Taken 3 หนีเพื่อล่า

กลายเป็นหนังแอ็คชั่นไตรภาคไปแล้วสำหรับ Taken ภาพยนตร์คุณพ่อจอมเครียดที่พร้อมข้ามนํ้าข้ามทะเล ตะลุยแก๊งค์คนร้าย เปิดศึกมาเฟีย ไปช่วยครอบครัวทุกครั้ง ซึ่งตลอด 3 ภาคในเวลา 8 ปี ตัวละคร ไบรอัน มิลส์ อดีตสายลับฝีมือดีได้เป็นคาแร็กเตอร์ประจำตัวของ เลียม นีสัน นักแสดงวัยเก๋าไปแล้ว หนังเรื่องต่อๆมาของเขาส่วนใหญ่จึงได้บุคลิกเดิมๆ อาทิ Unknown , The Grey , Non Stop และ A Walk Among the Tombstones

แม้ว่า Taken 2 จะค่อนข้างล้มเหลวในแง่เสียงวิจารณ์และรายได้ แต่ทีมผู้สร้างก็ยืนยันที่จะสร้าง Taken 3 ออกมา ภายใต้เงื่อนไขกับ เลียม นีสัน ที่ว่าหากอยากให้เขากลับมาแสดงนำเหมือนเดิม ภาคนี้ต้องไม่มีตัวละครหลักถูกลักพาตัว และต้องเป็นภาคสุดท้าย

เนื้อหาของหนัง ไบรอัน มิลส์ สายลับสูงวัยที่เก่งกาจด้านการต่อสู้กำลังจะคืนดีกับภรรยาเก่า แต่กลับพบเรื่องไม่คาดฝันเมื่อต่อมาเธอกลายเป็นศพอยู่ในห้องของเขา ไบรอันต้องหนีโดยมีตำรวจนับร้อยตามล่าไปทั่วเมือง แฟรงค์ ดอทซ์เลอร์ นักสืบสมองดีพยายามเกลี่ยกล่อมให้เขามอบตัว แต่ ไบรอัน เลือกที่จะออกตามล่ากลุ่มคนร้ายที่ฆ่าเมียเขาด้วยตัวเอง

พล็อตของภาคนี้ไม่ได้เดินตามรอย2ภาคก่อนหน้า ทว่า ถึงจะฉีกไปเส้นทางใหม่ แต่ก็ยังไปซํ้าเดิมกับหนังแนวอาชญากรรมหลายเรื่อง เพียงแต่การมี ไบรอัน มิลส์ ทำให้ Taken 3 ดูต่างออกไป อีกอย่างที่ไม่เหมือนภาคก่อนๆคือครั้งนี้ ไบรอัน ไม่ได้เป็นทีมเยือน เรื่องราวเกิดขึ้นในสหรัฐฯ เท่ากับว่าเขาเป็นเจ้าบ้าน เราจึงได้เห็นเขามีทีมคอยช่วยเหลือ ไม่ได้ฉายเดี่ยวแบบที่ผ่านมา ซีนทรมานคนด้วยการเอาผ้าเช็ดหน้าปิดแล้วราดนํ้านี่เหมือนจงใจเสียดสีพฤติกรรมทหารอเมริกัน

บทแบ่งเป็น บู๊ สืบสวน ดราม่า ฉากแอ็คชั่นมีโอเวอร์ไปบ้างแต่ก็ยังดูสนุก ขณะที่การสืบสวนก็ลุ้นระทึกพอสมควร บางช่วงให้อารมณ์เหมือนกำลังดูหนังสายลับประมาณ เจมส์บอนด์ เจสัน บอนด์ แจ็ค ไรอัน กลางเรื่องดราม่าเข้มข้น ความแค้นของตัวเอกไม่บ้าเลือด ดุเดือด ลุยแหลก เหมือนเก่า ดูสมเหตุผลกับอายุที่มากขึ้น เสียดายที่ตอนท้ายเดินเรื่องตามสูตรสำเร็จไปหน่อย

การแสดงของ เลียม นีสัน ชนิด ลืมแก่ ลืมเจ็บ ลืมตาย ทำให้ตัวละครของเขาขึ้นหิ้งระดับตำนานไม่แพ้ จอห์น แม็คเคลน ใน Die Hard กระนั้น ภาคนี้ยังมีตัวละครอีกคนที่โดดเด่นคือ แฟรงค์ ดอทซ์เลอร์ ตำรวจนํ้าดี ฉลาดเป็นกรด รู้ทันตัวเอกเราไปเสียหมด รับบทโดย ฟอเรสต์ วิทเทคเกอร์ ส่วนตัวชอบการสร้างคาแร็กเตอร์เด่นๆ ด้วยการใช้ของง่ายๆอย่าง หนังยางเส้น กับ ตัวหมากรุก

Taken 3 เป็นบทสรุปของหนังชุดคุณพ่อสายลับจอมโหดที่ค่อนข้างลงตัว ป๋าเลียมไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง เหมาะกับคนที่ชอบภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นสืบสวน อาจมีคนบอกว่ามันมีหลายส่วนที่หยิบยืมมาจากหนังสืบสวนดังๆก่อนหน้า แต่ขณะเดียวกัน ตั้งแต่ภาคแรก Taken ออกฉาย ก็มีหนังหลายเรื่องหยิบยืมบางอย่างจากหนังเรื่องนี้ไปใช้เช่นกัน

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

You may also like...