ความงามสู่สวรรค์

นัมเบอร์วันแกลเลอรี่มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการจิตรกรรม “ความงามสู่สวรรค์”  โดย เอกชัย  ลวดสูงเนิน นับกว่า  30 ปี เอกชัย ลวดสูงเนิน ศิลปินจากขอนแก่น บนเส้นทางของศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมอิมเพรสชั่นนิสต์ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

จากตัวผลงานได้อาศัยการเดินทางท่องโลกเป็นแรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานศิลปะจากภาพความงามของธรรมชาติ โดยถ่ายทอดความประทับใจที่มีต่อสถานที่ เวลา แสง สี บรรยากาศ ที่ต่างกันออกไป

ความงามสู่สวรรค์  ฟังดูคล้อยตามกับความหมาย ว่าหากจะได้ขึ้นสวรรค์นั้นจำเป็นต้องพบเจอสิ่งเรื่องสวยงามดังสุภาษิตอีสาน  ถ้าอยากขึ้นสวรรค์ให้ถอดผ้าเข้าวัด  ที่หมายถึง ถ้าอยากขึ้นสวรรค์ต้องสลัดทิ้งสิ่งห่อหุ้มจิตเดิมแท้ที่บริสุทธิของเรา สิ่งห่อหุ้มเหล่านั้นเปรียบเสมือนเสื้อผ้าที่ห่อหุ้มร่างกาย อันได้แก่รักโลภ  โกธร หลง รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส แล้วเข้าวัดศึกษาพระธรรมปฏิบัติตนในกรอบของพระพุทธศาสนา นั้นคือทางไปสู่สวรรค์ชั้นนิพพาน ในแง่ของศาสนา ส่วนอีกทางหนึ่งในทรรศนะของศิลปิน คือทางสายแห่งความงามที่ละเอียดอ่อนของธรรมชาติและงานศิลปะจากกระบวนการสร้างสรรค์ถึง กระบวนการเสพงานศิลปะในแนวทางของความริสุทธ์ โดยละทิ้งลาภยศอคติใดๆ จะนำมาซึ่งความอิ่มเอิบความเป็นทิพย์ในจิต ขัดเกลาให้ผู้คนเข้าถึงสภาวะปิติแห่งจิต ถือเป็นสวรรค์ชั้นหนึ่งก่อนจะถึงซึ่งพระนิพพาน

สำหรับผลงานจิตรกรรมชุดนี้ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมา ในช่วงเวลาของการเดินทางไปในยุโรป จีน และ บ้านเกิดของศิลปินเองคือ อ.ภูเวียง จังหวัดขอนแก่นในช่วงปี2554-2555 ซึ่งศิลปินได้บันทึกความงามจากความประทับใจตามเส้นทางที่ผ่านและพำนัก ตามแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของศิลปิน เอกชัย ลวดสูงเนิน ผู้ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศิลปินนักล่า ความงาม มือหนึ่งของเมืองไทยใน ไสตล์ อิมเพรสชั่นนิสม์

ร่วมพบปะพูดคุยกับศิลปินได้ ในพิธีเปิดนิทรรศการวันเสาร์ที่ 15  ธันวาคม 2555  เวลา 18.00 น

นิทรรศการ : ความงามสู่สวรรค์
ศิลปิน : เอกชัย  ลวดสูงเนิน
วันที่ : 15  ธันวาคม 2555 – 12  มกราคม 2556
สถานที่ : Number 1 Gallery
ติดต่อโทร : 083-445-8333,02-630-3381

 

You may also like...