Begin Again ดาวหลงทาง

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Once ผลงานชิ้นเยี่ยมของผู้กำกับ จอห์น คาร์นี่ย์ ออกฉายไปเมื่อปี 2006 แฟนหนังก็ตั้งตารอคอยผลงานหนังเกี่ยวกับเพลงเรื่องใหม่ของเขา และในที่สุด จอห์น ก็กลับมาลงมือเขียนบทและกำกับ Begin Again หนังแนวคล้ายๆเดิมแต่ดูมีความเป็นฮอลลีวู้ดขึ้น

แถมยังได้ อดัม เลอวีน มาประเดิมเล่นหนังครั้งแรกร่วมกับดาราสาวมากความสามารถอย่าง คีร์ร่า ไนท์ลีย์ โปรเจกต์นี้จึงน่าสนใจมาก

Begin Again เล่าถึงชีวิตของ แดน (มาร์ค รัฟฟาโล) อดีตโปรดิวเซอร์มือทองที่ชีวิตกำลังตกอับไร้โชคในทุกทาง เขาติดเหล้างอมแงม มีปัญหากับภรรยาและลูกสาว แถมยังเพิ่งถูกไล่ออกจากงาน แดน บัญเอิญไปพบกับ เกรต้า (เคียร่า ไนท์ลี่ย์) สาวชาวอังกฤษในร้านเหล้า เธอเดินทางมานิวยอร์คกับ เดฟ (อดัม เลวีน) แฟนหนุ่มนักร้องที่กำลังเริ่มมีชื่อเสียง หลังจากมาอยู่เมืองนี้ได้ไม่นาน เดฟ กับ เกรต้า ก็มีปัญหารักจนเลิกรากัน

คืนนั้น เกรต้า ถูกเพื่อนตื้อให้ขึ้นไปร้องเพลงโชว์ในผับ แดน ที่กำลังเมาอยู่สะดุดหูกับเสียงอันไพเราะของเธอ ทั้งคู่กำลังอยู่ในอารณ์เคว้งคว้าง เขาชักชวนเธอให้มาทำเพลงร่วมกัน เกรต้า ลังเลอยู่พักหนึ่งแต่ก็ตัดสินใจลองทำมัน ซึ่ง แดน ไม่สามารถหาเงินทุนมาทำเพลงในสตูดิโอได้ พวกเขาจึงตกลงทำเพลงตามสถานที่ต่างๆในเมืองนิวยอร์ค ขณะที่ เดฟ ซึ่งกลายเป็นร็อคสตาร์ชื่อดังนำเพลง Lost Stars (ดาวหลงทาง) ที่ เกรต้า แต่งให้เขาไปทำเป็นเพลงในอัลบั๊ม โดยหวังว่าเพลงดังกล่าวจะทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับเขาดีขึ้นมา

บทหนังมีความป็อปกว่า Once บรรยากาศในเรื่องก็สว่างกว่า ดูอบอุ่น ชวนยิ้มตลอด แม้จะมีความเป็นสูตรสำเร็จอยู่บ้าง แต่เทคนิคการถ่ายทอดที่ยอดเยี่ยมของผู้กำกับทำให้หนังไม่น่าเบื่อ หนังอินโทรด้วยการปูพื้นตัวละครหลักสองคนคือ แดน กับ เกรต้า ซึ่งทั้งคู่เหมือนคนที่กำลังหลงทางในเมืองใหญ่ เมื่อมาเจอคนหัวอกเดียวกันอารมณ์จึงเตลิดเปิดเปิง วูบไหว แบบที่หลายคนนิยามว่า Something wrong จุดนี้ทำให้คนดูลุ้นว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะไปในทางไหน

