สีเขียวนกเป็ดน้ำ สีแห่งปี 2014

วันนี้ อั๊คโซ่โนเบล ได้ประกาศให้ “สีเขียวนกเป็ดน้ำ” (Teal) เป็นสีแห่งปี 2014 (Colour FuturesTM) ที่งานสถาปนิกโลก 2013 (The World Architecture Festival 2013) ณ ประเทศสิงค์โปร

“คัลเลอร์ฟิวเจอร์ส” หรือ สีแห่งปี ถูกคัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันระดับนานาชาติ ณ ศูนย์รวมผู้เชียวชาญด้านการสร้างสรรค์สี (AkzoNobel’s Global Aesthetic Center) ตั้งอยู่ที่ กรุงซัสเซ็นไฮม์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้ทำการกลั่นกรอง คาดการณ์เทรนด์สีต่างๆ โดยการออกไปเก็บข้อมูล รวบรวมองค์ความรู้ความเข้าใจ และวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น จนกลายมาเป็นเทรนด์สี และคอนเซปต์ ก่อนจะตัดสินใจเลือกให้ “สีเขียวนกเป็ดน้ำ” เป็นสีแห่งปี 2014

หัวใจหลักของสีแห่งปี 2014 คือ “การปลดปล่อยศักยภาพ” (Unlocking Potential) โดยเราจะกระตุ้นให้โลกได้สำรวจ และดึงศักยภาพจากสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน โรงรียนหรือแม้กระทั่งในโรงงาน ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

“สีเขียวนกเป็ดน้ำ” ถูกเลือกให้เป็นสีแห่งปี 2014 เพราะเป็นเฉดสีที่ความผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสีน้ำเงินและสีเขียว เสมือนเป็นตัวแทนของความสมดุล ความลึกซึ้ง ความเงียบสงบ และความหลากหลายที่ผสานเข้ากันได้อย่างกลมกลืน

นอกจากนี้ สีแห่งปี 2014 ยังได้แบ่งเฉดสีออกเป็น 5 เทรนด์สีที่น่าสนใจสำหรับการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งได้แบ่งพาเลทสีออกเป็นกลุ่มๆ เพื่อให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน หรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ โดยแบ่งออกเป็น 5 เทรนด์สีดังต่อไปนี้

Silent Revolutio 

เป็นเทรนด์สีที่สะท้อนถึงความสันโดษ สุขุม โดยการดึงเอาความแตกต่างของโทนสีขาวเจือสี โทนสีกลางๆ ในกลุ่มนิวทรอล และโทนสีธรรมชาติมาหลอมรวมกัน เฉดสีกลุ่มนี้ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเงียบสงบ สื่อให้เห็นถึงการใช้ลวดลายแบบเท็กซ์เจอร์ และวัตถุดิบต่างๆจากธรรมชาติ

Urban Folk

เป็นเทรนด์สีแห่งความมีชีวิตชีวา ด้วยเฉดสีที่เป็นมิตรและมีพลัง ดูคุ้นเคย แต่ในขณะเดียวกันยังคงแลดูใหม่ เทรนด์สีกลุ่มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมท้องถิ่นจากที่ต่างๆ เฉดสีที่เรียบง่ายของแพทเทิร์นลายปักครอสติช สีสันที่สดใสของตุ๊กตารัสเซีย การตกแต่งที่สดใสและมีชีวิตชีวาสไตล์สแกนดิเนเวีย รวมไปถึงเนื้อผ้าที่ดูหรูหราในแบบอินเดีย อเมริกาใต้ และจีน

Margin of Proof 

เทรนด์สีนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการจัดการชีวิตที่เร่งรีบของเราเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการทำงาน และชีวิตส่วนตัว เป็นโทนสีที่ดูเป็นผู้ใหญ่และช่างไตร่ตรอง เรียกได้ว่าเป็นโทนสีกลางๆ เช่น สีน้ำเงินอมเขียวสว่างๆ สีแดงเลือดหมู และสีเหลืองออกน้ำตาลซึ่งเข้ากับวัสดุธรรมชาติจำพวกไม้สีเข้ม หินอ่อน ไม้ก็อก และคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

Secret Garden 

เทรนด์สีแห่งความโรแมนติค ดูเจ้าบทเจ้ากลอน และความอยากรู้อยากเห็น ด้วยโทนสีที่เหมือนถูกปกคลุมไปด้วยหมอก สะท้อนเสน่ห์ความเป็นผู้หญิงที่ดูลึกลับ เต็มไปด้วยความนุ่มนวลชวนฝันของสีเขียว และสีม่วงไลแลค

