Cynical Bear

เจ้าหมีนักเยาะเย้ย (Cynical Bear) มันเยาะหยันโลกที่เราอาศัยอยู่ มันถากถางโลกที่เราต้องจำนนอยู่กับมัน บางทีการเย้ยหยันเพื่อกลบความอ่อนแอในตัวฉัน ทำให้กล้ายืนยันว่าตัวเองเข้มแข็งและกล้าหาญ ไม่ต้องทำตัวเงียบหงิม

เจ้าหมีนักเยาะเย้ยเป็นเสมือนตัวฉัน ฉันเอาท่าทางบุคคลิกของมันมาเป็นชื่อเล่น เลือกใช้เสื้อยืดกางเกงยีนส์ตามสมัยนิยม และใบหน้าที่สำแดงออกถึงการถากถางเยาะหยันก็คือความรู้สึกของฉันที่มีต่อสังคมนี้

เจ้าหมีนักเยาะเย้ยถือกำเนิดมา ในยุค 70 คนที่เกิดปลาย 60 ถึง70 ต่างรู้จัก คนรุ่นเอ็กซ์( Generation X) นั่นคือคนที่เกิดมามีความคิดเป็นของตัวเองที่แตกต่างไปจากคนยุคก่อน ที่โลกเรากำลังพัฒนายกระดับสู่ความเป็นมนุษย์มากขึ้น

คนที่เกิดยุค 70 ล้วนมีประสบการณ์ร่วมถึงวิกฤติการณ์ IMF การเติบโตของความคิดปัจเจกนิยม และเห็นบรรดาอำนาจยิ่งใหญ่ที่เกิดจากการรัฐประหารโดยกองทัพ อีกความคิดหลังอุดมการณ์มาจนถึงรัฐบาลพลเรือน และปัญหาต่างๆของเด็กๆ ภาวะการตกงานของผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว ความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆการบริโภคล้นเกินล้างผลาญโลกธรรมชาติ ด้านวัฒนธรรม พวกเขาเรียนรู้จากอุตสากรรมสื่อที่พัฒนาเร็วยิ่ง ความคลั่งไคล้สิ่งของ อยากได้ครอบครองสินค้าฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น พร้อมกับเทคโนโลยีการสื่อสารที่เบ่งบานรวดเร็ว นักศึกษาเยาวชนต่างมีความสุขสนุกสนานกับความสัมพันธ์ของชีวิตเสรีในรั้วมหา’ลัย พร้อมกับการเดินขบวนประท้วงบนท้องถนน

ดังนั้น คนรุ่นเอ็กซ์ เกิดมาและเติบโตในยุคที่สังคมกำลังเปลี่ยนผ่าน พร้อมๆกับความเกียจคร้านเฉื่อยชาจากการตกงาน พวกเขาต้องพากันดิ้นรนในสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงรวดเร็วซึ่งคนรุ่นเก่าก็ไม่มีประสบการณ์มาก่อน!

ต้องการก้าวออกไปให้พ้นจากปูมหลังนี้ เจ้าหมีนักเย้ยหยัน ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ เด็กเลว ที่เอาแต่ถากถาง เสียดสี เยาะหยัน ไปทั่ว ขี้ขลาดไปจนกระทั่งโน้มเอียงไปทางร้องคร่ำครวญ!

“เจ้าหมีนักเยาะเย้ย” ได้พยายามเชื่อมต่ออดีตกับปัจจุบัน โดยผ่านการเปรียบเทียบความคิดจินตนาการที่รับจากสื่อและชีวิตตัวมันเอง ดังนี้งานเจ้าหมีนักเยาะเย้ยทั้งหลายที่ฉันนำมาแสดงนั้น ในชุด”ทหารเด็ก”,ชุด “วีรชน”และ “ระเบิดสุข” เพื่อค้นหาทางเอาศิลปเป็นเครื่องมือสื่อสารไปเปลี่ยนแปลงสังคมบ้างไม่มากก็น้อย!

ขอเชิญท่านที่สนใจร่วมเปิดงาน วันที่19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ณ อาร์ตเทอรี่ โพสโมเดิร์น แกลลอรี่ (สีลม 19)

นิทรรศการ : เจ้าหมีนักเยาะเย้ย (Cynical Bear)
ศิลปิน : คู เยิน โม (Koo YeonMo)
วันที่ : 19 กุมภาพันธ์ – 19 มีนาคม 2558
สถานที่ : อาร์ตเทอรี่ โพสโมเดิร์น แกลลอรี่ (สีลม 19)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : 02-635-3133, 085-917-8891
อีเมล : Arterynews@hotmail.com

You may also like...