Magic River – Heaven Dragon

ขัวศิลปะเชียงราย ขอเชิญทุกท่านร่วมชมนิทรรศการ ธารทิพย์- แดนมังกร MAGIC RIVER – HEAVEN DRAGON โดย เสงี่ยม ยารังษี ศิลปินเชียงรายคนแรกที่ได้จัดแสดงนิทรรศการเดี่ยว ณ ขัวศิลปะ เชียงราย นิทรรศการในครั้งนี้ เสงี่ยมได้ถ่ายทอดความประทับใจ ความงามของ จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน
“โอกาสนี้ได้มาอย่างไม่คาดคิด เมื่อถูกชักชวนจากศิลปินรุ่นพี่ 2 ท่าน คือพี่สมพงษ์ สารทรัพย์ กับพี่สมลักษณ์ ปัณติบุญ ให้นำผลงานไปจัดแสดงร่วมกันในแกลเลอรี่ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน และเพื่อร่วมช่วยงานของหน่วยงาน ททท. เพื่อโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทยอีกหนึ่งงานด้วย ผมหาข้อมูลดูว่าเมืองนี้มีสถานที่สำคัญอะไรบ้าง ก็ได้รู้ว่าสวรรค์บันดาลให้ผมแล้ว ที่นี่ “จิ่วจ้ายโกว” เป็นภาพติดตาจากภาพยนตร์จีนเรื่อง ฮีโร่ ด้วยความรู้สึกอยากจะมายืนเขียนรูปบนภูเขาแห่งนี้สักครั้งหนึ่ง และสิ่งนั้นก็จะเป็นจริงแล้ว

เฉิงตู เมืองศิวิลัย แฟชั่นความล้ำสมัย สีสันแสงไฟระยิบระยับในยามค่ำคืน อาหารรสเผ็ดร้อน อบอวลด้วยกลิ่นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่บ้านผมเรียกว่า มะข่วง ผมซื้อเฟรมผ้าใบชุดใหญ่ที่นี่ เพื่อเตรียมความพร้อมไปเขียนรูปดินแดนในฝันให้อิ่มเอม พอรถออกจากเมือง ลัดเลาะขึ้นตามไหล่เขา ความสวยงามของธรรมชาติ ก็เริ่มเปิดม่านให้ชมเป็นลำดับ ดุจดังไต่บันไดขึ้นสรวงสวรรค์ ถึงจุดหมาย “จิ่วจ้ายโกว” ในยามพลบค่ำ หิมะตก อุณหภูมิติดลบ หนาวจนตัวสั่น แต่พวกเราได้นอนในผ้าห่มที่ติดฮีทเตอร์ ตื่นเช้าเปิดม่านหน้าต่างออกด้วยความตกตะลึง! ในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ผมเริ่มเขียนงานชิ้นแรกตั้งแต่เช้า ตอนสายพวกเราเข้าเดินชมในจุดนำเที่ยวอันตระกาลตา สุดยอดสมคำร่ำลือ สีสันเม็ดสีทุกเม็ดมารวมตัวกันอยู่บนภูเขาแห่งนี้ สายน้ำเขียวขจีดุจสีของกำไลหยก ใสสะท้อนดั่งกระจกเงา จนช่างปั้นอย่างพี่สมลักษณ์ ยังอดใจไม่ไหวต้องจับพู่กันปาดป้ายสีอย่างสนุกสนาน พวกเรา3คนได้รับแรงบันดาลใจจากที่นี่ ต่างทำงานศิลปะกันอย่างเมามันในสไตล์ของตัวเอง ตกเย็นก็เอารูปมาอวดกัน ตัวผมนั้นต้องยอมซื้อตั๋วราคา 1,600 บาททุกวัน เพื่อผ่านเข้าไปข้างใน “จิ่วจ้ายโกว” เขียนงานจนเฟรมที่เตรียมมาหมดเกลี้ยง แต่ความรู้สึกยังตราตรึงอยู่จนต้องกลับมาขยายเป็นผลงานชิ้นใหญ่ในสตูดิโออีกชุดหนึ่งให้ผมอิ่มเอมในหัวใจ”

พิธีเปิดงานในวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 เวลา 18.00 น. ณ ขัวศิลปะ เชียงราย โดยหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี

นิทรรศการ : ธารทิพย์- แดนมังกร (Magic River -Heaven Dragon)
ศิลปิน : เสงี่ยม ยารังษี
วันที่ : 6 กันยายน – 24 ตุลาคม 2557 (เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย)
สถานที่ : ขัวศิลปะ เชียงราย (ArtBridge ChiangRai)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : 088-418-5431
อีเมล : artbridge.cr@gmail.com
เฟซบุ๊ค : www.facebook.com/artbridgechiangrai

You may also like...