เมื่อช้างสานชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาน

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ศิลปินสาวร่างเล็ก ยุรี เกนสาคู ได้ก้าวเข้าสู่วงการศิลปะ และสามารถเรียกตัวเองได้ว่าเป็นศิลปินที่ยังชีพโดยการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างแท้จริง

ด้วยความสามารถในการพลิกแพลง ทดลองกับเทคนิคและวัสดุที่หลากหลาย ผสมกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แฝงไปด้วยอารมณ์ขัน งานของยุรีจึงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกใจสีสันของตัวละครที่โลดแล่นอยู่บนเฟรม ไปจนถึงกลุ่มนักสะสมรุ่นใหญ่ที่เล็งเห็นถึงความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตออกมาเป็นงานศิลปะที่ละเอียดลออ

ผลงานของยุรีถูกนำเสนอผลงานสู่เวทีนานาชาติมากมายไม่ว่าจะเป็น Kuandu Biennale ที่ไต้หวัน เป็นศิลปินพำนักให้กับ Yokohama Art Museum หรือ Moscow Biennale for Young Artist ที่รัสเซียเมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ผลงานของยุรียังถูกซื้อไว้เป็นส่วนหนึ่งใน permanent collection ของ Mori Art Museum, Singapore Art Museum รวมไปถึง Art Basel Hong Kong 2015 ในเดือนมีนาคมนี้ ที่จัดได้ว่าเป็นงานแสดงศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยคัดเลือกจากแกลเลอรี่ชั้นนำกว่า 200 แห่งทั่วโลก

“เมื่อช้างสานชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาน” ผลงานชิ้นใหม่ของยุรี พูดถึงเหล่าสรรพสัตว์ในป่า เมื่อเหล่าสัตว์ใหญ่ต่างต่อสู้แย่งชิงอำนาจ ทำให้สัตว์น้อยต้องพลอยรับผลกระทบไปเป็นทอดๆ ไม่ต่างจากสภาพสังคมไทยที่ขัดแย้งขึ้นทุกที เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่ความไม่ลงรอยกันจะต้องส่งผลถึงกันไปเป็นทอดๆ – ตัวงานสร้างสรรค์ขึ้นจากสีอะคริลิกบนผ้าใบขนาดใหญ่สามชิ้นต่อกันยาว 8 เมตร แต่งเติมด้วยเทคนิคตัดปะลงบนพื้นผิวงานอีกหลายชนิด

ติดตามชมผลงาน “เมื่อช้างสานชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาน” ได้ที่บูธ 1C13 100 ต้นสนแกลเลอรี่ ที่แผนก Insight
ในงาน Art Basel Hong Kong 2015 ณ Hong Kong Convention and Exhibition Center (HKCEC)
วันที่ 15 – 17 มีนาคม 2558
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (ฮามิช) 086-884-6254 / 02-684-1527
อีเมล info@100tonsongallery.com

You may also like...