ดิษยา สรไกรกิติกุล

ขึ้นชื่อว่าเป็นดีไซน์เนอร์สาวเบื้องหลังแบรนด์ดังอย่าง Disaya ทั้งที ก็ย่อมต้องเก๋ไก๋ นำสมัยเป็นธรรมดา คุณออม – ดิษยา สรไกรกิติกุล สาวสวยผู้หลงรักแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ เจ้าของผลงานเดรสเก๋ๆ ที่สาวๆ แฟชั่นนิสต้าทั้งหลายต่างติดอกติกใจกันไปทั้งเมือง ซึ่งแน่นอนว่าสไตล์ส่วนตัวของเธอเองก็ใช่จะ บ้านๆ เบๆ ซะที่ไหน

ขอบอกไว้ก่อนเลยค่ะว่าสาวคนนี้ เธอไม่ธรรมดาเลยจริงๆ “ออมจำได้ว่าชอบแฟชั่นมานานแล้วค่ะ แต่ตอนเด็กๆ เราก็ไม่ได้คิดว่าสักวันจะยึดเอามาเป็นอาชีพหรืออะไร ตอนนั้นก็คิดแค่ว่าการแต่งตัวเป็นเรื่องสนุกดีนะ หยิบอันนี้มาใส่กับอันนั้น เย็บอันนั้นเข้ากับอันนี้ ประดิษฐ์ประดอยนิดๆ หน่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเราได้ไปเรียนด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ St. Martins ได้เรียนกระบวนการทั้งหมดของการทำเสื้อผ้าไ ม่ว่าจะเป็น การหาผ้า การคิดดีไซน์ ออกแบบแพทเทิร์นจนสุดท้ายออกมาเป็นชุดให้สวมใส่ได้จริงๆ เราถึงรู้ว่า นี่ล่ะคือสิ่งที่เราชอบ เราสนุกกับการคิดงานมาก กระบวนการทุกอย่างของการทำเสื้อผ้า เราหลงใหลมันหมด พอรู้อย่างนี้ก็ทำมาตลอดค่ะไม่เคยเบื่อเลย”

เรียกได้ว่าเธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ นะเนี่ย สไตล์เก๋ๆ ที่เราเห็นเธอหยิบใส่ลงในเสื้อผ้าแบรนด์ Disaya ก็ล้วนแต่เป็นดีไซน์ที่ดัดแปลงมาจากสไตล์เฉพาะตัวของเธอแทบจะทั้งนั้น “ปกติแล้วออมจะชอบใส่สกินนี่ยีนส์กับเสื้อยืดนะคะ ส่วนใหญ่จะมิกซ์กับแจ๊กเก็ตสวยๆ สักตัว ออมใส่แบบนี้มานานแล้ว ส่วนอีกลุคนึงที่ใส่เป็นประจำก็คือเดรส แต่จะไม่ใช่เดรสที่หวานแหววมากๆ นะคะ ชอบแบบที่วินเทจนิดๆ โคซี่หน่อยๆ มิกซ์กับจิลเวลรี่เก๋ๆ เพราะรู้สึกว่ามันใส่ง่าย เหมาะกับหลายโอกาสดี ไปทำงาน ไปเที่ยว ไปงานกลางคืน ได้หมด เหมาะสำหรับวันที่เราอยากจะ Dress Up ขึ้นมาหน่อยนึง จนตอนนี้เรามีแบรนด์ของเราเอง ออมก็จะเอาสไตล์นี้ใส่ลงไปในคอลเลคชั่นอยู่บ่อยๆ เพราะออมรู้สึกว่าอะไรที่เราใส่แล้วรู้สึกดี เราก็อยากจะให้คนอื่นได้มีโอกาสรู้สึกอย่างนั้นบ้างเหมือนกัน”

“ดีไซน์เนอร์ที่ออมชื่นชอบและชื่นชมมากก็คือ Madeline Vionet ค่ะ ออมรู้สึกว่าเขาเล่นกับแพทเทิร์นได้น่าสนใจดี เป็นดีไซน์เนอร์คนแรกๆ เลยที่ใช้คัทแบบเฉียงแล้วก็เล่นกับพวกรูปทรงเรขาคณิต สมัยเขานี่ถือว่าเขาใหม่มากเลย ฉีกแนว ฉีกกฎเดิมๆ หมด ออมชอบวิธีคิดและวิธีการทำงานของเขาน่ะค่ะ ก็ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจสำคัญอีกคนนึงเลยล่ะ”

