อาจารย์ธณฤษภ์ มาเน่ เมืองไทย แสดงผลงานเดี่ยว ณ หอศิลป์ศิลปากร

เป็นครั้งแรกที่ศิลปินเจ้าของฉายา “มาเน่” แห่งประเทศไทยจัดแสดงผลงานเดี่ยว ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเริ่ม 20 ธ.ค.56 ปีนี้ ถึง 15 ม.ค. 57 ปีหน้า อวดผลงานสร้างสรรค์ที่งดงามกว่า 20 ผลงาน

“คริสตี้” ยังซื้อผลงานสะสม บก. Fine Art เผยนักสะสม และผู้ชื่นชอบศิลปะให้ความสนใจมาก อาจารย์อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ (Amarit Chusuwan) คณบดี คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เปิดเผยว่า หอศิลป์ของคณะฯ จะได้รับเกียรติจากอาจารย์ธณฤษภ์ ทิพย์วารี (Thanarit Thipwaree) จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์เดี่ยวที่งดงามเป็นครั้งแรกจำนวน 20 ผลงาน(ดูรายละเอียดผลงาน) ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2556 นี้ถึง วันที่ 15 มกราคม 2557

“อาจารย์ธณฤษภ์มีทักษะด้านการใช้สีสูง และมีความสามารถด้านการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ดี จึงอยากขอเชิญชวนท่านผู้สนใจได้มาชมผลงานชุดนี้ที่อาจารย์ตั้งใจสร้างสรรค์เพื่อให้ผู้สนใจได้ชื่นชม” อาจารย์อำมฤทธ์เชิญชวน

ปัจจุบันอาจารย์ธณฤษภ์เป็นอาจารย์ประจำ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ หลังจากจบปริญญาตรีและโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ขณะที่เรียนก็ได้สร้างสรรค์ผลงานประกวดเวทีระดับต่างๆในประเทศ และต่างประเทศได้รับรางวัลยอดเยี่ยมเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ผลงานของอาจารย์ยังได้รับการคัดเลือกเข้าประมูลในงานประมูลประจำปีของ กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ มาตลอดระยะเวลากว่า 12 ปี โดยเฉลี่ยผลงานที่ได้รับการประมูลเฉลี่ยในราคาสูง ที่ผลงานละ 1,000,000 บาท

สำหรับแนวคิดในการสร้างสรรค์งานชุดนี้มาจากแนวคิดที่ว่า “เมื่อสถานการณ์จริงผ่านพ้นไป คงเหลือไว้แต่ภาวะห้วงอารมณ์ความรู้สึก บางครั้งแจ่มจรัสเพริดพริ้งหรือขมขื่นเจ็บแสบ เกิดแล้วดับไป สิ่งที่เป็นทั้งมายาคติและอุปาทาน ดังเงาที่ทาบรอยผ่านจิตวิญญาณให้เจิดจ้าด้วยความมืดมิด ก่อนจะตระหนักรู้สติระลึกได้ถึง ความจริงอย่างมายา”

อาจารย์วีรเดช พนมวัน ณ อยุธยา (Veeradej Panomvan Na Ayudhaya) ปูชนีย์บุคคลของวงการประกวดศิลปะได้ให้ฉายาอาจารย์ธณฤษภ์ว่าเป็น “มาเน่” แห่งเมืองไทย” เพราะผลงานมีความโดดเด่นในการใช้สีเช่นเดียวกับศิลปินอิมเพรสชั่นนิสท์ระดับโลก “เอดัว มาเน่” ของฝรั่งเศส

ขณะที่บรรณาธิการนิตยสารศิลปะ “Fine Art” คุณธวัชชัย สมคง (Tawatchai Somkong) ได้ให้ข้อมูลในวงการสะสมศิลปะว่า จากการติดต่อสอบถามกับนักสะสมหลายรายแสดงความสนใจที่จะไปชื่นชมการแสดงผลงานครั้งนี้เพื่อพิจารณาซื้อผลงานไว้สะสม เพราะรู้จักผลงานอาจารย์เป็นอย่างดี

คุณเยาวณี นิรันดร (Yaovanee Nirandara) ผู้แทนบริษัทคริสตี้ อ๊อกซั่นฯ บริษัทประมูลผลงานศิลปะระดับโลก ได้เล่าให้ฟังว่าเคยซื้อผลงานที่สวยงามที่เป็นภาพดอกกุหลาบไว้สะสมเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว เมื่ออาจารย์นำผลงานไปแสดงที่กระทรวงต่างประเทศ ที่ได้รับความสนใจจากนักสะสมและผู้ชื่นชอบทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากในครั้งนั้น

You may also like...