HERMÈS at the Salon International de la Haute Horlogerie 2018

แอร์เมสนำเสนอมุมมองใหม่แห่งกาลเวลา ในงานนิทรรศการแสดงนาฬิกา Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) ที่เมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มกราคม – 19 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาภายในนิทรรศการยังได้รวมนวัตกรรมใหม่ๆ ผสานกับความเชี่ยวชาญที่ผ่านการหล่อหลอมมานานนับศตวรรษ นอกจากความเป็นเลิศด้านเทคนิคที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเทียบวัด สั่งการและควบคุมห้วงเวลาแล้ว แอร์เมสยังกล้าที่จะออกสำรวจเวลาในอีกแง่มุมหนึ่ง

“เราต้องการปลุกเร้าความสนุกที่เชื่อมโยงห้วงเวลา ผ่านการรังสรรค์ออกมาเป็นวัตถุที่มีฟังก์ชั่นเที่ยงตรง แอร์เมสได้สร้างสรรค์เรือนเวลาที่ร้อยเรียงขึ้นจากหลากหลายทักษะความเชี่ยวชาญ ที่สะท้อนภาพและจินตนาการอันเงียบสงบแห่งกาลเวลา” ปิแอร์-อเล็กซิส ดูมาส์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแอร์เมสกล่าว เรือนเวลาของแอร์เมสยังเป็นวัตถุที่สร้างความประหลาดใจ หลอมรวมไว้ด้วยความชำนาญแห่งการคิดค้นนวัตกรรมที่ต้องใช้เทคนิค และความรู้สึกที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับร่างกายและการเคลื่อนไหวอย่างลงตัว เรือนเวลาได้สะท้อนคุณค่าความเป็นแอร์เมสได้อย่างชัดเจน

ภายใต้โครงสร้างภายนอกของโซนจัดแสดงงานที่มีลักษณะเหมือนกันตามรูปแบบของงาน SIHH นั้นได้เผยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวผ่านการออกแบบภาพมิติภายในที่แตกต่างกัน

ในนามของแอร์เมส เดนิส มอนเทล สถาปนิกจากเอเจนซี่ด้านการตกแต่งภายใน RDAI คือผู้เนรมิตบรรยากาศภายในนิทรรศการของแอร์เมสให้ดูอบอุ่น หรูหรามีระดับและร่วมสมัย นอกจากนี้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ยังกลมกลืนไปกับแสง สี เสียงที่ช่วยสร้างความรู้สึกสงบอีกด้ว

เมื่อย่างก้าวเข้ามา ผู้เข้าชมนิทรรศการจะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ที่ตกแต่งฉากหลังด้วยไม้เมเปิ้ล โดยมีแท่งเหล็กที่เรียงรายพรางผนังไว้เสริมความโดดเด่นให้ภายในห้อง นาฬิกาแต่ละเรือนจัดแสดงอยู่ในตู้กระจกทรงลูกบาศก์ พร้อมพื้นที่ส่วนตัวที่ให้อิสระแก่ผู้เข้าชมมากยิ่งขึ้นและขยายออกไปเหมือนผิวหนังชั้นที่สอง เอื้อต่อการเปิดบทสนทนาเกี่ยวกับเรือนเวลารุ่นต่างๆ ในแต่ละคอลเลกชั่นให้เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนในห้องเธียเตอร์ซึ่งใช้สำหรับงานแถลงข่าวและนำเสนอผลงานก็ตกแต่งโดยใช้ผ้าของแอร์เมสหุ้มทับเบาะนั่งเอาไว้

โซฟาและเก้าอี้เท้าแขนจัดเข้าชุดกันในโทนสีเบจทอง เป็นซิกเนเจอร์ที่คงความเป็นนิรันดร์ในแง่ของการตกแต่งปลุกเร้าความปรารถนาให้ออกสำรวจไปยังดินแดนแห่งความคิดสร้างสรรค์ของแอร์เมส ดังที่ปิแอร์-อเล็กซิส ดูมาส์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแอร์เมส ได้กล่าวไว้ว่า “ความรุ่งโรจน์ของแอร์เมสดำรงอยู่บนความเชื่อมั่นในแบรนด์ เพราะเราเชื่อว่าความสามารถในการรังสรรค์ผลงานให้น่าทึ่งนั้น สำคัญกว่าการนำเสนอที่ยึดมั่นในขนบแบบแผน พร้อมเชื้อเชิญให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์แห่งห้วงเวลาอันเป็นเอกลักษณ์”

ใจกลางของพื้นที่จัดแสดง เป็นฝีมือการตกแต่งของศิลปินชาวดัตช์ Levi Van Veluw ที่พาผู้เข้าชมงานดำดิ่งสู่ห้วงภวังค์ที่คล้ายกับพิธีกรรม ภายในตู้กระจกทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ติดตั้งเทคโนโลยีแบบเรียบง่าย เผยให้เห็นผืนผ้าคลุมไหล่ของแอร์เมสอันเป็นที่กล่าวขาน ศิลปินผู้นี้ได้คิดค้นระบบแอนิเมชั่นแบบอินเทอร์แอคทีฟไว้ 9 ลูกเล่นด้วยกัน โดยผู้เข้าชมเพียงเปิดเครื่องกลไกที่มีลูกสูบและฟันเฟืองเป็นส่วนประกอบ แท่นจัดแสดงขนาดใหญ่กลางห้องโถงก็จะขยับไหวราวกับมีชีวิตขึ้นมา เครื่องกลไกที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้จะพาทุกท่านสัมผัสประสบการณ์แห่งเวลาที่ไม่รู้จบ ดั่งการเดินทางที่ผ่านการเติมเต็มด้วยความรู้สึกในธีม “time, a Hermès object” (เวลาเป็นวัตถุของแอร์เมส)

 

กมลพิชญ์ (เพ้นท์)
Kamonpeach Prombang (Paint)
Francom Asia Ltd.
M: +6685-074-3810 | T: +662-233-4329 ext. 17
Email: pr@francomasia.com

You may also like...