ซอมบี้หัวใจเต้น

ซอมบี้ ดูจะเป็นอีกจินตนาการหนึ่งของมนุษย์ ที่ถูกทำให้มีตัวตน เขียนเป็นหนังสือ สร้างเป็นหนังลามไปถึงเกมส์ ซํ้าแล้วซํ้าเล่าไม่แพ้ แวมไพร์ กับ มนุษย์หมาป่า ทว่าที่ผ่านมา ไม่เคยมีเรื่องไหนที่มอง ซอมบี้ ในแง่ดีหรือเปิดโอกาสให้ซอมบี้เป็นตัวละครหลัก

ที่ผ่านมาภาพที่เห็นจนชินตาคือ ซอมบี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ น่าเกลียดน่ากลัว กระหายเลือด ไร้ความรู้สึก โง่ เราจึงสะใจทุกครั้งที่ได้เห็นเวลา ซอมบี้ ถูกระเบิดสมองกระจาย โดนฟันหัวหลุด กระทั่ง Warm bodies ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันที่ขายดีระดับเบสต์เซลเลอร์กับพล็อตแปลกแหวกแนวที่นอกจากจะให้ตัวละครหลักเป็น หนุ่มซอมบี้ แล้ว ยังทำให้เขารักกับมนุษย์อีกต่างหาก เรียกว่าใหม่สุดๆจนต้องนิยามว่าเป็นหนังแนวโรแมนติกซอมบี้

เนื้อหาของหนังว่าด้วยเรื่องราวของ อาร์ (นิโคลัส ฮอลท์ จาก About A Boy ,X-Men: First Class) ซอมบี้หนุ่มที่อาศัยอยู่ในสนามบิน มันเป็นยุคที่ซอมบี้ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก สวนทางกับมนุษย์ที่ลดจำนวนลงเรื่อยๆจนต้องสร้างกำแพงใหญ่ขึ้นมากั้นอาณาเขต

อาร์ เป็นซอมบี้ไม่กี่ตัวที่มีความนึกคิด เขาตั้งคำถามกับชีวิตที่ต้องเดินเตร่ไปมาวันแล้ววันเล่า กระทั่งวันหนึ่งขณะที่เขากับกลุ่มเพื่อนซอมบี้กำลังล่าเหยื่อ อาร์ ได้พบกับ จูลี่ (เทเรซา พาล์มเมอร์ จาก The Sorcerer’s Apprentice) ทันใดนั้นเขารู้สึกว่าหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้ง

 


เขาช่วยชีวิตเธอจากเหล่าซอมบี้ โดยให้เธอแกล้งเป็นพวกเดียวกับเขา และพาเธอมาพักที่เครื่องบินซึ่งเป็นบ้านของเขา ช่วงแรก จูลี่ ขวัญเสียร้องไห้ด้วยความกลัว จนเวลาผ่านไป2-3วัน เมื่อใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆเธอก็รู้สึกว่าเขาไม่เหมือนซอมบี้ตัวอื่นๆ

จูลี่ กลับเมืองโดยมี อาร์ เดินทางไปส่ง ระหว่างทาง อาร์ สารภาพว่าเขาเป็นคนฆ่าแฟนหนุ่มของเธอ เช้าวันใหม่ จูลี่ แยกกัน อาร์ เดินไปตามทางของตัวเอง จูลี่ รู้สึกว่าเธอตกหลุมรักซอมบี้ อาร์ รู้สึกว่าเขากำลังเปลี่ยน จากที่พูดได้แค่เป็นคำๆก็เริ่มพูดเป็นประโยคสั้นๆได้ แถมเขายังเริ่มฝันอีกด้วย

ขากลับเขาพบกับเพื่อนซอมบี้กลุ่มหนึ่งที่มาแจ้งข่าวว่า โบนี่ โครงกระดูกน่ากลัวที่กินทุกอย่างกำลังตามล่าเขา อาร์ พบว่าไม่เฉพาะเขาที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อนซอมบี้ของเขาก็กำลังเปลี่ยนเช่นกัน อาร์ จึงต้องเสี่ยงชีวิตเขาไปในเมืองตามหา จูลี่ เพื่อบอกให้เธอรู้กระนั้น อุปสรรคชิ้นใหญ่คือ พ่อของจูลี่ (จอห์น มาโควิช) ที่เกลียดซอมบี้เข้ากระดูกดำ

