Build Your Own Bangkok

หากเปรียบเทียบกับป่าทึบอย่างอเมซอนเเล้ว กรุงเทพเป็นระบบนิเวศวิทยาที่มีความหลากหลายเเละกว้างใหญ่ไพศาลเช่นกัน คับคั่งไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลายเผ่าพันธ์ุ อาศัยอยู่ในระบบสิ่งเเวดล้อมอย่างนับไม่ถ้วน นักเขียนการ์ตูน เเคธี่ เเมคคลาวด์ (จากคอลัมน์ “That’s What She Said ในนิตยสาร BK) ได้เลือกวาดรูป 8 ภาพ เป็นเรื่องราวของระบบนิเวศวิทยาที่ต่างกัน 8 ระบบของกรุงเทพฯ ที่มาพร้อมกับส่วนประกอบที่เป็นงาน interactive กับคนดูได้อย่างน่าประหลาดใจ

ภาพวาดขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดอย่างลึกถูกวาดขึ้นมาพร้อมกับคู่มือภาคสนาม (Field Guide) ที่ศิลปินทำขึ้นเพื่อให้ผู้ชมสามารถใช้หาเผ่าพันธุ์ของบุคลิกที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้งในกรุงเทพฯ ในเเต่ละระบบสิ่งเเวดล้อม อาทิเช่น เรียนรู้ความเเตกต่างระหว่าง sexpats ที่ในเเต่ละประเภท ที่มีลักษณะนิสัยที่เเตกต่างกัน เเละดูว่าผู้ชมจะหาบุคลิกดังกล่าวเจอในภาพวาดเหล่านี้หรือไม่ หรือการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ เช่นถนนข้าวสาร, นักท่องเที่ยวเเบกเป้ เเละเเม่ค้าขายของที่ดูเบื่อหน่ายกับการขายของตามความต้องการของคนกลุ่มนี้ นอกจากนี้ยังมีการสังเกตพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มชาวจีนที่กำลังทะลักเข้ามาในกรุงเทพฯ เเละเฝ้าดูชายเเก่ชาวไทยเชื้อสายจีนที่นอนหลับในท่าเเละตำเเหน่งต่างๆในย่านเยาวราข (Chinatown) นิทรรศการครั้งนี้เป็นเหมือนร้าน pop-up เล็กๆที่เกิดขึ้นเฉพาะกิจ เพื่อฉลองความหลากหลายที่สัมพันธ์กันของระบบนิเวศ ที่ทำให้กรุงเทพฯเป็นกรุงเทพฯได้ทุกวันนี้ เเละเป็นการเเสดงเรื่องราวที่โต้ตอบกับคนดู เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้ชมได้ร่วมสร้างเมืองตามจินตาการภาพวาดในหัวของเเต่ละท่าน

การอธิบายลักษณะความประพฤติของมนุษย์ หรือภาพพจน์เเบบเหมารวมของศิลปินในงานชุดนี้ เป็นทั้งสัญลักษณ์ทางภาพเเละวิธีการรวบรัดการเเสดงออกในเนื้อหาที่อาจมีความซับซ้อนหรือยากที่เข้าใจได้ ศิลปินตั้งใจใข้บุคลิกภาพวาดเเบบการ์ตูนที่ดูไร้เดียงสา เพื่อให้ผู้ชมลดเเนวกั้นทางความคิดลง เป็นการส่งข้อความให้กับผู้ชมอย่างเเยบยล เพราะข้อความดังกล่าวอาจเป็นเรื่องราวมีความน่าสลด หรือความโหดร้ายที่ส่งถึงผู้ชมภาพวาดเหล่านี้ได้อย่างน่าประหลาดใจ

เเคธี่ เเมคคลาวด์เป็นนักวาดภาพประกอบเเละนักเขียนการ์ตูนที่มีผลงานส่วนใหญ่เกี่ยวอัตชีวประวัติเเละเรื่องราวที่มีความส่วนตัวอยู่สูง เเคธี่เกิดเเละโตในกรุงเทพฯ เเละมักใช้เนื้อหาของเมือง (กรุงเทพฯ) ในงานของเธอ ดึงประเด็นความขัดเเย้งเเละบุคลิกที่มีความตลกเเบบโง่ๆเป็นพื้นหลังของการผจญภัยของการ์ตูนของเธอ ส่วนใหญ่เเล้วเเคธี่มักจะใช้ตัวเองเป็นบุคลิกหลักในผลงานของเธอเป็นการบันทึกเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่เธอถือเป็นพันธสัญญาหน้าที่ที่ต้องทำตลอดไป สำหรับนิทรรศการ Build Your Own Bangkok เเคธี่เลือกที่จะเพ่งจุดสนใจไปกับสิ่งนอกรอบตัวเธอเป็นครั้งเเรก เเต่ยังคงไว้ด้วยรายละเอียดที่มีความเป็นส่วนตัวเเละอารมณ์ขันอย่างสูง เเละไม่มองข้ามภาวะอันน่าเศร้าของมนุษย์

นิทรรศการ : Build Your Own Bangkok
ศิลปิน : เเคธี่ เเมคคลาวด์ (Kathy Macleod)
วันที่ : 12 มีนาคม – 11 เมษายน 2558
สถานที่ : WTF Gallery & Cafe(สถานีรถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ)
รายละเอียดเพิ่มเติม : 02-662-6246

สมรัก ศิลา
เบอร์โทร 02-662-6246, 089-926-5474
อีเมล : somrak@wtfbangkok.com

You may also like...