ตุ๊กแกรักแป้งมาก หนังรักของคนรักหนัง

อารมณ์ Nostalgia หรือที่เรียกว่า โหยหาอดีต มีอยู่ในตัวเราทุกคน แต่มันจะถูกปลุกขึ้นมาก็ต่อเมื่อได้รับรู้ สัมผัส ถึงสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับอดีต และสื่อยอดนิยมที่มักจะทำให้เราโหยหาอดีตหลักก็มีไม่กี่อย่าง คือ หนังสือ เพลง และ ภาพยนตร์ตุ๊กแกรักแป้งมาก เป็นภาพยนตร์ที่จงใจที่จะ Nostalgia แบบตรงไปตรงมา แถมยังกล้าบอกอีกว่าหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากหนังคุณภาพอย่าง แฟนฉัน , Cinema parasido และ Forrest Gump ซึ่งผู้กำกับไม่ใช่ใครที่ไหน ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ที่หาย หน้าหายตาจากวงการภาพยนตร์ไทยไปพักหนึ่ง

ตัวหนังเล่าถึง ตุ๊กแก เด็กชายกำพร้าที่อยู่กับยายที่เป็นคนใช้ของ ข้าราชการในอำเภอเชียงคานจังหวัดเลย ซึ่งมีลูกสาววัยเดียวกับ ตุ๊กแก คือ คุณแป้ง ทั้งคู่สนิทสนมกันเป็นอย่างดีจนมีเรื่องให้ผิดใจกันเพราะ ตุ๊กแก ทำปืนลั่นใส่ คุณแป้ง ไม่กี่วันหลังจากนั้น คุณแป้ง กับครอบครัว ก็ต้องย้ายไปอยู่จังหวัดอื่น ตุ๊กแก เติบโตเป็นหนุ่มที่มีความฝันอยากเป็นผู้กำกับ เขาได้พบกับ คุณแป้ง โดยบังเอิญแต่ก็มีเรื่องให้เข้าใจผิดกันอีก ซึ่งเรื่องนี้เองทำให้ ตุ๊กแก ต้องเสียบทที่ตัวเองเขียนมากับมือให้ค่ายหนัง ต้องกลับไปตกงาน สวนทางกับ คุณแป้ง รับบทนำในหนังที่โด่งดังมีชื่อเสียงขึ้นมา ตุ๊กแก จึงตัดสินใจทำหนังเรื่องใหม่ เพื่อบอกความในใจของเขาให้ คุณแป้ง ได้รับรู้

หนังเชิดชูยุคอนาล็อกตั้งแต่เริ่มซีนแรก เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปอดีต คนดูจะได้เห็นสิ่งที่หาแทบไม่ได้แล้วในสมัยนี้ ทั้ง คาสเซ็ทเทป วีดีโอ พิมพ์ดีด กล้องฟิล์ม วิทยุ ใบปิดหนังวาดมือ เครื่องฉายสไลด์ เครื่องฉายหนัง และของเล่นกับขนมในอดีตมากมาย บวกกับเพลงประกอบเพราะๆในยุค70ของไทยจากวงดนตรีดังในช่วงนั้น เท่านี้ก็เพียงพอให้คนวัย40บวกนํ้าตาซึมแล้ว ขณะที่คนในวัย30บวกก็พากันนึกถึงวัยเด็กที่เคยจับต้องสิ่งของเหล่านั้น

บทหนังทำออกมาได้ดีพอสมควร มีกลิ่นอายของ แฟนฉัน กับ Cinema parasido ชัดเจน ส่วน Forrest Gump ถูกนำมาล้อมากกว่า ชอบตรงที่หนังเสียดสีวงการหนังไทยได้สนุก และแสบสันต์พอสมควรเลยกับประเด็นขโมยบท ต้อม ยุทธเลิศ เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในหนัง หากใครเคย รู้ประวัติศาสตร์หนังไทยคงจะทราบดีว่า หนึ่งมิตรชิดใกล้ หมายถึงเรื่องอะไร แม้ว่าพล็อตจะมีช่องโหว่อยู่บ้าง แต่การเล่าเรื่องที่ดีทำให้กลบข้อด้อยจนเกือบหมด โดยเฉพาะการทำให้ผู้ชมเหมือนดูหนังซ้อนหนัง

พาร์ทความเป็นคอเมอดี้กับดราม่าแข็งแรงกว่าพาร์ทโรแมนติก มุขตลกเรียกเสียงหาได้สมํ่าเสมอ เก้า จิรายุ แสดงได้ยอดเยี่ยมมาก ถ่ายทอดอารมณ์ดี ทั้งในบทหนุ่มขี้แพ้และดอกฟ้ากับหมาวัด เช่นเดียวกับ น้องแม็ค ซึ่งเรียกนํ้าตากับคนดูได้หลายฉาก เล่นได้เป็นธรรมชาติ ใสซื่อ น่ารักดี ส่วน น้องเพลง ชนม์ทิดา ดูอ่อนที่สุดในเรื่อง แสดงบทซียเรียสพอใช้ แต่ซีนโรแมนติกดูขาดความสดใส อยากบอกว่าน้องไว้ผมตรงดูดีกว่าดัดหยิกมากๆ ที่ชอบส่วนตัวคือ โขม ก้องเกียรติ ผู้กำกับ เฉือน เล่นได้กวนดีในบทรุ่นพี่ของ ตุ๊กแก เรียกเสียงฮาได้พอๆกับ ลุงคนที่แสดงเป็น เฮียปลา หรือก็คือ ร่างอวตารของเสี่ยเจียงนั่นเอง

นอกจากจะรียูเนี่ยนศิลปินเก่าๆมารวมตัวกันทำเพลงประกอบหนัง ตุ๊กแกรักแป้งมาก แล้ว ในภาพยนตร์ยังเหมือนงานเลี้ยงรุ่นคนในวงการหนังไทย ต้อม ชักชวน เพื่อนๆพี่ๆผู้กำกับรุ่นใหญ่มาร่วมแสดงหลายคน ตรงนี้ดูอบอุ่นมากๆ ถ้า Begin Again คือสาส์นจากคนทำเพลง ตุ๊กแกรักแป้งมาก ก็เป็นสาส์นจากคนทำหนัง ที่ส่งถึงคนดูหนังไทยทุกคน

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

 

You may also like...