โจนาธาน เลวิน ผู้กำกับที่เคยทำให้เรื่องหม่นเศร้าอย่าง 50/50 กลายเป็นหนังโรแมนติกคอเมอดี้มาแล้วไม่ทำให้คนดูผิดหวัง เขาสร้างหนังซอมบี้ให้กลายเป็นหนังรักได้อย่างกลมกล่อม โดยตัดเนื้อหาซีเรียสที่ว่าด้วยชีวิตกับความตายของฉบับหนังสือออก แล้วใส่ลูกเล่นกับความกุ๊กกิ๊กสดใสเข้ามาแทน

บทหนังมุ่งไปที่ความรักระหว่าง อาร์ กับ จูลี่ เข้าใจว่า อาร์ ย่อมาจากโรมิโอ ส่วน จูลี่ ก็คือจูเลียตมันชัดเจนในฉากที่ อาร์ เรียก จูลี่ ที่อยู่บนระเบียงบ้าน ซีนที่น่ารักที่สุดคงเป็นตอนที่ อาร์ กับ จูลี่ ใช้ชีวิตด้วยกันบนเครื่องบิน

แม้บางช่วงหนังอาจดูไม่สมจริงไปบ้าง อาทิการที่แค่ อาร์ ป้ายเลือดบนหน้า จูลี่ แล้วซอมบี้ทุกตัวก็ไม่ได้กลิ่นมนุษย์ การที่ อาร์ ตามหา จูลี่ เจออย่างง่ายดายในเมืองใหญ่ (ข้อนี้อาจแก้ต่างได้ว่า อาร์ กินสมองแฟนของ จูลี่ ไปเลยรู้ว่าบ้านเธออยู่ไหน)ซอมบี้หายจากการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว หรือ การที่พ่อของจูลี่กับมนุษย์คนอื่นที่รับมิตรภาพของซอมบี้แบบฉับพลัน

ที่โดดเด่นอีกอย่างคือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่คัดมาแต่เพราะๆ เข้ากับบรรยากาศหนังแถมยังเอามายั่วล้อได้อย่างถูกจังหวะ คู่พระนางแสดงได้ดี นิโคลัส ฮอลท์ แจ้งเกิดจากบทนี้แน่นอนสาวๆหลายคนยอมเทใจให้ซอมบี้สุดหล่อตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์ และในโรงจะมีฉากที่ทำให้คุณจิกเบาะบ่อยมาก  ด้าน เทเรซา พาล์มเมอร์ ก็ไม่น้อยหน้า สเน่ห์ของเธอเปล่งประกายตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวคิดว่าในบางมุมเธอคล้ายกับ คริสเตน สจ๊วต

นอกจากนี้ยังมีประเด็นให้ตีความกับการที่ จูลี่ ถูกขัดขวางไม่ให้รักกับ อาร์ เพราะเขาเป็นซอมบี้ หากมองได้อีกอย่างก็คือการแบ่งเชื้อชาติ ชนชั้นของคนเราในทุกยุคทุกสมัย หรือจะเอาไปโยงกับความรักแบบ โรมิโอ จูเลียต ก็ได้ ฉากระเบิดกำแพงนี่ดูสื่อถึงคราวที่กำแพงเบอร์ลินสัญลักษณ์แห่งการกีดกันถูกทำลายลง

บางทียารักษาอาการป่วยที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่ยาที่เต็มไปด้วยสารเคมีมากมาย โรคบางโรคที่วิทยาศาสตร์รักษาไม่ได้นั้น อาจพ่ายแพ้แก่ ความรัก

ติดตามต่อได้ที่ : http://cyberbird.exteen.com/20130214/warm-bodies-3

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

 

You may also like...