Dennis Balk

338 OIDA Gallery แกลเลอรี่กำลังจะมีงานนิทรรศการ “หน้าตาที่ถูกทำลายของผลไม้ กับ อินเดียแดง” (Defaced Fruit with American Indians) โดยศิลปินชาวอเมริกันเดนนิส บอล์ค

“ นิทรรศการนี้เกิดขึ้นในบรรยากาศที่ติดขัดระหว่างการประกาศแผนการณ์ต่อต้าน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จุดมุ่งหมายดั้งเดิมถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างกระอักกระอ่วนสภาวะหลังอาหรับสปริง (Post-Arab/Post Spring) เกี่ยวเนื่องกับ neo-retro Occupy Movementsในขณะนั้นภายในระบบของแกลเลอรี่เองก็เห็นว่าพาราฟิคชัน (para-fictions) ภาวะไฮเปอร์ของสุนทรียศาสตร์เกี่ยวเนื่อง (Hyperrelational Aesthetics) นั้นสะท้อนเข้ากับการพังทลายของเศรษฐกิจเสรีนิยมใหม่ ที่กำลังขับเคลื่อนให้เกิดการไม่ยอมรับของพลเมือง ซึ่งถือว่าเป็นความล้มเหลวที่จำเป็นเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าเข้าสู่โลกที่มีทัศนติที่ถูกต้องและมีความสามารถปรับประเมินเป้าหมายอย่างตรงประเด็น” บอล์ค กล่าว

เดนนิส บอล์ค เป็นอาจารย์ ศิลปิน นักเขียนบทความ และนักเขียนบทละคร เริ่มบทบาทตั้งแต่ช่วงปลายปี 1980 เขาเป็นหัวหน้าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกส์และมัลติมีเดียของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ บอล์คเคยบรรยายและสอนในประเทศริมอ่าวอาระเบีย Università IUAV di Veneziaมหาวิทยาลัยเยล และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส

บอล์ค ยังกล่าวต่ออีกว่า “ณ 338 โอไอดาแกลเลอรี่ ผมพยายามสร้างสถานการณ์เพื่อรวบรวมส่วนประกอบเล็กๆน้อยๆจากช่วงเวลาร่วมของพวกเราเข้าด้วยกัน เพื่อตัดทอน ทำลายภาพลักษณ์ของสถานภาพตามกระแสปัจจุบัน หรือสุนทรียภาพของความเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต ขบวนการตัดทอนเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของกิจกรรมของกลุ่มอาว็อง-การ์ด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ผมสนใจในวิถีที่เราทุกคนคงบทบาทของทั้งการเป็นผู้ดำเนินเรื่องราวและผู้ต่อต้านภายใต้การแผ่เงาของศตวรรษที่ยี่สิบตอนต้น ในขณะที่ความรู้สึกต่อต้านเผด็จการยังคงเป็นแรงที่ขับเคลื่อนกระแสท้องถิ่นของเรา สภาพการณ์นี้ตั้งค้านอยู่บนฉากที่กำลังเปลี่ยนแปลง เป็นภาพของการโอนถ่ายรูปสัญลักษณ์ซึ่งเป็นผลจากอุดมการณ์ประชาธิปไตยตะวันตก ผมสงสัยว่าความสามารถในการเข้าถึงความจริงนั้นถูกเพิ่มพูนขึ้นหรือลดทอนลงเมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ท่วมท้นและถูกกระตุ้นจนเกินพิกัดเช่นนี้”

เรามีความคาดหวังต่องานศิลปะ เพราะศิลปะเคยเป็นตัวบ่งชี้ความสำเร็จอันสูงส่งและความผิดพลาดในการเป็นมนุษย์คำถามที่มีอยู่คือ ศิลปะยังสามารถที่จะช่วยให้เราทำความเข้าใจกับสถานการณ์ปัจจุบันได้อยู่หรือไม่

บอล์คได้มีการแสดงนิทรรศการอย่างกว้างขวาง รวมถึงนิทรรศการสำรวจของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน มิลวอกี (2009) สิ่งพิมพ์: particles + waves with plausibility (2006), Colin de Land, American Fine Arts (2008) and Dennis Balk/1890-2090 (2010)
และในครั้งนี้ เป็นนิทรรศการการแสดงเดี่ยวครั้งที่สามในกรุงเทพของ “บอล์ค”

นิทรรศการ : Dennis Balk: Defaced Fruit with American Indians
ศิลปิน : Dennis Balk (เดนนิส บอล์ค)
วันที่ : 6 กันยายน –31 ตุลาคม 2556
สถานที่ : 338 OIDA Gallery
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : 090-198-8749
โทรสาร : 02-679-8619
อีเมล: info@338oidagallery.com

338 OIDA Gallery
แกลเลอรี่ตั้งอยู่ที่
1028/5 อาคารพงษ์อมร ชั้น 4 ถนนพระราม 4, ทุ่งมหาเมฆ, สาทร, กทม 10120
(ประมาณ 30 เมตร จากรถไฟฟ้าใต้ดินด้านขวา, สถานี ลุมพินี ทางออก 1)
เปิด: วันพุธ ถึง วันจันร์ เวลา 13.00. – 17.00 น. และ ตามนัดหมาย
โทร: +669 0198 8749
แฟกซ์:+66 2679 8619
อีเมล: info@338oidagallery.com

You may also like...