The Wind Rises ความฝันท่ามกลางสายลม

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของค่ายอนิเมชั่นอันดับหนึ่งของเอเชียอย่าง สตูดิโอจิบลิ หรือไม่ ไม่ว่าคุณจะเคยชมผลงานของ ฮายาโอะ มิยาซากิ มาก่อนหรือเปล่า The Wind Rises คือหนังที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ในฐานะผลงานชิ้นสุดท้ายของ มิยาซากิ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ กระแสของภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเทศญี่ปุ่นถือว่าแรงมาก สามารถขึ้นอันดับ1หนังทำเงินในญี่ปุ่นติดต่อกันหลายสัปดาห์ แถมยังทำสถิติรายได้สูงสุดในปีที่ผ่านมา รวมถึงกวาดรางวัลในเวทีต่างๆอีกมากมาย

The Wind Rises เล่าถึงชีวิตของ จิโร โฮริโกชิ ผู้ออกแบบเครื่องบินรบ Zero Fighter ที่กองทัพญี่ปุ่นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มตั้งแต่ความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบินในวัยเด็กซึ่งพังทลายลงเพราะปัญหาด้านสายตา จิโร จึงเบนเข็มไปศึกษาด้านการออกแบบเครื่องบินแทน ระหว่างนั้นเขาได้พบกับ นาโอโกะ เด็กสาวที่มีโรคประจำตัว หลงใหลในงานศิลปะ โชคชะตานำทั้งคู่ให้มาพบกันก่อนจะพาทั้งสองแยกจากกันไป

จิโร เรียนจบและเข้าทำงานเป็นนักออกแบบเครื่องบินในบริษัทผลิตเครื่องบิน เขาได้รับการยกย่องให้เป็นมือหนึ่งของประเทศในการออกแบบเครื่องบิน ทว่าอุบัติเหตุระหว่างการทดสอบเครื่องบินทำให้สภาพจิตใจของ จิโร ยํ่าแย่จนต้องหลบทำไจบนโรงแรมกลางหุบเขา ที่นั่นเองที่เขาได้พบกับ นาโอโกะ อีกครั้ง

บทหนังเต็มไปด้วยความดราม่า บอกเล่าถึงความยากลำบากของชาวญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกได้อย่างสะเทือนอารมณ์ เนื้อหาของหนังจึงมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าอนิเมชั่นทุกเรื่องของจิบลิ มิยาซากิ ใส่ความเป็นตัวเองและถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตทั้งหมดของเขาลงไปในหนัง เริ่มตั้งแต่ตัวละครหลักคือ จิโร ที่แม้มีนักออกแบบเครื่องบินในตำนานมาเป็นต้นแบบ แต่บุคลิกหลายอย่าง ทั้งภายนอกอย่างการสวมแว่น ใส่หมวก หรือนิสัยบ้างาน พูดน้อย สูบบุหรี่จัด เชื่อว่าถอดแบบมาจากตัวเขาและผู้ชายญี่ปุ่นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ การแฝงปรัชญาต่างๆก็เข้มข้นกว่าเรื่องไหนๆ ไม่ว่าจะเป็น ความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ความเลวร้ายของสงคราม วิถีชีวิตชนบท และ การออกเดินทางเพื่อทำตามความฝัน ผ่านการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างราบเรียบ ตัดสลับความฝันกับความจริง แน่นอนว่าผู้ชมที่ไม่คุ้นกับหนังประเภทนี้หนังตาอาจปิดลงสนิท แต่กับผู้ที่ชื่นชอบ อารมณ์ของหนังจะค่อยๆซึมเขาในหัวใจของคุณ จนบางทีอาจมีของเหลวอุ่นๆไหลออกมาจากเปลือกตา

ด้านการถ่ายทอดภาพสวยจนต้องออกปากร้องว้าว โดยเฉพาะฉากแผ่นดินไหวใหญ่นี่ทำเอาคนดูขนลุกไปกับความน่าเกรงขามของธรรมชาติ ขณะที่ เครื่องบิน ท้องฟ้า สายลม ผืนป่า ทุ่งหญ้า ภูเขา ในเรื่องก็ดูงดงามจับใจเป็นที่สุด มิยาซากิ ทำให้หนังของเขากลายเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ ในส่วนของความรัก ถึงจะไม่ได้เป็นแบบหนุ่มสาวรักกันหวานชื่นโรแมนติก กระนั้น ความที่ไม่ได้มีแต่ความสุขสมหวังตลอด มันจึงดูสมจริงมากๆ ขับให้ความรักของ จิโร กับ นาโอโกะ ทรงพลัง ลึกซึ้ง กระทบใจคนดู เข้าใกล้กับคำว่าอมตะ เพลงประกอบก็หวานเศร้าซะเหลือเกิน คุณคงใจแข็งน่าดูถ้าไม่เสียนํ้าตาให้หนังเรื่องนี้ รวมถึงอดจะชื่นชมในความขยัน ความอดทน ความพยายาม ในการสร้างชาติของชาวอาทิตย์อุทัยไม่ได้

The Wind Rises เป็นภาพยนตร์ที่มีความเป็นณี่ปุ่นสูงมาก แต่ก็น่าแปลกใจที่สามารถทำให้คนชาติอื่นๆอินไปกับเรื่องราวของตัวละครได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะพระเอกนางเอกของหนังมีชื่อว่า ความฝัน กับ ความรัก

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

You may also like...