A Simple Life

ผู้หญิงคนหนึ่งอุทิศเวลาทั้งชีวิต…ให้กับเด็กผู้ชายอีกคนหนึ่ง

ผลงานสุดละเมียดของ แอน ฮุย ผู้กำกับหญิงแกร่งแห่งวงการหนังฮ่องกง และเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์สูงสุดอย่างเป็นเอกฉันท์ทั้งในบ้านตัวเองและในระดับนานาชาติในรอบปีที่ผ่านมา


A Simple Life เล่าเรื่องราวที่สะท้อนภาพชีวิตจริงของคนธรรมดาๆ ในฮ่องกงด้วยมุมมองที่ตรงไปตรงมาที่สุด หนังเล่าเรื่องของ อาเต๋า (ดีนนี่ ยิป) หญิงชราที่เป็นคนรับใช้ของบ้านตระกูลเหลียงมาตั้งแต่จำความได้ บัดนี้ทุกคนในบ้านต่างแยกย้ายไปอาศัยอยู่ต่างประเทศกันหมดแล้ว เจ้านายเพียงคนเดียวของเธอคือ โรเจอร์ (หลิวเต๋อหัว) นายน้อยที่เธอเป็นคนเลี้ยงดูมาตั้งแต่อ้อนแต่ออกจนเขาเติบใหญ่

ปัญหาสำคัญคือ เมื่ออายุมากขึ้นและสุขภาพเริ่มแย่ลง อาเต๋าก็ไม่สามารถดูแลนายน้อยของเธอได้อีก รวมถึงโรเจอร์ก็เป็นนักธุรกิจที่มีงานรัดตัว ช่องว่างระหว่างเจ้านายกับหญิงรับใช้ชราจึงมากขึ้นทุกวัน และเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับใครอาเต๋าจึงอาสาขอย้ายนิวาสถานจากบ้านเจ้านายไปอยู่บ้านพักฟื้นสำหรับคนชรา

หลังจากย้ายไปบ้านหลังใหม่ หญิงชราพบว่าการห่างเหินจากนายน้อยเป็นความทรมานเล็กๆ และคล้ายกับเป็นความจริงอันขมขื่นของชีวิตที่เธอต้องยอมรับ ในช่วงบั้นปลาย อาเต๋าจึงพยายามปรับตัวให้เข้ากับที่อยู่ใหม่โดยไม่อิดออด และรอคอยให้เจ้านายของเธอมาเยี่ยม แม้เพียงสัปดาห์ละครั้งก็ตาม

ดีนนี่ ยิป นักร้องและนักแสดงสาวที่เล่นหนังตลกมาตั้งแต่ต้นยุค 80 มารับบท อาเต๋า และกลายเป็นบทสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ ยิปคว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองเวนิซมาครอง ก่อนจะกวาดรางวัลสาขาเดียวกันนั้น ทั้งจากเวทีเอเชี่ยนฟิล์มอวอร์ดส์, ม้าทองคำ, ฮ่องกงฟิล์ม อวอร์ดส์ และสมาคมนักวิจารณ์ฮ่องกง

หลิวเต๋อหัว ได้บทที่เรียบง่ายและกินใจ นอกจากนี้หลิวยังเป็นโปรดิวเซอร์ออกทุนสร้างให้กับหนังเล็กๆ เรื่องนี้ด้วยตนเอง

เหนือสิ่งอื่นใดนั้น A Simple Life ได้กลายเป็นหนังที่คนดูไม่อาจห้ามใจไม่ให้ตกหลุมรักได้ หนังพูดถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์ ของครอบครัว ได้อย่างลึกซึ้งและน่าประทับใจ

เข้าฉาย 9 สิงหาคมนี้ ที่ house RCA

You may also like...