ขึ้นชื่อว่าเป็นดีไซน์เนอร์อย่างนี้ ต้องถามเธอหน่อยแล้วล่ะค่ะว่า เวลาเธอเลือกซื้อเสื้อผ้าและแอคเซสเซอร์รี่นั้น คุณออมเธอมีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง เผื่อเราจะได้เคล็ดลับอะไรดีๆ จากกูรูตัวจริงมาประดับความรู้สักหน่อย

“ออมเลือกซื้อที่แบบค่ะ ถ้าชอบก็โอเคแล้ว ไม่ได้ถึงกับว่าต้องดูอะไรมากหรอก เสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่ใส่ก็ของแบรนด์ตัวเองนี่ล่ะ (หัวเราะ) คงเพราะมันเป็นสไตล์เราจริงๆ มั้งคะ แต่ถ้าพูดถึงแบรนด์อื่นก็ไม่ถึงกับว่าติดแบรนด์ไหนเป็นพิเศษนะ ได้ทุกแบรนด์ ซื้อได้ทุกที่ ถึงไม่มีแบรนด์เราก็ใส่ ถ้าได้ไปเมืองนอกก็จะไปดูเสื้อผ้าของเขาบ้างเหมือนกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง บ้านเขาบ้านเราต่างกันมากไหม ถ้าเจอที่ชอบหรือน่าสนใจก็จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาค่ะ ที่มีเยอะมากเลยก็คือเดรสสีดำ ไม่รู้ทำไมหยุดซื้อไม่ได้ เอาไปมิกซ์ใส่กับอะไรก็ดูดีค่ะ ออมว่าสาวๆ ก็น่าจะมีติดตู้เสื้อผ้าไว้นะ มันได้ใช้อยู่แล้วล่ะค่ะ งานกลางคืนก็ใส่ได้ ไปทำงานก็ใส่ได้ ลงทุนซื้อสวยๆ ดีๆ ไว้สักตัวสองตัว ยาวเท่าเข่าบ้าง เหนือเข่าบ้าง แล้วหาแอคเซสเซอร์รี่แบบเก๋ๆ มาปรับดู ออมว่าไม่ค่อยพลาดหรอก”

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คุณออมเธอแนะนำว่ามีอีกอย่างค่ะ ถ้าอยากจะแต่งตัวให้สวย ดูดี โดดเด่นเป็นสง่าต้องใส่สิ่งนี้ลงไปในทุกๆ ชุดของเราด้วย นั่นก็คือ

“ความมั่นใจค่ะ ความมั่นใจในสิ่งที่เราเป็นและในชุดที่เราใส่จะทำให้ผู้หญิงดูดีได้เสมอ แต่ถ้าวันไหนไม่ค่อยเซลฟ์เท่าไหร่ก็ต้องหาตัวช่วย รองเท้าส้นสูงนี่ออมว่าช่วยได้จริงๆ นะ พอใส่แล้วเราจะรู้สึกมั่นใจขึ้น ออมเป็นนะ เมื่อยอย่างไรก็ยังต้องใส่ (หัวเราะ) อาจจะเพราะมันช่วยเรื่องรูปร่างและบุคลิกด้วย ขาจะยาวเรียวขึ้นเลย ท่าทางการเดินเราก็จะดูมีพลังมากขึ้น ดูมั่นใจมากขึ้นค่ะ”

ที่มา : http://www.chicministry.com/categories/Fashion_Ministry/chic_icon/index.php?issue=7

——————————————————————————–
Disaya

Disaya is a playful yet sophisticated ready-to-wear and jewelry collection designed by the award-winning Central St. Martins (CSM) graduate Disaya Sorakraikitikul. Disaya is highly influenced by London and the unique creativity embeeded within the city. This is demonstrated throughout all of her collections, which are full of distinctive eccentricity that will catch your attention.

Disaya was first presented internationally in Spring/Summer 2007, where the collection immediately caught the attention of both local and international audiences with her sleek silhouettes and quriky prints.

Her first collection was an extraordinary achievement being picked up by 70 stockists. Her whimiscal jewelry collection followed shortly after and was introduced as a natural compliment to her ready-to-wear.

The next two years saw Disaya’s stockists increase by 50%, and it is now sold in over 20 countries at various prestigious retailers including: Henri Bendels, Le Bon Marche, Seibu, Harrods and Harvey Nichols, as well as at the flagship store in Gaysorn shopping mall located in Bangkok, designed by world famous Italian architects, Paolo Giachi.

Worn by celebrities including Jennifer Lopez, Kelly Osbourne, Amy Winehouse, Agyness Deyn, and most recently Camilla Belle, Disaya is ready to take centre stage.

In-house design and production combined with local craftmanship and handwork ensures uncompromised quality, while international outsourcing of materials and fabrics at the very best manufacturers in Italy, France and Spain
mean unparalleled style.

You may also like...