เจ้า-ของ

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ยินดีเสนอนิทรรศการนานาชาติ ซึ่งสำรวจกระบวนการที่ศิลปินทัศนศิลป์ ใช้อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของความคิด และยืนยันสิทธิ์สำแดงอัตวิสัย, ทั้งๆที่ทุกคนล้วนกลั้วเกลือกกับวัฒนธรรมอินเตอร์เนต และการผลิตซ้ำแบบดิจิตัล

ซึ่งชำแรกอิทธิพลของมันไปทั่วหล้า ศิลปินในนิทรรศการ Possession เจ้า-ของ สะท้อนทัศนะของตน ต่อเทคโนโลยีร่วมสมัย และต่อผลกระทบหลากหลายของมัน ได้แก่ ความสามารถอันไร้ขีดจำกัด ในการผลิตซ้ำ(reproduction), การที่โลกเสมือนครอบงำวัฒนธรรมร่วมสมัย และสภาวะที่เราล้วนเสพ ภาพ(images) และภาพแทน(representation) จากสื่อออนไลน์ โดยไม่แยกแยะลำดับชั้นความหมายของมัน ทั้งหมดนี้ ล้วนท้าทายศิลปะ ที่เคยอ้างตัวว่ามีความหมายเป็นอิสระจากบริบทที่แวดล้อมตัวมัน และเมื่อใครๆก็เห็นชัดว่า มันไม่มีทางเป็นอย่างที่อ้างกัน, ตัวตนของศิลปินในศิลปะ ยอมถูกกร่อนทอนจนแทบไร้ร่องรอย

นิทรรศการ Posession เจ้า-ของ นำเสนอแง่มุมหลากหลาย นับตั้งแต่ สภาวะถลำล้อมด้วยวัฒนธรรมภาพ(visual culture), การใช้เทคโนโลยีใหม่, การย้อนคิดประเด็นวิพากษ์รุ่นแรกๆ ได้แก่ ความเป็นผู้สร้างงาน(authorship), ความใหม่ถอดด้าม(originality)และเรื่องราวแวดล้อม หรือบริบท(context) ความลักลั่นของความหมายของสัญญะ เดียวกันเมื่อใช้ในถิ่นต่างๆ ไปจนถึงการใช้กระบวนการผลิตซ้ำเพื่อสลายภาพต้นทางออกไปจากผลงาน ของนิทรรศการนี้กระตุกจิตให้คิดว่า การที่ศิลปะร่วมสมัยอวดอ้างความหมายล้ำลึกเกินสิ่งอื่นใด ช่างยอนแยงกับการที่โลกศิลปะร่วมสมัยเองก็ศิโรราบหมดสภาพ ต่ออำนาจนอกระบบศิลปะอย่างเลี่ยงไม่ได้ แถมยังแว้งกลับมาซักฟอกว่า ใครกันแน่ที่เป็นผู้ครองกระบวนการถือครองใคร?
และใครกันแน่ ที่มีอำนาจชี้ขาดว่า ใคร จะได้เป็นเจ้า-ของ?

พิธีเปิดนิทรรศการในวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2556 เวลา 18.30 น.

นิทรรศการ  : เจ้า-ของ
วันที่ : 14 มีนาคม – 05 พฤษภาคม 2556
สถานที่ : ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
โดยภัณฑารักษ์ : ไบรอัน เคอร์ติน และ สตีฟ ดัทตัน ศิลปิน : เดนนิส บอล์ค, แอนดรูว์ เบรซี, ซูซาน คอลลินส์, ตินติน คูเปอร์, ชาน แดนี, ไมเคิล เดย์, สตีฟ ดัทตัน และ นีล เวบบ์, เลสลีย์ กาย, สตีฟ ฮอว์ลีย์, มอด ฮายา-บาเวียร่า, โอลิเวีย โนทาโร, คริส ชอว์-ฮิวส์, แอนดรูว์ สแปคแมน, จูเลีย ชวาดรอน, เรเน สมิธ, ดัก ฟิชโบน, กรกฤช เจียรพินิจนันท์,เวียต ลี, ไนเจล พาเวอร์
สอบถามเพิ่มเติมโทรศัพท์ : 02 214 6630 – 8 ต่อ 501
เว็บไซต์ : www.bacc.or.th
www.facebook.com/baccpage

You may also like...