Do It Now 

เทรนด์สีที่เป็นตัวแทนของการ “ลุกขึ้นและทำฝันให้เป็นจริง! (Get Up And Go For IT!)” ด้วยเฉดสีที่ดูร้อนแรงมีพลัง รวมความหลากหลายของโทนสีที่มีพลังเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ เทรนด์สีนี้ได้รวบรวมความหลากหลายของสีต่างๆเข้าใว้ด้วยกัน ซึ่งแน่นอนต้องมีสีที่ทุกคนชื่นชอบ

มร.เจเรมี่ โรว์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทอั๊คโซ่โนเบล เดคคอเรทีฟ เพ้นท์ส ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแปซิฟิก กล่าวว่า “สีนั้นมีบทบาทอย่างมากในชีวิตคน สีสันพบได้ในทุกๆที่ และต่างมีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการกระทำของเรา ในฐานะองค์กรสีชั้นนำระดับโลก บริษัท อั๊คโซ่โนเบล ได้เปิดตัวสีแห่งปี (Colour FuturesTM) เพื่อต้องการทำความเข้าใจ และคาดการณ์เทรนด์สีในอนาคต อีกทั้งจัดกลุ่มสีเหล่านั้นเพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วทุกมุมโลกในปีต่อไป”

อั๊คโซ่โนเบลได้มีการประกาศเปิดตัวสีแห่งปี (Colour FuturesTM) โดยมุ่งหวังจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกให้เพิ่มเฉดสีสันอันหลากหลายเข้าไปในชีวิตประจำวัน โดยในปีนี้ สีแห่งปีก็ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 10 แล้ว

ตั้งแต่มีการริเริ่มสีแห่งปี (Colour FuturesTM) โครงการนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในระดับสากล และกลายเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือในด้านแรงบันดาลใจแห่งสีสันให้กับผู้เชี่ยวชาญในแวดวงต่างๆ เช่น การออกแบบตกแต่งภายใน สินค้า แฟชั่น การออกแบบสถาปัตยกรรม หรือแม้แต่อุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นต้น

มร.เจเรมี่ โรว์ กล่าวว่า “เมื่อเราลองมองย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว ลองคิดดูว่าสีได้สะท้อนการดำเนินชีวิตของเราอย่างไรบ้าง และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่จะมองไปยังอนาคตเพื่อพัฒนาสีสันที่จะมีอิทธิพลต่อโลกของเราในอีก 10 ปีข้างหน้า เราหวังว่า สีแห่งปี จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในการใช้ชีวิตประจำวันในทุกๆที่ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้าน หรือแม้แต่ยามพักผ่อน

เกี่ยวกับอั๊คโซ่โนเบล

อั๊คโซ่ โนเบล ในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมสี ผลิตภัณฑ์เคลือบผิว และผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสี ผลิตภัณฑ์เคลือบผิว และเคมีภัณฑ์รายใหญ่ระดับโลก ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมพร้อมความมุ่งมั่นในการพัฒนาเพื่อคำตอบที่ยั่งยืน ภายใต้แบรนด์สินค้าระดับโลก อาทิ ดูลักซ์ ซิคเคนส์ อินเตอร์แนชันแนล และเอกก้า โดยมีสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 50,000 คนในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ที่ต่างก็มุ่งมั่นส่งมอบความเป็นเลิศในด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในสังคมโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

เกี่ยวกับคัลเลอร์ฟิวเจอร์ส (ColourFutures™)

อั๊คโซ่ โนเบล ในฐานะผู้ผลิตสีรายใหญ่ระดับโลก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเฝ้าสังเกตุเทรนด์สังคมและเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นใหม่ เฉกเช่นเดียวกับโลกของการออกแบบ ซึ่งปรากฎการณ์เหล่านี้มักเป็นสัญญาณแรกของการเคลื่อนไหวของสีสันในอนาคต เพื่อสร้างสรรค์สีสันที่สวยงาม จำเป็นต้องมีวิสัยทรรศน์ จึงได้มีการรวบรวมหลักการออกแบบ และสูตรขององค์ความรู้ด้านสี นำมาวิจัยและตีความโดย ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างสรรค์สี (AkzoNobel’s Global Aesthetic Center) เพื่อก่อตั้งโปรแกรมคัลเลอร์ฟิวเจอร์ในแต่ละปี สมาชิกของเราได้พบปะพุดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์จากวงการออกแบบ สถาปัตยกรรม แฟชั่นระดับนานาชาติ เพื่อกำหนดเทรนด์สีหลักสำหรับปีที่จะมาถึง จากนั้นข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะถูกแปลงเป็นพาเลทสีและภาพแล้วมานำเสนอในคัลเลอร์ฟิวเจอร์สเพื่อสร้างแรงบรรดาลใจให้กับลูกค้าต่อไป 

มิตรสีนี ชมบุญ (ก้อย)
เบอร์โทร : 086-839 4884
อีเมล์ :goy@spark.co.th

You may also like...