สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯชวนคนไทย ร่วมส่งความสุขด้วยหนังสือในเทศกาลปีใหม่

นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่าเพื่อรณรงค์และสร้างค่านิยมให้คนไทยนิยมมอบหนังสือเป็นของขวัญให้แก่กันในโอกาสสำคัญต่างๆ ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT) จึงขอเชิญชวนให้คนไทยมอบหนังสือเป็นของขวัญให้ผู้ที่รักและนับถือในเทศกาลปีใหม่นี้ เพราะหนังสือคือของขวัญที่ล้ำค่า เป็นการให้ทั้งความรู้และความบันเทิงแก่ผู้ที่เราปรารถนาดีด้วย ซึ่งน่ายินดีอย่างยิ่งที่ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอ่าน และร่วมรณรงค์ให้มอบหนังสือแก่กันในเทศกาลปีใหม่

“การมอบหนังสือคือการให้ปัญญา ให้ความสุขที่แท้จริง การอ่านควรจะอยู่ในชีวิตของทุกคนเสมอ หนังสือหลายชุดราคาไม่แพงและสวยงามมาก อาทิ สารานุกรมฉบับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นต้น การมอบหนังสือเป็นของขวัญแก่กัน จะทำให้การอ่านอยู่ในชีวิตของคนที่เรารัก และเป็นของขวัญที่จะอยู่กับผู้รับตลอดไป” นายจรัญกล่าว

ด้านกาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรและนักเขียนชื่อดังกล่าวว่า สำหรับตนแล้วหนังสือถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด และได้เตรียมหนังสือไว้หลายเล่ม เผื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่กับคนที่เธอรักและเคารพ

“แทบทุกเทศกาลจะให้หนังสือเป็นของขวัญคนรอบข้าง จะมีความสุขมากกับการนั่งนึกว่าเขาเป็นคนอย่างไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน เหมือนเราได้ทบทวนเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นมาระหว่างเรากับเขาด้วย แล้วเข้าร้านหนังสือไปเลือกหนังสือที่เหมาะกับเขา หรือคาดว่าเขาน่าจะชอบอ่านไปเป็นของขวัญ หนังสือไม่เน่าไม่เสีย หยิบมาอ่านเมื่อไหร่ เขาก็จะได้นึกถึงเรา”

ส่วน “ประภัสสร เสวิกุล” นักเขียนชื่อดังกล่าวว่า การมอบหนังสือเป็นเครื่องหมายแทนความปรารถนาดีให้กับผู้อื่น
“การรักหนังสือทำให้เรารู้จักรักในสิ่งอื่นๆ รอบตัว และยอมรับในความคิดที่แตกต่าง การรักหนังสือเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือ โลกในวันนี้มีหนังสือดี ๆ มีประโยชน์ให้คุณได้เลือกอ่านอย่างมากมาย เป็นอาหารสมองที่คุณเท่านั้นจะเป็นผู้มอบให้แก่ตัวคุณเองได้”

You may also like...