๑๙ Black Edition

Rebel Art Space ขอนำเสนอผลงานของศิลปินภาพถ่ายผ่านนิทรรศการแสดงเดี่ยว ๑๙ Black Edition โดย เชิดวุฒิ สกลยา ศิลปิน ช่างภาพ แฟชั่น โฆษณา และอื่นๆอีกมากมาย เชิดวุฒิ คือช่างภาพที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลกและนานาชาติทั้งจากยุโรปและเอเชียมาแล้ว และต่อมาได้สร้างงานภาพถ่ายศิลปะโดยเริ่มจากการแสดงเดี่ยวที่หอศิลป์แห่งชาติ ในชื่อชุด “ Spirit of Sanamluang” และ ชุด “ Angle” ณ โรงแรม The Pullman Bangkok Hotel G Silom เชิดวุฒิ ยังคงแสดงผลงานมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

“๑๙ Black Edition เป็นผลงานของการที่ข้าพเจ้าได้ยืนเพ่งมองธรรมชาติรอบตัวด้วยสภาวะจิตใจที่ปราศจากความกังวล ปราศจากความทุกข์ และภาระทางใจ เมื่อจิตมีพื้นที่ว่างเหมือนแก้วเปล่า ก็ย่อมเปิดรับซึมซับกับสิ่งรอบตัวในสภาวะตอนนั้น” เชิดวุฒิ สกลยา

ธรรมชาติทุกสรรพสิ่งนั้นหมุนเวียนเป็นวงจรมาเป็นล้านๆปี นับประมาณไม่ได้ เกิดขึ้น ดํารงอยู่ และดับสลายไป เป็นเช่นนี้อยู่ตลอดเวลา นํ้ามีวิถีของตัวเอง ดินมีวิถีของตัวเอง ลมที่ตาเปล่ามองไม่เห็น แต่เห็นได้จากริ้วระรอกนํ้า ก็มีจังหวะวิถีของตัวเอง รวมถึงแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ต้นไม้ และสิ่งมีชีวิต(วิญญาณธาตุ)ก็มีวิถีของตัวเองเช่นกัน “วิถี”ของทุกสรรพสิ่งมีวงจรของตัวเอง สอดคล้อง และหมุนเป็นไปตามลักษณะธาตุของตัวเอง โลก ดาวเคราะห์ ดาวฤกษ์ ในจักรวาลก็เช่นกัน ดาวแต่ละดวงมีวงโคจรของตัวเอง แต่ไม่เคยที่จะหมุนโคจรมาชนกันซักที เช่นโลกกับดาวพุธถึงจะใกล้กัน(ในระดับจักรวาล) แต่ก็ไม่เคยหมุนมาชนกัน ทุกอย่างมีสมดุลหมุนเวียนสอดคล้องเหมือนถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้ว ตั้งแต่ระดับจุลภาคจนถึงระดับสุริยะจักรวาล จนมาถึงยุคที่มีจํานวนผู้คนและความต้องการที่มากมายมหาศาลในยุคปัจจุบันนี้ พวกเราหลายคนไม่อยากแก่ พวกเราหลายคนไม่อยากเสื่อมสลาย เราหลายคนต้องการการคงอยู่อย่างเป็นนิรันดร์ เราพยายามควบคุมธรรมชาติ. ด้วยการ สร้างเขื่อน ผลิตไฟฟ้า เร่งผลผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนที่มากขึ้นและโลภขึ้นไม่สิ้นสุด หลายสิ่งที่เราพยายามทําอยู่มันกําลังย้อนแย้งกับระบบที่มันเคยเป็นมาตลอด เราหลายคนยังไม่รู้ว่าความพยายามของพวกเรากําลังมีผลกระทบกับวิถีวงจรของหลายๆสิ่งที่อยู่ร่วมกับเรามาตลอดหรือมีมาก่อนเราด้วยซ้ำ

โอ้มนุษย์…ถึงจุดหนึ่งระบบ ก็จะปรับสมดุลย์คืนกลับสู่ความเรียบง่ายด้วยตัวของมันเอง ณ.เวลาที่สภาวะธรรมชาติโอบล้อมข้าพเจ้า จิตใจตอนนั้นสงบ นิ่ง สมดุล ข้าพเจ้ากลับมองเห็นทุกสรรพสิ่ง”เป็น”อย่างที่มันเป็น และนี่คือที่มาของผลงาน… ๑๙ Black Edition คือการไว้อาลัยให้กับความ”ไม่รู้จักพอ”ของมนุษย์ชาติ

พิธีเปิด ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๕ โมงเย็น ณ Rebel Art Space

Rebel Art Space 10/5 สุขุมวิท 67 วัฒนา พระโขนง กรุงเทพฯ 10110 อีเมล์ peacesai@gmail.com โทร 081 666 8383

นิทรรศการ : ๑๙ Black Edition
ศิลปิน : เชิดวุฒิ สกลยา
ภัณฑารักษ์ : ทราย วรรณพร ฉิมบรรจง
วันที่ : ๒๗ มีนาคม – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑
สถานที่ : Rebel Art Space
รายละเอียดเพิ่มเติม : 081-666-8383

 

Exhibition : ๑๙ Black Edition
Artist : Cherdwood Sakolaya
Curator : Sai Wannaphon Chimbanchong
Date : 27th March – 31st May 2018
Venue : Rebel Art Space
Tel : 081-666-8383

Sai Wannaphon <peacesai@gmail.com>

You may also like...