ท่อนฮุกของหนังคือการออกตระเวนราตรีของ แดน กับ เกรต้า ที่พาทัวร์ชมสีสันของเมืองนิวยอร์คยามคํ่าคืนได้ดีจนน่าจัดซีนนี้เข้าไปรวมกับรวมใน News york i love you นอกจากนี้ จอห์น คาร์นี่ย์ ยังไม่ทิ้งความเป็นอินดี้ ฉากที่ เกรต้า และคณะเดินทางอัดเพลงข้างถนนไปทั่วเมืองนั้นทำให้ผู้ชมชมสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับพฤติกรรมของตัวละคร ส่วนมุขตลกที่แฝงเข้ามาก็ยิงเข้าเป้าตลอด มีประโยคโดนๆหลายประโยค แถมยังมีคำพูดเหน็บแนมวงการเพลงอเมริกันที่เจ็บแสบพอสมควร แต่ประเด็นเรื่องการตามหาความฝันหรือสร้างแรงบันดาลใจยังทำได้ไม่ดีนัก

การแสดงของ เคียร่า ไนท์ลี่ย์ ในบท เกรต้า นั้นสุดยอดมาก มีเสน่ห์ในทุกฉากที่ออกมา มาดนักดนตรีของเธอถึงจะดูไม่ทะมัดทะแมง แต่ก็เท่ห์อย่างบอกไม่ถูก โดยเฉพาะฉากที่ เกรต้า ดีดกีตาร์ในผับ แถมเสียงร้องของเธอก็ไพเราะไม่แพ้นักร้องอาชีพเลย เชื่อว่าหลายคนพยายามห้ามใจไม่ให้ตกหลุมรักเธอ ซึ่งคงไม่สำเร็จ อดัม เลวีน กับการเล่นเป็น เดฟ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยความที่บุคลิกของตัวละครใกล้เคียงกับชีวิตจริง จึงดูเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะฉากการแสดงโชว์ ทว่าเคมีของทั้งคู่ยังดูไม่เข้ากันสักเท่าไหร่

ด้าน มาร์ค รัฟฟาโล ที่แสดงเป็น แดน รับบทหนักที่สุดในแง่ของการถ่ายทอดหลายอารมณ์ ทั้งไอ้ขี้แพ้ จอมขบถ และ ชายวัยกลางคนผู้อ่อนไหว โดยรวมถือว่าทำได้ไม่เลวทีเดียว สำหรับตัวละครอื่นที่ช่วยสร้างสีสันให้หนังก็มี เจมส์ คอร์เดน กับบท สตีฟ เพื่อนนักดนตรีข้างถนนผู้แสนดีของ เกรต้า จอมขโมยซีนที่ช่วยเรียกเสียหัวเราะได้สมํ่าเสมอ เขาเป็นหนุ่มอ้วนที่น่ารักเป็นบ้า เช่นเดียวกับ ซีโลกรีน แร็พเปอร์ชื่อดังที่คล้ายกับมาแสดงเป็นตัวเอง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีงามที่สุดของหนังเรื่องนี้คือเพลงประกอบเพราะๆที่ชื่อ Lost Stars หรือ ดาวหลงทาง ซึ่งมีเนื้อหาแฝงความหมายดีๆในเรื่องความรัก ตัดสินใจยากมากว่าเวอร์ชั่น อดัม หรือ เคียร่า อันไหนเพราะกว่ากัน และเมื่อดูจบแล้วเพลงนี้จะไม่แค่ติดหูคุณกลับบ้าน แต่มันจะติดหัวคุณอยู่นานเป็นวัน ว่างๆคุณอาจจะเผลอฮัมทำนองเพลงนี้ออกมาโดยไม่รู้ตัว แน่นอนว่ายังมีเพลงเพราะอื่นๆอีกหลายที่รอให้คุณไปเสียเงินโหลดมาเก็บไว้ทั้ง Tell Me If You Wanna Go Home หรือ A Step You Can’t Take Back เป็นต้น Begin Again จึงเป็นหนังที่เพราะมาก ลองไปฟังกันดู

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

You may also like...