สายน้ำไม่เหือดหาย

ต้องยอมรับโดยดุษฎีว่า “งานวรรณกรรม” คืองานสร้างสรรค์ที่ดีที่สุด จรรโลงใจที่สุด สะท้อนความจริงผ่านแง่มุมทางวรรณศิลป์มากที่สุด ด้วยเหตุและผลดังกล่าว “นิตยสารมติชนสุดสัปดาห์” สื่อสิ่งพิมพ์ที่มีพื้นที่ให้กับ “สนามเรื่องสั้น” และ “สนามบทกวี” เป็นอันดับต้นๆ ของไทย

เนื่องจากเป็นสิ่งพิมพ์ที่ให้ความสนใจงานวรรณกรรมเป็นอย่างยิ่ง จึงดำริที่จะจัดตั้ง “รางวัลมติชนสุดสัปดาห์” หรือ “รางวัลมติชนอะวอร์ด” เพื่อส่งเสริมวรรณกรรมไทยให้มีที่อยู่ที่ยืนในผืนบรรณพิภพผืนนี้

รางวัลดังกล่าวแบ่งเป็นรางวัลด้าน “เรื่องสั้น” และ “บทกวี” ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เหมาะสมจะตีพิมพ์ลงในมติชนสุดสัปดาห์ เพื่อให้เห็นฝีไม้ลายมือของนักเขียนรุ่นใหม่ที่อัดแน่นไปด้วยความสามารถ รับใช้ผู้อ่านด้วยงานประพันธ์ตราบนานเท่านาน

รวมเรื่องสั้น “สายน้ำไม่เหือดหาย” จึงเป็นรวมเรื่องสั้นที่ “ต่อยอด” ผลิตผลของรางวัลมติชนสุดสัปดาห์ได้อย่างเหมาะสมที่สุด

รวมเรื่องสั้นเล่มนี้ ส่วนแรกของเล่มได้รับเชิญ “เรื่องสั้นเกียรติยศ” จากนักเขียนอาวุโสในเครือมติชน ได้แก่เรื่อง “ทานตะวันดอกหนึ่ง” ของ เสนีย์ เสาวพงศ์ “เธอกับฉัน” ของ ส.ทรัพย์นิรันดร์ “ชัยชนะของหฤทัยปรีย์” ของ วสิษฐ เดชกุญชร “แบบไทย-ไทย” ของ เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ “หนูกับผีเสื้อพระจันทร์” ของ เสถียร จันทิมาธร “สายน้ำเหือดหาย” ของ ขรรค์ชัย บุนปาน และ “คนบาป” ของ สุจิตต์ วงศ์เทศ

ส่วนที่สอง เป็นเรื่องสั้นรางวัลชนะเลิศมติชนสุดสัปดาห์ ได้แก่เรื่อง “หญิงเสา” ของ บุญชิต ฟักมี “ก้อนหินเอ็กซ์” ของ สมภพ นิลกำแหง “โบนัสของบอนนี่” ของ ผาด พาสิกรณ์ “หมาในสวนยาง” ของ ไพศาล เหล็มสัน “ในรอยยิ้มเธอ” ของ โถ่เรบอ และ “ประตูลับในห้องพระราชาปรับอากาศกับผม” ของ สำราญทัศน์ เทพจันทร์

ส่วนที่สาม เป็นกวีนิพนธ์ชนะเลิศรางวัลมติชนสุดสัปดาห์ ได้แก่เรื่อง “แห่งการรอคอย” ของ นายทิวา “ในเงาฝัน” ของ อะบูฮาซัน “บ้านเช่า” ของ ชาลี ศิลปรัศมี และ “รถไฟฟ้าไม่เคยโผล่จากจานพลาสติก” ของ รางชางฯ โดยเรียงตามลำดับชนะเลิศอีกเช่นกัน

ทั้งนี้ การประกวดรางวัลโดยกลั่นเป็นรวมเรื่องสั้นเล่มนี้จะจัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักเขียนเก่าและนักเขียนใหม่ได้บรรจบพบกันด้วยการสร้างสรรค์งานประพันธ์ อันเป็นการสร้างสังคมแห่งเขียนและการอ่านให้มั่นคงยิ่งขึ้น

ผู้แต่ง : 7 เรื่องสั้นจากนักเขียนชั้นครู และ 10 ผลงานของนักเขียนรางวัลมติชนไพรส์
ผู้แปล :
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน
ราคาปก: 160.00 บาท
ราคาขาย : 112.00 บาท
ที่อยู่ : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)
เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-589-0020 ต่อ 1335
อีเมล : matichon_book@hotmail.com

You may also like...