรรศการ : Sculpere
ศิลปิน : Soichiro Shimizu
วันที่ : 22 ตุลาคม – 4 ธันวาคม 2557
สถานที่ : หอศิลปวิทยนิทรรศน์ สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เบอร์โทรศัพท์ : 02-218-2965
อีเมล : info.artcenterchula@gmail.com
เว็บไซต์ : www.car.chula.ac.th/art
Facebook : The Art Center – Chula

You may also like...