Blue

“น้ำเงิน” (Blue – 2013) ผลงานชุดล่าสุดของ “มานิต ศรีวานิชภูมิ” ศิลปินภาพถ่ายระดับโลกของไทย ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างแสบสัน ทั้งโทนสีและท่วงท่าของนายแบบและนางแบบในสภาพเปลือยฉายอาบด้วยสีน้ำเงินเข้มจัดและสีแดงสด

ตรึงให้ผู้ชมถลำลึกเข้าสู่ภวังค์แห่งความหมาย ซึ่งนำมาจัดแสดงในโอกาสงานแกรนด์โอเพ่นนิ่งเปิดตัว “แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่” ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2557 ก่อนจะถูกส่งบินตรงไปจัดแสดงในเทศกาลงานอาร์ตแฟร์ “Art Paris 2014” ประเทศฝรั่งเศส ในนามของ “แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่” แกลเลอรี่ที่พร้อมรับประกันผลงานศิลปะคุณภาพจากประเทศไทยสู่ตลาดโลก ในปลายเดือนมีนาคมนี้ 

มานิต ศรีวานิชภูมิ ได้ให้ความหมายถึงผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ว่า “น้ำเงิน (Blue) เป็นชุดภาพนู้ดหญิงและชายในท่วงท่าที่บิดเบี้ยว คดงอ เรือนร่างที่เปลือยเปล่าอาบชุ่มด้วยสีน้ำเงิน สลัดคราบทางเพศสภาวะออกจนดูคลุมเครือ แยกไม่ออกว่าเป็นเพศไหน ราวกับจิตวิญญาณภูตผีท่ามกลางความขัดแย้ง เพื่อสื่อถึงความอึดอัดคับข้องใจและเก็บกดในภาวะทางสังคมการเมือง ดูเหมือนคนไร้ทางออก เจ็บปวดทรมาน

“ขณะเดียวกัน สีน้ำเงิน ยังเป็นหนึ่งในสามสีบนผืนธงชาติไทย ที่ถูกนำมาใช้เพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชาติไทยที่นับวันจะแบ่งแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย อย่างไรก็ดี ภายใต้แสงสีน้ำเงินนั้นก็ยังปรากฏความสวยงามสูงส่งที่อยู่เหนือความรุนแรงทางการเมืองและอาการป่วยไข้ของสังคม”

นอกจากเรื่องราวของ “น้ำเงิน” (Blue) แล้ว มานิต ศรีวานิชภูมิ ยังหยิบชุดภาพ แดง (Red) มาเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวหักล้างความเป็นน้ำเงินได้อย่างสุดขั้ว ผ่านภาพนู้ดสีแดง 3 ภาพ กับการจัดวางองค์ประกอบที่ถูกอาบไปด้วยสีแดงเข้มนำเสนอผู้หญิงเปลือยหลายคนทับซ้อนกันในท่วงท่าที่สื่อถึงอารมณ์ทางเพศอย่าง ภาพที่มือของหญิงสาวกำลังจับหน้าอกและอวัยวะเพศของเธอ ขณะที่สายตาก็จ้องมองมายังผู้ชม แอ่นหลังจนเห็นทรวดทรงโค้งเว้า ซึ่งเป็นท่วงท่าที่แสดงออกในอารมณ์ทางเพศอย่างโจ่งแจ้ง ด้วยเทคนิคกระบวนการถ่ายภาพที่เป็นเนกาทีฟ แสดงความคอนทราสต์โดยตรงกับภาพชุด “น้ำเงิน” (Blue) ซึ่งเป็นภาพโพสิทีฟแบบทั่วๆ ไป ขณะที่ภาพ “แดง” กลับบอกเป็นนัยๆ ถึงความสมยอม หรือความพึงพอใจที่จะให้เกิดการร่วมเพศและด้วยความที่เป็นภาพถ่ายแบบเนกาทีฟ ความวิปริตผิดแผกในภาพชุดแดงจึงไม่ได้มีเฉพาะที่ตัวแบบเท่านั้น แต่ยังผิดแผกไปถึงเทคนิคของกระบวนการสร้างสรรค์อีกด้วย นิทรรศการครั้งนี้ผู้ชื่นชอบงานศิลปะและนักสะสมไม่ควรพลาด 

นิทรรศการ : “น้ำเงิน” (Blue)
ศิลปิน : มานิต ศรีวานิชภูมิ
วันที่ : 13 มีนาคม – 30 เมษายน 2557
สถานที่ : แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่ สุขุมวิท 33
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : 02-662-0299, 088-116-6616

 

You may also like...