Little Flowers

เครก โทมัส แกลเลอรี่ แกลเลอรี่ศิลปะร่วมสมัยชั้นนำ มีความยินดีนำเสนอการแสดงผลงานศิลปะเดี่ยว ลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers) ซึ่งเป็นภาพวาดสื่อผสมบนกระดาษ Dó โดยศิลปินเหงียวน เตอ ฮวง ผู้มีถิ่นพำนักที่ฮานอย จัดแสดง ณ โรงแรมโซฟิเทล พลาซ่า ไซ่ง่อน

“And Flowers Showered” คอลเลคชั่นงานศิลป์ล่าสุดของ เหงียวน เตอ ฮวง ได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรก ที่โฮจิมินห์ซิตี้ ในปี 2554 ณ เครก โทมัส แกลเลอรี่ ส่วนลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers) เสมือนคอลเลคชั่นแรกๆของตัวศิลปินที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวาทกรรมของท่านโอโช ในพุทธศาสนานิกายเซน แต่มีความแตกต่างตรงที่ผลงานก่อนหน้านั้นวางพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ ให้ดอกสาละล่องลอยลงมาจากฟากฟ้า แต่ในคอลเลคชั่นผลงานครั้งใหม่สะท้อนถึงฌานสมาธิที่น้อยจนไม่มีพื้นที่ว่างเหลือพอให้เข้าถึงดวงจิตวิญญาน

นับเป็นชุดงานศิลป์ที่มีขนาดเล็กลงแต่มีความร่าเริงจากสีสันที่สดใส ด้วยภูมิทัศน์ที่เหนือจริงประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตรูปแบบนางฟ้าขนาดเล็กที่คล้ายคลึงกับมนุษย์ เป็นการแสดงโวหารสมัยใหม่ของการวาดภาพรูปแบบเหลี่ยม สิ่งมีชีวิตดังกล่าวมีลักษณะครึ่งมนุษย์ ครึ่งสัตว์ เกือบจะเหมือนสัตว์ในตำนานที่ปรากฏในความฝันอันแสนประหลาดของเรา ร่างสีดำ-ขาวปรากฏคล้ายเทพสไตล์ญี่ปุ่นที่ลอยอยู่บนหมู่เมฆดั่งสัญลักษณ์ของการเฝ้าระวังอย่างสงบมายังผู้ชมภาพซึ่งเสมือนหนึ่งภาพฝัน

ในคอลเลคชั่นลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers) มุ่งเน้นไปที่ชีวิตบนพื้นพิภพในความเป็นมนุษย์และศักยภาพของพวกเขามากกว่าแนวจิตวิญญาณ ระบายผ่านพื้นหลังที่ศิลปินเรียกว่า “ลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers) และจุดสีที่โบยบิน” ที่เป็นเหมือนกับ “เมล็ดพันธุ์ที่ร่วงหล่นบนพื้นพสุธาหรือการรอคอยดินชุ่มชื้นเพื่อให้เมล็ดพันธ์งอกงาม” ในความสับสนวุ่นวาย เมล็ดพันธุ์เหล่านี้ตกลงมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุดจากผืนฟ้า นัยถึงการฟื้นฟูของความหวังในวัฏจักรชีวิต

ธรรมชาติยังนำเสนอรูปแบบผลงานของเหงียวน เตอ ฮวง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเฉพาะตัวของภูเขาและน้ำ หรือในการคัทเอาท์ของดอกไม้และใบไม้ ตัวศิลปินยังได้ดึงแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของชนกลุ่มน้อยและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของชาวเวียดนามมาใช้อีกด้วย ในผลงานภาพลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ 9 เป็นตัวอย่างอันที่ชัดเจนในเรื่องการใช้รายละเอียดของรูปแบบจากผ้าทอและสิ่งทอของผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนแบบชนกลุ่มน้อยเชื้อชาติไทย ในผลงานฟรีเดย์ 2 ลวดลายดอกไม้และหมู่เมฆได้นำเอาการตกแต่งแบบตะวันออกดั้งเดิมมาใช้

ผลงานลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers) มีความสดใส และมีชีวิตชีวาที่ เหงียวน เตอ ฮวง ได้สอดแทรก วัฒนธรรมแบบตะวันตกและตะวันออกไปผสมผสานกับแนวศิลป์ของเขาออกมาเป็นภาพวาดที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ผลงานชุด ลิตเติ้ล ฟลาวเวอร์ (Little Flowers)นี้ตัวศิลปินมุ่งที่จะเปิดเผยถึงเมล็ดพันธุ์ของการดำรงอยู่ ความรักชีวิตและความเมตตากรุณาโดยธรรมชาติของมนุษย์

เหงียวน เตอ ฮวง เกิดที่จังหวัดเวียดบัคในปี 2524 จบการศึกษาจาก Vietnam University of Fine Arts ที่ฮานอยในปี 2552
นิทรรศการ : Little Flowers
ศิลปิน : เหงียวน เตอ ฮวง
วันที่ : 22 ตุลาคม – 30 พฤศจิกายน 2557
สถานที่ : โรงแรมโซฟิเทล พลาซ่า ไซ่ง่อน 17 Le Duan Boulevard เขต 1 โฮจิมินห์ซิตี้ เวียดนาม
ติดต่อ :cthomasgallery@gmail.com
เว็บไซต์ : www.cthomasgallery.com

บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
คุณ ปัญจพล ดิศผดุง
เบอร์โทร : 02-260-5820 ต่อ 124
อีเมล : arm@tqpr.com

You may also like...